Để ngày đầu xuân năm mới thêm rộn ràng vui tươi, chắc chắn không thể thiếu âm nhạc, những bài ca tiếng hát tạo nên không khí sôi nổi. Từ nhà ra ngõ, những bài nhạc xuân vang lên làm lòng người thêm háo hức. Thế nhưng nếu ai đó chẳng may sống cạnh những người thích đem tiếng hát mua vui cho đời… từ sáng đến đêm thì chẳng thế nào mà vui nổi nữa. Cuối năm, một số người cứ tụ tập bạn bè lại rồi thi nhau hát hò, hát thì ít mà hú hét thì nhiều, đến khi hàng xóm nhắc nhở thì vẫn tỉnh bơ như không.

‘Lý do lý trấu’ của những người tự nhận mình đam mê âm nhạc nhưng lại gây ảnh hưởng đến người khác em đọc trên báo Tuổi trẻ, nghe mà muốn cạn lời luôn các mẹ ạ. Như câu chuyện của anh Thạch Tý (27 tuổi, trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) là một ví dụ. Trời phú cho chất giọng vừa khỏe vừa dày lại đam mê ca hát từ nhỏ, anh Tý thường xuyên là ‘cây văn nghệ’ trong các đám tiệc, không mâm nào là không góp giọng.

hình ảnh

Anh Thạch Tý rất mê ca hát từ nhỏ - Ảnh: TTO

Gia đình anh Tý cũng có ‘truyền thống nghệ thuật’ khi cha anh vốn cũng hay được mời đi hát đám cưới, giọng ngọt khiến mẹ anh một thời say đắm. Thừa hưởng gen ca hát như vậy nên từ thời hát karaoke còn phải dò mã số theo "menu" bài hát, nam thanh niên này đã lưu sẵn cả trăm bài trong điện thoạt, cầm míc lên là hát luôn chứ không cần dò danh sách.

Sau này từ Cà Mau lên TP.HCM mưu sinh, anh cũng thường hát các đám tiệc khi được mời. Cứ dịp cuối tuần, anh Tý lại tụ tập bạn bè ăn uống và hát hết bài này sang bài khác, hát không biết mệt. Anh cũng không ngại việc làm phiền hàng xóm bởi khu trọ anh ở nhiều phòng cũng mở hát, nhất là ngày cuối tuần. “Tôi cũng không mở quá lớn, loa của tôi là loại loa nhỏ xách tay. Tuy nhiên có khi cao hứng, tôi cũng mở lớn hết cỡ”, Thạch Tý chia sẻ.

Đã vậy khi lập gia đình, anh lại lấy người vợ cũng đam mê hát karaoke như mình. Để thỏa niềm vui, 2 vợ chồng sắm cái loa xách tay kèm micro với giá hơn 400.000 đồng cho tiện di chuyển, nếu có điều kiện thì sẽ "đầu tư" một chiếc loa cỡ 1 triệu đồng để âm thanh chất lượng hơn.

hình ảnh

Loa hát karaoke giờ không thể thiếu trong rất nhiều cuộc vui ăn uống - Ảnh: TTO

Cũng đam mê hát hỏ khó bỏ, nhóm nam thanh niên là công nhân Khu công nghiệp Tân Tạo, đang ở trọ tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) nói thẳng họ mê ca hát đến bất chấp thời gian, nơi chốn. 

Dù là công nhân nhưng để thỏa ‘ước mơ ca sĩ’, anh Nguyễn Văn Lâm (27 tuổi) đã cùng bạn bè trong phòng trọ hùn nhau 6 triệu đồng để mua cái loa kẹo kéo to đùng, cứ có dịp ăn uống là lôi ra hát. "Đi làm về mệt, ca hát cho vui mà. Ồn ào thì thiệt là có đó, nhưng chắc người ghét không nhiều bằng người thích đâu", Lâm nói tỉnh rụi.

Chiếc loa công suất lớn được nhóm công nhân chĩa thẳng ra ngoài, chắc chắn ảnh hưởng đến hàng xóm không ít, thế nhưng Lâm vẫn bao biện: "Dãy trọ của tôi 10 phòng thì 4 phòng có loa rồi. Mấy người không có loa thì người im lặng, người cũng càm ràm vài lần rồi chịu thôi. Tôi nói vậy đó, chịu thì chịu, không chịu thì cứ chuyển đi".

Sự hát hò đến tỉnh bơ khiến ông Nguyễn Tuấn, một cán bộ về hưu, ở gần khu trọ vô cùng bức xúc: "Có lần tôi qua nói khuya rồi, mấy cậu hát thì mở nhỏ nhỏ cho hàng xóm ngủ, thế là Lâm trợn mắt mở loa lớn hơn nữa. Nó nói hát hò là thang thuốc bổ, có hại gì ai mà làm khó?".

hình ảnh

Những người thường xuyên hát karaoke ầm ĩ cũng có những lý do bao biện của riêng mình - Ảnh: TTO

Chẳng riêng gì ông Tuấn, hàng xóm xung quanh cũng nhiều lần phản ánh sự việc lên tổ trưởng, cảnh sát khu vực, phường, nhưng chỉ được vài ba hôm rồi mọi chuyện lại đâu vào đó. Thậm chí nhóm công nhân sau đó còn hát nhiều hơn, to hơn như chọc tức mọi người.

Chung nỗi niềm hằng ngày phải chịu đựng những ‘giọng hét vàng’, bà Lê Thị Thủy, nhà ở gần đó cũng chỉ biết than trời: "Thiệt không biết nói như thế nào, họ hát dở ẹc mà sao không biết mắc cỡ. Tuần 7 ngày thì họ hát hết 4 - 5 ngày rồi, toàn hát từ chập chiều tới khuya lắc". Bà Thủy ngậm ngùi nói thêm thực tế nhiều hậu quả tệ hại đau lòng đã xảy ra, nên "không ai muốn đụng chạm mấy người quá chén, hát dở ẹc mà mơ làm ca sĩ".

hình ảnh

Không biết ai đã nghĩ ra câu ‘hát hay không bằng hay hát’ để rồi nhiều người mê karaoke cứ lấy đó làm lý do để suốt ngày khoe ‘giọng hét vàng’ của mình. Rồi thì bao biện đó là thói quen, giúp xả stress, góp vui hay giao lưu với bạn bè, thế nhưng lại gây ảnh hưởng rất nhiều đến những người hàng xóm xung quanh. Năm mới ai cũng chúc nhau vui vẻ bình an, nhưng sống trong tiếng loa nhạc xập xình ngày đêm thì bình an ở đâu ra nữa. Chỉ mong sao cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nạn hát karaoke trong khu dân cư, để mọi người biết đến 2 chữ ‘bình yên’ sau 1 năm dài làm việc.