Hôm qua (11/7), ca mắc Covid-19 nặng nhất điều trị tại Việt Nam, phi công người Anh mắc nCov tưởng chừng không qua khỏi, đã xuất viện trở về nước sau khi hồi phục thần kỳ dưới sự chăm sóc của các bác sĩ Việt Nam. Hy vọng bệnh nhân 91 sẽ sớm hồi phục hoàn toàn và quay trở lại Việt Nam vào một ngày gần nhất! 

Loading interface...

Xe cứu thương chở bệnh nhân 91 - Ảnh: Zing

Nguồn tin từ Zing, bệnh nhân 91 được đưa lên máy bay bằng xe nâng đặc biệt, chuyên vận chuyển bệnh nhân của công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam. Bệnh nhân được bố trí ngồi khoang thương gia của máy bay Boeing 787-9 cùng với bác sĩ và một điều dưỡng.

Loading interface...Trước đó, 16h15 11/7, xe cứu thương đến cổng Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, đưa bệnh nhân 91 ra sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là dịch vụ xe cứu thương được quốc tế công nhận đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Loading interface...

Ảnh: Zing

Bệnh nhân 91 nằm trên cáng y tế và được nhân viên đẩy xe di chuyển ra ngoài. Lực lượng bảo vệ bệnh viện che chắn, kiểm soát các lối đi xung quanh.

Loading interface...

Bệnh nhân 91 hoàn toàn tỉnh táo - Ảnh: Zing

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân 91 hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định và đã điều trị khỏi Covid-19. Do đó, cuộc vận chuyển bệnh nhân có thể diễn ra thuận lợi. Các bác sĩ cũng chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị y tế và các tình huống bất ngờ có thể xảy ra với nam phi công.

Bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh, Trưởng bộ phận Cấp cứu, Phòng khám Gia Đình (ngoài cùng bên phải) là người trực tiếp chăm sóc, theo dõi sức khỏe nam phi công từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài. T

Loading interface...

Bệnh nhân phi công người Anh trải qua 4 chặng bay để về Scotland - Ảnh: Zing

Trao đổi với Zing, bác sĩ Thịnh cho biết đây không phải là ca bệnh quá khó khăn ông từng vận chuyển. Tuy nhiên, bệnh nhân 91 vẫn sẽ được theo dõi, chăm sóc như ca bệnh rất nặng để nam phi công đảm bảo sức khỏe tốt nhất suốt chặng đường bay.

Loading interface...

Sau khi tới Nội Bài, bệnh nhân này được xe cứu thương khác đón và chuyển thẳng qua Boeing 787-10 hiện đại nhất của Vietnam Airlines để về nước - Ảnh: Zing

Bệnh nhân 91 sẽ trải qua tổng cộng 7 chặn đường di chuyển. Quãng đường từ Bệnh viện Chợ Rẫy đến sân bay Tân Sơn Nhất là chặn đầu tiên. Khi đến sân bay, bệnh nhân sẽ được xe thang nâng đưa từ xe cấp cứu lên máy bay, ngồi ghế hạng thương gia. Đến sân bay Heathrow (London, Anh), nhân viên y tế sẽ bàn giao phi công cho Bệnh viện Wishaw tại Glasgow, Scotland.

Loading interface...

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy bắt tay bệnh nhân 91 trước khi bệnh nhân lên xe cứu thương - Ảnh: Zing

BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết các bác sĩ đã tính toán cho từng giai đoạn di chuyển của nam phi công này. Mỗi giai đoạn, ê-kíp phải dự đoán trường hợp nặng nhất có thể xảy ra. Nếu buộc phải cấp cứu trong quá trình vận chuyển, bệnh nhân sẽ được đưa đến cơ sở gần nhất cũng như việc bác sĩ tại đó sẽ chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân ra sao.

Loading interface...

Các bác sĩ chia tay bệnh nhân phi công tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (11/7), kết thúc 116 ngày điều trị Covid-19 - Ảnh: Báo Dân sinh

Cũng trong ngày hôm qua, tại buổi tổng kết quá trình điều trị bệnh nhân 91, ông Lương Ngọc Khuê cho biết, suốt thời gian dài vừa qua, các bác sĩ ở bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, bệnh viện Chợ Rẫy và Bộ Y tế đã nỗ lực hết sức để cứu chữa cho bệnh nhân.

Có những giai đoạn tưởng chừng rất khó khăn, phải phẫu thuật thay phổi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị, tiến triển của bệnh nhân ngày càng tốt nên không cần phải can thiệp ngoại khoa.

Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh sứ quán Anh cũng gửi lời cảm ơn đến toàn bộ đội ngũ y bác sĩ và người dân Việt Nam đã giúp điều trị để có thể trở về nước ngày hôm nay.

Loading interface...

Đại diện Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM cảm ơn Việt Nam đã điều trị cho bệnh nhân 91 - Ảnh: TPO

Tôi vô cùng ấn tượng về nỗ lực hết mình của nghành y tế Việt Nam, bác sĩ Việt Nam tronghành trình chống COVID-19 suốt 5 tháng vừa rồi. Tôi vui mừng khi 5 tháng vừa rồi cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam thành công và không có ca nào nặng hơn bệnh nhân 91, không có ca tử vong nào tại Việt Nam"” đại diện Lãnh sứ quán Anh nói.   

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Zing

Chiếc máy bay đưa nam phi công người Anh hồi hương là Boeing 787-10, là "siêu máy bay" lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, thay vì bay đến Anh bằng Airbus 350 như thông lệ. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chủ ý chọn dòng máy bay mà nam phi công người Anh này từng cầm lái cho hãng vào ngày 16/3 năm nay, như một lời chào dành cho nam phi công này. Phi hành đoàn 22 người khai thác chuyến bay gồm 6 phi công và 16 tiếp viên. (Thông tin trên báo Người Lao động)

Nguồn thông tin tổng hợp từ: Zing, TPO, Báo Dân sinh