Năm 2020 chỉ mới đi qua được một nửa nhưng lại quá nhiều thiên tai ập đến các mẹ ạ. Chỉ khổ những người dân phải chịu biết bao mất mát từ trận lũ này. Mong là dịch bệnh, lũ lụt mau chóng qua đi để cuộc sống của mọi người có thể sớm quay về bình thường. 

Sập mỏ khai thác ngọc bích ở Myanmar, 113 người qua đời, hơn 100 công nhân vẫn mất tích

Loading interface...

Ảnh: Internet

Trang Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc sáng 3/7 đưa tin Trung Quốc từ tối qua đã khởi động phản ứng khẩn cấp cấp 4 nhằm phòng chống lũ khi mưa lớn dẫn tới nước dâng cao ở thượng nguồn sông Trường Giang.

Theo đó, Bộ chỉ huy phòng chống bão lụt và hạn hán quốc gia đã cử các nhóm làm việc đến các tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy để hướng dẫn cứu trợ thiên tai.

Hiện công tác kiểm soát lũ lụt, cứu hộ và cứu trợ đang ở giai đoạn quan trọng. Chính quyền các địa phương được khuyến cáo tăng cường theo dõi tình hình thời tiết, cảnh giác đề phòng những thảm họa có thể xảy ra do mưa bão.

Loading interface...

Đập Tam Hiệp tiến hành xả lũ - Ảnh: Internet

Loading interface...

Mực nước ở nhiều con sông vượt mức báo động - Ảnh: Internet

Ủy ban Thủy lợi Trường Giang sáng qua 2/7 dự báo lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp từ lúc 14h cùng ngày sẽ tăng lên mức khoảng 50.000m3/s. Tuy nhiên, chỉ đến 10h sáng 2/7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp đã đạt 50.000m3/s, làm "phát sinh trận hồng thủy (tức lũ) số 1 trong năm 2020".

Và đến 14h cùng ngày, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp tăng lên đến 146,97m, trong khi lưu lượng nước đổ về thực tế đã đạt 53.000m3/s, còn lượng xả là 35.500m3/s.

Loading interface...

Mưa lũ ảnh hưởng đến khoảng 14 triệu dân. (Ảnh: China News)

Kể từ đầu tháng 6, lũ lụt ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến khoảng 12 triệu người, khiến 78 người chết hoặc mất tích. Hơn 8.000 ngôi nhà bị sập, 97.000 ngôi nhà bị hư hại ở 13 khu vực cấp tỉnh.

Thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 25,7 tỉ nhân dân tệ (khoảng 3,64 tỉ USD), theo Bộ Quản lý Khẩn cấp.

Mưa bão và lũ lụt đe dọa các con đập lớn ở Trung Quốc, đặc biệt là đập Tam Hiệp. Có lo ngại rằng đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ, song giới chức Trung Quốc phủ nhận rủi ro này.

Loading interface...

Trung Quốc kích hoạt phản ứng cấp độ 4 - Ảnh: Internet

Thông báo của bộ này yêu cầu các cơ quan giám sát chặt chẽ tình hình mưa, phối hợp với nhau để phòng chống lũ trên các con sông lớn.

Tại tỉnh Hồ Bắc (nơi có đập thủy điện Tam Hiệp), phản ứng với tình hình mưa lũ nghiêm trọng những ngày qua, Sở Quản lý khẩn cấp Hồ Bắc đã phát khẩn cấp chăn bông, chăn len, các loại quần áo... cho thành phố Nghi Xương và những nơi khác nhằm đảm bảo các sinh hoạt cơ bản của người dân gặp khó khăn do mưa lũ.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TTO

China Daily dẫn số liệu cập nhật của Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc hôm nay 2/7 cho biết, mưa lũ đã ảnh hưởng đến khoảng 14 triệu người dân tại 26 tỉnh thành, trong đó khoảng 744.000 người phải sơ tán, ít nhất 78 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Cơ quan ứng phó hạn hán và kiểm soát lũ quốc gia Trung Quốc đã điều các nhóm công tác đến tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc và An Huy để chỉ đạo công tác cứu hộ. Cơ quan này cho rằng, công tác kiểm soát lũ, cứu hộ khẩn cấp và ứng phó thảm họa hiện ở giai đoạn quan trọng. Các chính quyền địa phương được chỉ thị tăng cường theo dõi diễn biến thời tiết, đề phòng nguy cơ thảm họa do mưa bão đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người dân.

------

Tổng hợp: TTO, VNE