Hết lũ lụt ở Trung Quốc, giờ tới đất nước Nhật Bản, các chuyên gia nước ta cũng đưa ra cảnh báo về bão lũ dồn vào dịp cuối năm, nhất là ở miền Bắc mà thấy lo quá các mẹ à. Dịch Covid-19 còn chưa qua, mà thiên tai lũ lụt đã tới, hy vọng rằng mọi người trên thế giới này đều bình an đi qua năm 2020.

---> Chuyên gia cảnh báo: Mưa, bão sẽ dồn dập vào cuối năm, thiên tai diễn biến phức tạp ở Bắc bộ

Loading interface...

Mưa lũ xối xả khiến nhiều khu vực tại miền Nam Nhật Bản bị ngập nặng. (Ảnh: Kyodo News)

Giới chức Nhật Bản cho biết, ít nhất 17 người nghi thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất nhấn chìm một viện dưỡng lão ở miền Nam nước này.

Những cơn mưa xối xả ở miền Nam Nhật Bản gây ra lũ lụt và lở đất trên diện rộng hôm 4/7. Theo đài truyền hình NHK, 17 người được tìm thấy "trong tình trạng ngừng tim, hô hấp".

Giới chức Nhật thường sử dụng thuật ngữ "ngừng tim, hô hấp" trước khi bác sĩ xác nhận chết.

NHK cũng cho biết, trong số 17 người có 14 người tại viện dưỡng lão. 9 người khác được báo cáo mất tích.

Loading interface...

Một khu dân cư chìm trong nước lũ ở TP Hitoyoshi thuộc tỉnh Kumamoto - Nhật Bản hôm 4-7 Ảnh: MAINICHI

Nhật Bản bị vùi dập bởi lũ lụt nặng nề do các cơn bão lớn trong những năm gần đây. Địa hình nhiều đồi núi, dễ bị sạt lở và ngập lụt khiến nước này chịu ảnh hưởng nặng nề. Các cơn bão cướp đi hàng trăm mạng sống và các nhà khí hậu học cho rằng vấn đề trở nên trầm trọng hơn do sự nóng lên toàn cầu.

Trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Kumamoto và Kagoshima trên đảo Kyushu, giới chức hai tỉnh này ra lệnh sơ tán 75.000 cư dân. 

Các quan chức ở Kumamoto nói rằng 2 thi thể đã được kéo ra từ trận lở đất trong khu vực và 1 người khác đã mất tích. Thống đốc của Kumamoto, Ikuo Kabashima, nói rằng nước lũ và bùn đã tràn vào viện dưỡng lão, khiến địa điểm này bị cô lập.

Loading interface...

Nhân viên cứu hộ đã giúp cư dân ở Hitoyoshi hôm 4/7. (Ảnh: Kyodo)

Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp các trợ lý để đưa ra cách ứng phó với lũ lụt, và 10.000 thành viên của lực lượng tự vệ của Nhật Bản đã được huy động cho các nỗ lực cứu hộ. Sông Kuma ở Kumamoto bị ngập lụt và một trong những cây cầu bắc qua sông này bị cuốn trôi.

Cơ quan điện lực Kyushu cho biết, ít nhất 8.000 ngôi nhà bị mất điện do lũ lụt.

Mặc dù các cơn mưa giảm xuống vào buổi chiều và tối ngày 4/7, song các nhà dự báo cho biết mưa lớn có thể tiếp tục ở khu vực này vào giữa tuần này.

Loading interface...

Trong khi đó, tình hình mưa lũ tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm sau khi Trung tâm Khí tượng quốc gia dự báo một đợt mưa lớn tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc từ ngày 4-7. Các chuyên gia cảnh báo khả năng xảy ra sạt lở và vỡ đập, hồ chứa.

Mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 6 đến giờ ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến 19 triệu người tại 26 tỉnh và khiến 106 người chết hoặc mất tích. Trong đó, siêu đô thị Trùng Khánh là khu vực mới nhất bị lũ lụt hoành hành.

Theo Nhân dân Nhật báo, Trùng Khánh ghi nhận mưa dữ dội từ hôm 1-7, ảnh hưởng đến 28/38 quận và cuộc sống của 60.000 người dân, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 1 người mất tích. Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc hôm 3-7 cho biết đã dành 211 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tổng hợp từ VTC, NLĐ