Năm nay quá nhiều thiên tai, dịch bệnh và mất mát các mẹ ạ. Chỉ mới qua nửa năm mà có nhiều việc xảy ra đối với con người quá. Mong mọi chuyện buồn đều sẽ qua nhanh để cuộc sống yên bình trở lại với người dân. 

Covid-19 chưa qua, một thành phố ở Trung Quốc đặt cảnh báo cấp độ 3 về bệnh dịch hạch

Loading interface...

Ảnh: Internet

Theo Đài NHK của Nhật Bản, số người chết vì lũ lụt do mưa lớn và lở đất tại đảo Kyushu đã tăng lên 20 người vào ngày 5/7. Thành phố Kumamoto là nơi chịu thiệt hại nặng nhất về người và của tính đến thời điểm hiện tại.

Truyền thông địa phương cho biết lũ quét đã cuốn trôi nhiều căn nhà, xe cộ, thậm chí làm sập cầu đường và khiến một số khu vực bị cô lập. Nhà chức trách vẫn đang cố gắng tìm kiếm 14 người sau khi nước lũ tràn vào và nhấn chìm một trung tâm dưỡng lão ở Kumamoto.

Loading interface...

Nước lũ lớn nhấn chìm nhiều nhà cửa - Ảnh: TNO

Hàng trăm người rơi vào tình trạng cần cứu trợ. Hàng chục nghìn hộ gia đình trong đối tượng phải sơ tán. Theo đó, chính quyền địa phương đang tích cực triển khai công tác cứu hộ, sơ tán...nhằm hạn chế thấp nhất thương vong.

Theo Cục khí tượng Nhật Bản, mưa lớn vẫn tiếp tục và có phần diễn biến phức tạp trên diện rộng cho tới ngày mai (6/7).

Loading interface...

Một đoạn đường và cây cầu bị nước lũ cuốn phăng - Ảnh: Internet

Loading interface...

Lực lượng cứu hộ tiến hành sơ cứu người dân đến nơi an toàn - Ảnh: Internet

Hãng tin Reuters cho biết đây là thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất tại Nhật Bản kể từ sau siêu bão Hagibis hồi tháng 10 năm ngoái khiến 90 người chết. 

Hơn 200.000 người tại đảo Kyushu đã được sơ tán. Một đài truyền hình địa phương phát cảnh người dân được đưa tới một sân vận động. Họ được khử trùng, đo nhiệt độ và phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để phòng dịch COVID-19.

Loading interface...

Một khu dân cư chìm trong biển nước - Ảnh: Internet

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trong nay mai và cảnh báo người dân nên đề phòng lở đất. "Lượng mưa trút xuống vừa qua đã khiến đất tại nhiều khu vực sụt lún. Có nguy cơ xảy ra lở đất kể cả khi không có thêm mưa".

Chính quyền Nhật Bản đang kêu gọi người dân cảnh giác trước những trận sạt lở đất, lũ lụt ở những vùng trũng thấp và các con sông có nguy cơ tràn bờ, trong khi mưa lớn, giông sét và gió giật mạnh có khả năng vẫn tiếp diễn trong vài ngày tới.

Loading interface...

Hàng trăm ngàn hộ dân phải sơ tán vì lũ lụt hoành hành - Ảnh: Internet

Loading interface...

Ảnh: Internet

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu thành lập một đội phản ứng nhanh và huy động ít nhất 10.000 người thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản để tìm kiếm, cứu hộ.

"Mạng sống người dân là điều tối quan trọng. Phải nỗ lực tối đa, tìm kiếm người mất tích xuyên đêm", ông Abe chỉ đạo.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VOV

Bên cạnh đó, tình hình mưa lũ tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm sau khi Trung tâm Khí tượng quốc gia dự báo một đợt mưa lớn tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc từ ngày 4/7. Các chuyên gia cảnh báo khả năng xảy ra sạt lở và vỡ đập, hồ chứa.

Mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 6 đến giờ ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến 19 triệu người tại 26 tỉnh và khiến 106 người chết hoặc mất tích. Trong đó, siêu đô thị Trùng Khánh là khu vực mới nhất bị lũ lụt hoành hành.

Theo Nhân dân Nhật báo, Trùng Khánh ghi nhận mưa dữ dội từ hôm 1/7, ảnh hưởng đến 28/38 quận và cuộc sống của 60.000 người dân, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 1 người mất tích. Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc hôm 3/7 cho biết đã dành 211 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

------

Tổng hợp: TTO, NLD, VOV