Qua xét nghiệm sàng lọc có 14 trường hợp đang cách ly tại Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 đóng trên địa bàn Thanh Hóa nghi nhiễm Covid-19.

Covid-19 chưa qua, một thành phố ở Trung Quốc đặt cảnh báo cấp độ 3 về bệnh dịch hạch

Loading interface...

Ảnh: Báo Thanh Hóa

Thông tin từ VNE, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, cho biết chiều 3/7 sư đoàn 390 tiếp nhận cách ly tập trung 185 công dân Việt là du học sinh, người lao động, người đi du lịch và thăm thân trở về từ các nước Bangladesh, Maldives, Butan, Sirlanka, Nepal.

Loading interface...

Kết quả xét nghiệm lần 1 đối với 185 công dân vừa trở về từ nước ngoài có 14 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh: Dân trí

Những người này được lấy mẫu bệnh phẩm hôm 4/7 để xét nghiệm nCoV. Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần một ghi nhận 14 trường hợp nghi nhiễm. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã gửi số mẫu nghi nhiễm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định. Những người nghi nhiễm đã được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly, theo dõi. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm khẳng định các ca này.

50 người tiếp xúc gần (F1) với 14 ca nghi nhiễm hiện đã được cách ly trong khu cách ly biệt lập tại sư đoàn 390, mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Ông Trương cho biết, để ngăn dịch lây lan trong khu vực cách ly, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, chỉ đạo phương án cách ly tại sư đoàn 390 "4 tại chỗ": Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Lực lượng y tế địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát Covid-19.

Ngày 6/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã chuyển đến sư đoàn 390 một số vật tư, thiết bị y tế chống dịch, gồm 50 kg cloramin B, 70 bộ trang phục bảo hộ, 250 khẩu trang y tế.

Loading interface...

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sư đoàn 390 tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế trong cách ly theo phương châm “4 tại chỗ”. - Ảnh: Dân trí

Việt Nam đã 81 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng. Các ca nhiễm mới hai tháng qua đều là công dân từ nước ngoài về được cách ly tập trung ngay nên không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Việt Nam đang tiếp tục đón khoảng 14.000 công dân, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh với yêu cầu cách ly ngay 14 ngày. Do đó giới chức y tế cảnh báo số ca nhiễm nCoV tiếp tục tăng, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và làn sóng thứ hai Covid-19 có thể xảy ra.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VNE

Tính đến sáng ngày 5/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn 11 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Tiểu ban Điều trị cho hay bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục toàn diện và đủ tiêu chuẩn xuất viện an toàn, hồi hương bằng máy bay thương mại (ngày 12/7 trên chuyến bay của Vietnam Arlines sang Anh đón công dân về nước), không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SARS-CoV-2. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp với đại diện của cơ quan bảo hiểm uỷ quyền để làm các thủ tục xuất viện cho bệnh nhân.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 110 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3-chiều 22/5 và tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Ngày hồi hương của anh đang rất gần, chỉ còn 6 tuần nữa anh sẽ có một chuyến bay dài 12 tiếng để trở với quê hương.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: VOV, VNE