Thật chẳng thể hiểu nổi sao trên đời lắm kẻ nhẫn tâm quá. Đến cả một người vô gia cư, chỉ còn lại chiếc xe đạp "cà tàng" mà chúng cũng tham lam lấy cắp. Nên nhiều khi ra đường bắt gặp cảnh nhiều kẻ trộm bị dân vây đánh 'thừa sống thiếu chết', trong đầu lại bất chợt nghĩ thầm, có gan làm có gan chịu! Bị đánh cũng chẳng oan! 

Mới đây, câu chuyện về một cụ ông vô gia đình sinh sống trên một góc vỉa hè của đường phố Sài Gòn (gần vòng xoay Phú Lâm) khiến dân tình không khỏi xót xa, bùi ngùi.

Theo lời chia sẻ của một tài khoản mạng, không ai biết người đàn ông vô gia cư này đến từ đâu, gia đình thế nào, chỉ biết rằng suốt 10 năm qua, ông đã gắn bó với một góc con đường ở quận 6 (TP.HCM). Công việc mỗi ngày của ông là bơm - vá bánh xe, dù không kiếm được nhiều tiền nhưng có thể kiếm sống qua ngày.

Loading interface...

Người đàn ông vô gia cư tội nghiệp bị bọn trộm lấy đi chiếc xe đạp là tài sản duy nhất 

"Chú ở đây khoảng 10 năm, phương tiện kiếm sống duy nhất là cái máy bơm cùng chiếc xe đạp cũ, chỗ ngủ ngày và đêm là mấy cái ghế ngựa kê sát lại, quần áo chỉ có 1 bộ, tối thì chỉ che bạt ngụ tạm, trời mưa chỉ biết mặc áo mưa rồi ngồi đó" - Lời chia sẻ của chủ tài khoản về người đàn ông vô gia cư này khiến ai nấy không khỏi xót xa. 

Đồng hành cùng người đàn ông vô gia cư là những chú chó mèo đi lạc chủ - mà ông gọi là bạn của mình. Người đàn ông nghèo, bên chiếc xe làm nghề cùng với những con vật nhỏ đáng yêu là hình ảnh quen thuộc của các người dân khu vực quanh đó.

Loading interface...

Loading interface...

Song hành cùng người đàn ông vô gia cư là những "người bạn" chó, mèo lạc chủ

Ngỡ tưởng cuộc sống khốn khó sẽ cứ vậy mà trôi đi, thế nhưng mới đây, ông còn bị kẻ xấu bày trò cướp mất chiếc xe đạp mưu sinh. Chiếc xe đạp còm kèm, cũ kỹ là phương tiện giúp ông kiếm sống, di chuyển mỗi ngày giờ đã "không cánh mà bay".

Sau đó, người đàn ông vô gia cư lại vất vả vay mượn 300 ngàn đồng để mua lại một chiếc xe đạp cũ khác. Không chỉ vậy, những chú chó mèo bên cạnh ông cũng trở thành đối tượng bị bọn xấu gian manh lăm le trộm mất.

Loading interface...

Góc đường quen thuộc ở Sài Gòn (vòng xoay Phú Lâm) là nơi kiếm sống của người đàn ông này suốt 10 năm qua

Cụ thể, chủ nhân bài viết nói: "Chú đã lớn tuổi, lại là người vô gia cư nên sức khoẻ không tốt, mắt chú bị đục, mong các nhà hảo tâm đọc được có thể bao dung giúp đỡ cho chú một công việc hoặc chỗ trú chân an toàn hơn nơi đây. Vì chỗ này thường bị nạn trộm cắp, mỗi lần bị kẻ xấu bày trò, chú không có khả năng phản kháng lại"

Chứng kiến hoàn cảnh thương cảm của người đàn ông vô gia cư, chủ bài viết hy vọng cộng đồng mạng có thể chia sẻ, kêu gọi giúp đỡ bằng cách đến chỗ chú bơm xe ủng hộ hoặc quyên góp chăn chiếu, quần áo cũ cho chú và thức ăn cho chó mèo.

Thời điểm cuối năm, nhất là những ngày trước và trong Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm trộm cắp, tệ nạn xã hội trên địa bàn trong tỉnh sẽ diễn biến phức tạp hơn những ngày thường, chính vì vậy, để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trộm cắp, bên cạnh pháp luật xử nghiêm, người dân cũng cần nâng cao tính cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình nhé! 

Loading interface...

Theo Tuổi trẻ & Xã hội