Đọc được mà thương người dân mình quá các mẹ ạ. "Con trâu là đầu cơ nghiệp", cả nhà cả cửa có lẽ mua được vài con là cả gia tài, giờ bỗng dưng mất một lượt xót xa biết mấy. Mong cơ quan chức năng sớm điều tra để người nông dân được đền bù xứng đáng. 

Đi xe bus không đeo khẩu trang bị nhắc, người đàn ông mắng chửi, tát thẳng mặt nữ tiếp viên

Nhiều hộ dân trú tại thôn Muồng Cháu (xã Văn Hòa, H.Ba Vì, Hà Nội) cho biết, đàn trâu hàng chục con của họ bỗng dưng lăn ra chết bất thường, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Vụ việc này xảy ra vào sáng 8/7, ước tính tổng giá trị thiệt hại về tài sản với 14 con trâu chết lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, khoảng 9 giờ sáng 8/7, khi lên thăm trâu thì người dân phát hiện 14 con trâu nằm chết la liệt trong vũng đầm trên núi đã thông báo cho các hộ còn lại và chính quyền sở tại lập biên bản sự việc.

Loading interface...

14 con trâu bỗng lăn ra chết bất thường - Ảnh: Internet

“Số trâu này của 4 hộ gia đình ghép thành đàn, cùng chăn thả trên núi. Từ xưa đến nay, dân nơi đây quanh năm sống nhờ làm ruộng, chăn nuôi, của cải lớn nhất là con trâu, con bò, bây giờ nhìn trâu lăn ra chết tôi xót lắm!”, một hộ dân có trâu chết chia sẻ.

Cũng theo lời người dân địa phương, sau khi phát hiện vụ việc, người dân đã báo tin cho chính quyền sở tại. Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản thống kê số lượng trâu bị chết, lấy mẫu nội tạng, mẫu nước để mang đi xét nghiệm.

Một người dân khác cho hay, nghi ngờ đàn trâu 14 con bị đầu độc nên các gia đình không dám mổ thịt trâu đem bán vớt vát lại tài sản.

Loading interface...

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

“Sống gần rừng thì nhờ rừng. Tôi và vài hộ gia đình cùng ghép trâu thành 1 đàn rồi thả trên rừng. Nếu là sét đánh thì chúng tôi mới dám thịt đem bán. Nếu dịch bệnh, người nào mua về ăn rồi mắc bệnh thì sao” - người này lo lắng.

Hiện tại, hàng chục con trâu bị chết đã được san lấp, rắc vôi bột xung quanh.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Duy Ước - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Hòa - cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, phía xã đã lập tức báo cáo cơ quan có thẩm quyền, UBND huyện Ba Vì để cùng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VTCNews

Về chính sách hỗ trợ (nếu có), theo ông Ước sẽ dựa trên quy định của nhà nước. Khi có kết luận về mẫu vật phẩm đối chiếu với chính sách của nhà nước để chi trả cho người dân bị thiệt hại.

“Vì hiện tại chưa xác định được nguyên nhân cả đàn trâu bị chết vì lý do gì nên xã chưa có căn cứ để làm chính sách hỗ trợ. Kết quả mẫu xét nghiệm sẽ cố gắng làm nhanh nhất có thể” - ông Ước khẳng định và cho biết, không loại trừ việc đàn trâu bị chết hàng loạt do bị đầu độc.

-------

Tổng hợp: Dân trí, VTCNEWS, TNO