Ngày Tết nhiều khách đến chơi nhà, phụ nữ phải tất bật nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn trong bếp là điều dễ hiểu, nhưng cũng có nam thanh niên trẻ khỏe lại mượn căn bếp làm nơi ‘trú thân’ ngay những ngày tết đến xuân về. Họ hàng, bà con lối xóm đến chúc Tết thì không thể nào thiếu những câu hỏi han, tưởng là quan tâm nhưng lại động đến ‘nỗi đau’ của không ít người là chuyện lương, thưởng Tết. Quá ám ảnh với câu hỏi ‘lương bao nhiêu’, nam thanh niên quê Nghệ An phải trốn biệt dưới bếp không dám ló mặt ra ngoài, cũng bởi anh đi làm với đồng lương không cao.

Câu chuyện của Quốc Anh (28 tuổi, quê Nghệ An) trên báo Vnepress là một ví dụ về việc người trẻ ‘sợ Tết’. Là công nhân tại Thái Nguyên với đồng lương chỉ 7 triệu đồng, Quốc Anh chỉ vừa đủ tiền sinh hoạt hàng tháng chứ không có dư để tiết kiệm. Vì thế mỗi lần về quê, thay vì được yên ổn sum họp với bố mẹ thì thanh niên này lại bị bủa vây bởi những câu hỏi của bà con họ hàng như lương bao nhiêu; thưởng Tết có được vài chục triệu không; đi làm nhiều năm đã lên quản lý chưa.

hình ảnh

Khách đến nhà chúc Tết nhưng toàn hỏi câu chuyện về lương thưởng khiến chàng trai ngao ngán - Ảnh minh họa: Doanhnghiepvn

Những câu hỏi khiến Quốc Anh căng thẳng, đành tìm cách ‘lánh nạn’ mỗi khi khách đến chơi nhà, lúc dưới bếp, khi ngoài bờ ao cả tiếng đồng hồ. "Mọi người nghĩ hỏi han là sự quan tâm nhưng chỉ khiến tôi tự ti và có cảm giác có lỗi với bố mẹ khi cả năm đi làm không có tiền gửi về. Tôi thấy mình vô dụng, kém cỏi, khiến bố mẹ thấy ngại và không muốn về quê ăn Tết", Quốc Anh thở dài. Cực chẳng đã, Quốc Anh chỉ muốn xin ở lại làm xuyên Tết, cố gắng kiếm tiền để tự tin về quê, không để gia đình soi mói hay đem ra so sánh với con nhà người ta.

Trong khi đó, Thanh Thảo (28 tuổi, làm việc tại TP.HCM) không bị hỏi han nhiều nhưng việc chi tiêu Tết quá tốn kém khiến cô cũng ngán ngẩm. Số tiền mà cô gái này dự tính tiêu xài trong Tết vượt quá 20 triệu đồng, gấp đôi lương tháng của cô và gấp 3-4 lần bình thường khiến Thảo không khỏi lo lắng.

Mọi chi tiêu loanh quanh việc mua vé máy bay về quê, sắp quần áo mới, quà cáp cho cấp trên, bố mẹ, họ hàng, tụ tập bạn bè,… cũng ngốn cả đống tiền của cô gái trẻ. Nhưng áp lực nhất là tiền lì xì. “Tôi có đến 30 em họ và cháu. Mừng tiền trăm thì không đủ kinh tế, mà vài chục nghìn dễ bị chê, nói móc. Lần nào về quê cũng tiêu tốn 15-20 triệu đồng”, Thảo thở dài.

hình ảnh

Cô gái không khỏi lo lắng về việc chi tiêu quá nhiều trong ngày Tết - Ảnh: VNE

Để có tiền tiêu Tết 2023, cô nhân viên văn phòng này đã lên kết hoạch tiết kiệm từ… đầu năm 2022, nhưng phải hết sức cố gắng bởi 10 triệu đồng tiền lương mỗi tháng chỉ đủ trả tiền thuê trọ, sinh hoạt phí và nuôi em trai đang là sinh viên. "Hai năm nay kinh tế khó khăn khiến công ty cắt giảm toàn bộ thưởng Tết, nhân viên chỉ trông mong vào lương. Nếu không thắt lưng buộc bụng, tôi chẳng có tiền về quê", cô kể.

Bên cạnh chuyện tiền nong, vấn đề kết hôn cũng khiến nhiều bạn trẻ ái ngại ngày Tết. Tiểu Gu (26 tuổi, ngụ TP.HCM) tránh được những câu hỏi về lương thưởng vì anh có công việc ổn định, thu nhập cao, thế nhưng đúng là ‘tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa’. Họ hàng, làng xóm của anh lại cứ 'đòi cho ăn cỗ cưới', nhất là khi anh trai lớn của Gu vừa lập gia đình.

Vậy là cả năm đi làm vất vả, Tết đến Gu lại phải đau đầu nghĩ cách đối phó với những câu hỏi giục cưới để không bị mất lòng. Thậm chí nhiều đêm ngủ, nam thanh niên này vẫn nghe tiếng khuyên bảo "nên sớm lấy vợ" bên tai đến ám ảnh. Tiểu Gu cho biết nếu tình trạng này kéo dài, Tết năm nay anh chỉ ở trong nhà hai ngày 30 và mùng một, sau sẽ đi du lịch để giải khuây, tránh xa những câu hỏi vô duyên.

hình ảnh

Ảnh phải: Nhiều người trẻ ngày nay 'sợ Tết' - Ảnh minh họa: VNE

Thay vì hỏi ‘đi làm có mệt mỏi không, cuộc sống có vất vả không’, có vẻ nhiều người chỉ quan tâm đến con số cụ thể, rồi từ đó lại suy luận, đánh giá về một người qua chuyện tiền bạc. Ngày Tết gặp mặt nhau nếu không nói được điều gì vui vẻ thì tốt nhất không nên buông những câu hỏi động chạm đến khó khăn của người khác như vậy. Nên tránh việc hỏi quá kỹ đến chuyện tiền bạc, yêu đương, để ngày xuân thật sự là một dịp để đoàn viên sum vầy chứ không phải đau đầu nghĩ cách đối phó những câu hỏi ‘vô duyên’.