Việc người dân phơi lúa ngoài đường đã được phản ánh nhiều năm nay, thế nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Xe tải lật đè xe con khiến 3 người trong gia đình qua đời: Phát hiện đã hết hạn đăng kiểm

Loading interface...

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân đang hối hả thu hoạch lúa Xuân. Trên các tuyến đường, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân lập các điểm tuốt lúa ngay tại các ngã 3, ngã tư khu vực tiếp giáp với cánh đồng hoặc vô tư mang lúa, rơm ra đường phơi. Không chỉ trên các quốc lộ lớn, mà ở hầu khắp các tuyến đường liên xã, liên thôn cũng nhuộm vàng màu lúa.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc phơi lúa đầy đường không chỉ làm mất mỹ quan việc chiếm dụng lòng đường phơi thóc còn có thể vô tình tạo ra những vụ tai nạn không báo trước.

Mới đây, bức ảnh một vùng quê phơi thóc kín mặt đường đã được một tài khoản đăng tải lên một diễn đàn mạng gây tranh cãi dữ dội với 2 luồng ý kiến trái chiều.

Loading interface...

Hình ảnh thóc phủ vàng đường làng thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Một luồng ý kiến thì thắc mắc tại sao những người phơi thóc lại phơi kín cả mặt đường, không chừa một ít cho xe cộ đi lại. Luồng ý kiến còn lại cho đó là chuyện bình thường ở nông thôn, bao năm qua họ vẫn làm vậy không có vấn đề gì.

Loading interface...

Hình ảnh người phụ nữ được cho là bị ngã xe tới mức gãy chân chỉ vì đi vào phần đường mà người dân đổ thóc ra phơi đăng tải cách đây 1 năm - Ảnh: Internet

Một số ý kiến thắc mắc và có đôi chút phản đối như sau: "Phơi thì cũng phải có ý thức là phơi nửa cái đường hay 2/3 mặt đường chừa lại chỗ cho người ta đi chứ."; "Ở đây thấy là không phải không cho phơi ngoài đường mà là phơi cũng chừa cái đường to to tý cho xe ngta không chạy lên lúa, chứ chạy lên lúa ngta cũng ngại mà cũng dể trượt bánh té"

Còn luồng ý kiến bảo vệ và đối đáp gay gắt với những ý kiến thì cho rằng: "Đường làng của họ, miễn cả làng đồng lòng là được. Chứ có xe ngoài tỉnh đi qua hay đường quốc lộ đâu nhỉ?"; "Phơi như này thì cứ chèn lên mà đi thôi.."

Loading interface...

Loading interface...

Ảnh: Internet

Một số người dân tại đây cho biết trên Báo Lao động thủ đô, do sân nhà nhỏ, không đủ diện tích phơi nên đành phải đưa lúa, thóc ra ngoài đường để phơi. Bên cạnh đó, một số người dân cũng cho rằng ngoài đường có nền nhiệt lớn nên lúa gặt về cũng khô nhanh hơn, chỉ vài nắng là đã có thể đóng tải.

Đáng chú ý, nhiều chướng ngại vật cũng được người dân đưa lên đường. Cụ thể, trên con đường rẽ vào thôn Cổ Đường, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, để ngăn cản các phương tiện đi vào khu vực phơi lúa, người dân đã sử dụng những cây gỗ, thậm chí là những chiếc cào phơi lúa làm tấm chắn. Các phương tiện khi lưu thông qua những đoạn đường này đều phải giảm tốc độ hoặc lấn sang cả làn đường ngược chiều tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn.

Loading interface...

Được biết, việc phơi thóc lúa là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. (Ảnh Vietnammoi)

Theo ghi nhận của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trước đó xảy ra không ít vụ tai nạn thương tâm liên quan phơi thóc ngoài đường. Cho nên người dân cần nâng cao ý thức, tổ chức và xử lý lại nơi phơi hoặc sấy nông sản.

Được biết, tình trạng người dân tận dụng đường giao thông làm nơi phơi nông sản là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ nguy hiểm và hậu quả xảy ra, người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 – 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ.

Để tình trạng trên không tiếp tục tiếp diễn, chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe. Bên cạnh đó, người dân cũng phải tự nâng cao y thức, không vi phạm các quy định đảm bảo an toàn giao thông, tránh những tai nạn thương tâm xảy ra.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: Kiến thức, We25