Ai cũng nghĩ Tết là dịp để nghỉ ngơi, vui vẻ bên gia đình và người thân, nhưng thật sự có những người ngày Tết còn mệt hơn ngày thường. Đặc biệt là việc đi chúc Tết, một phong tục ngày đầu năm nhưng bỗng trở nên ‘mỏi mệt’ với một số người vì khách đến nhà quá đông, việc đón tiếp cũng tốn kém nhiều thời gian, công sức. Nếu chỉ nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi hoàn toàn trong dịp đầu xuân năm mới, việc tiếp khách đúng là mệt mỏi. Có ý kiến em đọc trên báo Vnepress rằng phải chăng đang có chuyện ‘chạy sô’ chúc Tết, em chia sẻ để các mẹ cùng đọc nhé.

Chúc Tết là một phong tục lâu đời, nhưng có người lại nghĩ Tết nhất chỉ được vài ba ngày mà người ta lại cứ kéo đến nhà nhau như kiểu làm khoán, chưa ngồi xuống ấm chỗ đã phải đứng lên để nhường cho nhóm khách khác. Kiểu chúc Tết ‘ầm ầm’ thế này đôi khiến gia chủ bị ngợp đến độ chả biết ai chúc gì, chẳng nhớ ai đến rồi hay chưa. Mọi thứ diễn ra quá nhanh và vội vã, đôi khi nhàm chán khiến người chúc mệt mỏi mà người chủ cũng chẳng vui vẻ gì.

hình ảnh

Việc 'chạy sô' đi chúc Tết có thể khiến nhiều người mệt mỏi - Ảnh minh họa: VNE

Tại một số nơi, khách sang nhà nhau chúc Tết mà chẳng hề báo trước, cứ bất ngờ xộc vào, chủ nhà có muốn đón tiếp mình hay không cũng chẳng quan tâm. Có ý kiến cho rằng thói quen đó có phần vô tâm và dẫn chứng một ví dụ cụ thể. Có lần gia chủ đang nói chuyện công việc gia đình, đột nhiên một người từ ngoài thản nhiên vào nhà ngồi kế bên, khiến cuộc nói chuyện của bỗng bị dang dở. Thế nhưng vì tinh thần hiếu khách ngày xuân, ai cũng đành ‘ngậm bồ hòn làm ngọt’.

Lại có người có lẽ vì quá căng thẳng chuyện tiếp khách ngày đầu năm mà mấy ngày Tết đã khóa luôn cổng nhà lại, để hết phiền mệt, muốn làm gì thì làm và được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Ngày càng có nhiều người than Tết mệt, sợ Tết, chán Tết, nhưng có lẽ nào mọi người đã làm phức tạp hóa mọi chuyện lên, tại sao không sống đơn giản hơn để mọi niềm vui được trọn vẹn.

hình ảnh

Nhiều người chỉ muốn thật sự được nghỉ ngơi trong ngôi nhà của mình vào dịp Tết - Ảnh minh họa: Pexels

Có người nghĩ Tết chỉ đơn giản là dịp để tặng quà cho bố mẹ, con cháu, mua thêm ít đồ Tết cho người thân, tặng ông bà cây quất và nồi bánh chưng, thế là đủ đầy. Tết là dịp mà cả nước nghỉ ngơi, thế thì không lý gì mà mọi người lại không cho mình được phép sống chậm lại; ăn uống, nấu nướng chậm lại; dành thời gian để thảnh thơi, an nhàn.

Về chuyện chúc Tết, có người thích đi thăm thú, gặp mặt bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp để chúc mừng năm mới, ăn uống thỏa thích, nhưng cũng có người nghĩ chỉ cần đến nhà cha mẹ, anh chị em ruột thịt là đủ. Đi nhiều thì than mệt, mà không muốn mệt mỏi thì cứ đóng cửa lại, miễn tiếp khách và miễn đi đâu, vừa đỡ cho mình vừa đỡ cho người. Cuộc đời còn dài và còn biết bao nhiêu mùa xuân nữa trôi qua, vắng đi vài câu chúc tụng, vài lời nói xã giao cũng không khiến mọi sự quanh mình thay đổi đi nhiều.

hình ảnh

Các cụ có câu ‘9 người 10 ý’, mỗi người một suy nghĩ và quan điểm về chuyện sống sao cho thoải mái những ngày Tết. Có người thấy mệt nhưng cũng có người thấy vui, cả năm đi làm chỉ trông đến Tết để được gặp mặt bạn bè, người thân và ăn uống, chúc tụng nhau cho thỏa thích. Người không thích thì cho rằng việc đến nhà nhau chúc Tết như vậy là quá đông đúc, quá phiền phức, thì đóng cửa nhà lại cũng là một cách không tệ. Cuộc đời mỗi người chỉ có một, cứ sống sao cho thoải mái, miễn không ảnh hưởng đến ai là được các  mẹ ạ.