Đúng là không thể xem nhẹ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mọi người ạ. Nó nguy hiểm đến mức có thể biến một người trẻ trung, khỏe mạnh trở nên nguy kịch chỉ sau vài ngày được phát hiện bệnh.

Mới: TP.HCM có thêm 46 ca nhiễm nCoV mới, 5 người cùng nhà trọ dương tính

Bản tin của Bộ Y tế sáng 8/6 cho biết có thêm 43 ca mắc nCov trong nước tại Bắc Giang 22 ca, Bắc Ninh 6 ca và TP.HCM là 15 ca. Việt Nam hiện có 9.027 bệnh nhân COVID-19.

Cũng theo Tiểu ban Điều trị cho biết hơn 6.400 bệnh nhân đang được điều trị tại 106 cơ sở y tế trên toàn quốc từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh, đến tuyến huyện, phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện dã chiến... trong đó số bệnh nhân điều trị tại 14 cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến... trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chiếm nhiều nhất với trên 3.100 bệnh nhân (Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang đang điều trị 666 bệnh nhân; trường Cao đẳng Ngô Gia Tự điều trị 509 bệnh nhân; Bệnh viện y học cổ truyển Bắc Giang là 321 bệnh nhân...);

Tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đang điều trị 258 bệnh nhân và tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh đang điều trị 236 bệnh nhân.

hình ảnh

Trong số hơn 6.400 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, có 82 bệnh nhân tiên lượng nặng - Ảnh minh họa: VOV

Về tình trạng lâm sàng của các bệnh nhân, Tiểu ban Điều trị cho biết có đến hơn 60% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ, 106 trường hơp tiên lượng nặng, trong số này có 82 tiên lượng rất nặng và 3 trường hợp tiên lượng không qua khỏi. 

Tiểu ban Điều trị cũng thống kê hiện có 9 bệnh nhân COVID-19 đang can thiệp ECMO, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh có 4 trường hợp; Bệnh viện Phổi Bắc Giang 2 trường hợp; Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 1 trường hợp và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh 2 trường hợp.

Về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan rất nhanh trong đợt dịch lần này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, biến thể lần đầu tìm thấy ở Ấn Độ là một biến thể mới đối với Việt Nam trong đợt dịch thứ 4 này.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, biến thể lần đầu tìm thấy ở Anh có tốc độ lây nhiễm tăng hơn 1,7 lần so với chủng trước đây. Thế nhưng biến thể của Ấn Độ tăng hơn cả biến thể của Anh 1,4 lần, tức là tăng hơn 40%, điều này đã được các nhà khoa học ở Anh đưa ra. Vì vậy, trong đợt dịch này, tốc độ lây lan nhanh hơn rất nhiều so với đợt trước.

hình ảnh

Ảnh minh họa: TP.HCM

4 người cùng một gia đình ở TP.HCM nhiễm bệnh

Theo nguồn tin em đọc được từ Báo Người lao động thì 4 trường hợp này cư trú tại hẻm 245 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Những người này nằm trong khu vực phong tỏa do có liên quan đến BN6787- là hội viên điểm nhóm giáo phái ở quận Gò Vấp (được Bộ Y tế công bố vào sáng 7-6).

Trước đó, do phát hiện BN7431 là F1 của BN6787 cư trú tại hẻm này nên từ ngày 31-5, các lực lượng chức năng đã phong tỏa hẻm và lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân ở đây. Xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính.

hình ảnh

Khu vực con hẻm phong tỏa 4 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở khu Mả Lạng, Quận 1, TP.HCM - Ảnh: NLD

Ngày 5-6, đánh giá khu vực này có lối đi nhỏ hẹp, các hộ gia đình trước đó qua lại nói chuyện, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, do đó các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát lần 2 cho các hộ dân liền kề nhà BN7431 và phát hiện thêm 4 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (BN8788, BN8789, BN8790 và BN8791).

Tất cả các trường hợp này đều sống chung trong một hộ gia đình. Qua điều tra truy vết đến ngày 7-6, các lực lượng chức năng xác định được khoảng 39 trường hợp F1 của 4 ca bệnh, tiến hành chuyển khu cách ly tập trung và đã lấy 243 mẫu gộp cho các trường hợp liên quan tại khu vực hẻm trên.

Như bà con cũng thấy, dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức khó lường. Bất cứ ai cũng có thể trở thành F0. Vì vậy, tuyệt đối hạn chế tiếp xúc với người khác. Bởi cẩn thận không bao giờ là thừa./.

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, VTV, Báo Người lao động