Mừng quá các mẹ ơi! Bệnh nhân 91 đang có sự hồi phục thần kỳ, đến hôm nay, nam phi công đã tỉnh táo, không còn phụ thuộc vào hệ thống ECMO nữa. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy bước tiến sức khỏe của ca bệnh nặng này đó ạ! 

Phi công người Anh tỉnh lại, lần đầu tiên mỉm cười với bác sĩ sau 76 ngày điều trị: Kỳ tích

Loading interface...

Theo nguồn tin từ Báo Tuổi Trẻ, hôm qua 3-6, sau hơn 50 ngày dùng thiết bị tim phổi nhân tạo (ECMO), bệnh nhân 91 phi công người Anh đã được ngưng dùng ECMO, đây là một bước tiến quan trọng trong hành trình hồi phục của bệnh nhân.

Theo báo cáo của tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, ngày 3-6, bệnh nhân phi công người Anh đã ngưng được ECMO, dù vậy bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động.

BSCKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, đánh giá đối với những trường hợp tổn thương phổi đặc thù nhiễm virus SARS-CoV-2 như phi công, tổn thương xơ phổi đặc biệt là giai đoạn này xơ hóa phổi thường nặng.

Loading interface...

Bệnh nhân 91 đã mỉm cười rất tươi, đôi mắt mở to và rất trong sáng - Ảnh: TTO

Do đó, dù có thể cai được ECMO, bệnh nhân vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu với việc thở máy. Sau đó, việc cai máy thở cũng là vấn đề khó khăn, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa.

Dù có nhiều cải thiện, tình trạng người bệnh còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân này”, bác sĩ Linh nói.

Song về tinh thần, bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng: chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động khá hơn. Bệnh nhân còn hội chứng cai thuốc an thần và fentanyl nên hơi bứt rứt và thở nhanh lúc thức.

Loading interface...

Phi công người Anh cũng có thể cầm ly theo lời hướng dẫn của bác sĩ - Ảnh: TTO

Về phổi: oxy bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định thường trên 300ml, nhịp thở chậm hơn. Ngày 2-6 đã ngưng oxy vào máy ECMO, khí máu động mạch có oxy và CO2 bình thường nên hôm nay ngưng được ECMO.

Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, bệnh nhân đang được tập vật lý trị liệu và điều trị dinh dưỡng để phục hồi.

Việc ngưng được ECMO là yếu tố quan trọng trong hành trình hồi phục của bệnh nhân, cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế.

Hôm nay 4-6, các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân sẽ làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân này để trao đổi về chi phí điều trị.

Loading interface...

Việc có thể cai ECMO là bước tiến quan trọng về sức khỏe của ca nhiễm Covid-19 hiện đang nặng nhất ở nước ta hiện nay - Ảnh: TTO

Bệnh nhân 91 là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất đang điều trị tại nước ta. Anh được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Sau 77 ngày nhập viện điều trị, 59 ngày can thiệp ECMO, nam phi công lần đầu không phụ thuộc vào EMCO, đã hồi phục thần kỳ, hoàn toàn tỉnh táo trở lại và có thể thực hiện nhiều y lệnh, cười và giao tiếp với các BS và nhân viên y tế tại Khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) BV Chợ Rẫy.

Hiện tại, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. Bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, gật đầu, lắc đầu, bắt tay với nhân viên y tế” – BS Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa HSCC BV Chợ Rẫy cho biết.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Báo Tuổi Trẻ

Hơn 80 ngày vừa qua, chi phí này hoàn toàn do các bệnh viện ứng ra, thống kê trên 10 ngày trước đã khoảng 3 tỉ đồng.

Trong hôm qua 3-6, Bộ Y tế cho biết có thêm 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình được công bố khỏi bệnh. Đây là bệnh nhân thuộc nhóm từ Liên bang Nga về nước hôm 13-5 trên chuyến bay VN0062.


Hiện cả nước chỉ còn 26 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị nhưng chỉ có 11 người trong số này còn dương tính, 9 người là ca tái dương tính.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: TTO, Zing