Giám đốc người Nhật, ông N.M (75 tuổi), làm việc tại xã Đa Nhim, H.Lạc Dương, (Lâm Đồng), được cơ quan y tế Nhật Bản xét nghiệm PCR, xác định dương tính với Covid-19. Nhưng thật may mắn, toàn bộ các mẫu thử của nhân viên mà ông từng tiếp xúc tại Việt Nam trước khi về nước đã có kết quả âm tính! 

13 bệnh nhân n.Cov nguy kịch, phải thở máy, 21 ca tiên lượng nặng: Huy động các BS giỏi điều trị

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Báo Tuổi Trẻ

Thông tin từ Thanh Niên, sáng 3.8, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, cho biết ông N.M (75 tuổi), người Nhật, Giám đốc Công ty Hokkaido, trụ sở tại xã Đa Nhim, H.Lạc Dương (Lâm Đồng), được cơ quan y tế Nhật Bản xét nghiệm bằng phương pháp PCR, xác định dương tính với Covid-19.

Ông Thuận cho biết thêm thông tin trên ông nhận được từ Cục Dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam). Trước đó ngành Y tế Nhật Bản đã chuyển thông tin này cho Cục Dự phòng.

Cũng theo ông Thuận, ông N.M nhiễm Covid-19 nhưng lại không có biểu hiện lâm sàng, triệu chứng. .

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Theo người đứng đầu ngành y tế Lâm Đồng, khi nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 3/2020, ông N. có giấy xác nhận "không nhiễm SARS-CoV-2" của ngành Y tế Nhật Bản.

Vì vậy, có thể khẳng định vị giám đốc này bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian ở Việt Nam cho đến khi bay về Nhật Bản vào ngày 31/7.

Ngay sau đó, ngành Y tế Lâm Đồng đã xét nghiệm 34 trường hợp trong đó có cả nhân viên trong công ty tiếp xúc gần với ông N. và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Như đã thông tin, ngày 31.7 ông N.M bay từ Liên Khương đi TP.HCM trên chuyến bay VN-7385; đến tối cùng ngày ông bay từ Tân Sơn Nhất qua sân bay Narita (Nhật Bản) trên chuyến bay TL-750 cất cánh lúc 23 giờ 25 phút.

Khi tới Tokyo, ông N.M được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp (Test High Standard) và phát hiện dương tính Covid-19, được cách ly trong một khách sạn. Trưa 1.8, ông N.M thông báo cho trợ lý của ông tại Đà Lạt.

Ngay khi nhận được tin ông giám đốc người Nhật dương tính với Covid-19, tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, truy vết những nơi ông N.M đã đi, đến, làm việc từ ngày 17 - 31.7 để xác định những người tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Lịch trình di chuyển phức tạp của giám đốc người Nhật

Ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND H.Lạc Dương, cho biết lịch trình của ông M. từ ngày 17 đến 31.7 rất phức tạp.

Bước đầu xác định, 10 giờ 30 ngày 17.7, ông M. đi từ TP.Đà Lạt đến sân bay Liên Khương, xuống TP.HCM trên chuyến bay VN 7385 và đến Tân Sơn Nhất vào lúc 11 giờ 30 cùng ngày. Ngày 19.7 ông bay từ Tân Sơn Nhất về lại Đà Lạt vào lúc 17 giờ 30 trên chuyến bay BL352. Ông M. ở lại khách sạn Anada số 27/2 Phù Đổng Thiên Vương, P8 (Đà Lạt).

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Từ ngày 20.7 đến ngày 28.7, từ khách sạn Anada, ông vào lại Công ty Hokkaido, sau đó từ công ty đến cửa hàng bán đặc sản Đà Lạt (Ngon Lạ Đà Lạt) để giao dâu.

Từ cửa hàng Ngon Lạ Đà Lạt, ông đến Công ty vận chuyển Konoike (số 18 Xô Viết Nghệ Tĩnh) rồi về khách sạn Anada. Ngày 21.7, ông đi mua sắm tại siêu thị BigC - Đà Lạt. Hàng ngày, ông từ khách sạn vào công ty làm việc và tự nấu ăn ở nhà.

Ngày 29.7, ông từ công ty đến đơn vị vận chuyển Sagawa (đường An Bình, P.4, Đà Lạt), rồi đến nhà Nhi (số 41 Hoàng Diệu) lấy đồ, sau đó đến tiệm ảnh Kodak (Khu Hòa Bình, P.1, TP.Đà Lạt). Sau đó, ông M. đi chích ngừa cho chó ở đầu đường Nguyễn Văn Trỗi, rồi đến F-Coffee (số 386/10A Phan Đình Phùng, TP.Đà Lạt) để ăn trưa và uống cà phê.

Đến 15 giờ 30 cùng ngày, ông đi từ Công ty Hokkaido đến Công ty vận chuyển Konoike; sau đó mua đồ ăn tại Jollibee tại ngã 5 Đại học rồi về khách sạn.

Ngày 30.7, ông M. từ khách sạn đến công ty rồi từ công ty về TP.Đà Lạt đi ăn tối và spa nhưng không rõ địa chỉ. Ngày 31.7.2020, ông M. từ Đà Lạt đến TP.HCM trên chuyến bay VN 7385, sau đó bay đến Tokyo (Nhật Bản).

Lúc 18 giờ ngày 1.8, ông Sử Thanh Hoài cho biết đã liên lạc được với ông M.. Sau khi xuống sân bay ở Nhật Bản, ông M. được phát hiện dương tính với Covid-19 và được cách ly y tế ngay. Hiện sức khỏe ông M. bình thường, chưa có biểu hiện sốt, ho. Sau 5 ngày, ông M. sẽ được xét nghiệm lần 2 về Covid-19.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: TNO, TTO