Lì xì là một nét đẹp truyền thống vào dịp Tết, với ý nghĩa ban đầu là gửi phong bao màu đỏ để chúc nhau điều tốt lành, yêu thương và số tiền bên trong chỉ mang tính tượng trưng, may mắn. Thế rồi thời đại thay đổi, cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao, nhiều người bắt đầu coi chuyện lì xì như một cách để “lấy lòng” con trẻ hoặc “ra oai” với thiên hạ. Từ đó việc lì xì chẳng khác nào món nợ giữa người lớn với nhau, gây nên nhiều chuyện trớ trêu trong khi trẻ em cũng hiểu sai về tục lệ tốt đẹp này.

Câu chuyện về việc lì xì có phải một món nợ hay không trên báo Thanh niên có lẽ khiến nhiều người phải suy ngẫm. Cứ mỗi độ tết về, không khó để bắt gặp cảnh những đứa trẻ xôn xao bàn tán về chuyện lì xì tết. Nhiều đứa bé vô tư mặc định lì xì là phải nhiều tiền, càng nhiều tiền càng vui, khiến một số người lớn phải buồn lòng.

hình ảnh

Lì xì là một phong tục tốt đẹp nhưng đang dần bị biến tướng - Ảnh: TNO

Một em bé học lớp 6, ngày tết đã hí hửng khoe với đám bạn rằng nghe bố mẹ bảo nhau mừng tuổi hai đứa con tiền triệu, mỗi cháu một triệu đồng. Bậc phụ huynh chỉ nghĩ đơn giản rằng cả năm mới có được mấy ngày vui nên cho các cháu nhiều tí để tiêu xài thoải mái. Chỉ nghe đến vậy, đám bạn kia đã suýt xoa “sướng thế” rồi tâm sự mỏng, tâm sự dày với nhau rằng chỉ được bố mẹ lì xì vài chục, nhiều nhất cũng chỉ hơn 200.000 đồng.

Trẻ em thì vô tư không nghĩ ngợi, cứ có nhiều tiền là thích, khiến người lớn mới phải đắn đo suy nghĩ. Với nhiều người thu nhập không phải quá dư dả, lì xì tiền trăm thì không có mà cho tiền chục thì sẽ bị bọn trẻ bĩu môi chê ít, thậm chí là giận hờn, khó chịu ra mặt. Đôi khi chính ba mẹ của những đứa trẻ cũng phản ứng như vậy.

Các bé lắm lúc vô tư quá lại gây nên tình huống dở khóc dở cười. Có cậu bé vừa được lì xì, cầm phong bao chưa kịp ấm tay đã nhanh chóng bóc ra ngay trước mặt khách. Móc ra tờ polymer mệnh giá 20.000 đồng ra, đứa bé thẳng thừng bĩu môi thả xuống bàn. Người vừa lì xì cậu bé lúc đó “đứng hình” và nghẹn cả lời, trong khi bố mẹ đứa trẻ lại cười xuề xòa xem như đó là một chuyện bình thường.

hình ảnh

Cha mẹ nên dạy con cái biết quý trọng những phong bao lì xì ngày tết - Ảnh minh họa: Dantri

Câu chuyện này có lẽ không của riêng ai khi khắp diễn đàn mạng xã hội thời gian gần đây, nhiều người than thở vì bị trẻ em chê ‘kẹo kéo’ khi chỉ lì xì vài chục nghìn. Không ít người tâm sự từng “đứng người như Từ Hải” khi bắt gặp vẻ mặt hờn dỗi của lũ trẻ mỗi khi được lì xì tờ tiền có mệnh giá không như ý.

Thậm chí nhiều người còn phải dò hỏi nhau “năm nay nên lì xì bao nhiêu là vừa?” hoặc là đề nghị “nên đưa ra một mức sàn lì xì thống nhất để khỏi mất lòng nhau!”. Điều này cho thấy ý nghĩa tốt đẹp của phong tục mừng tuổi, chúc sức khỏe thông qua những chiếc phong bao đỏ thắm đã biến tướng và nặng giá trị đồng tiền.

hình ảnh

Rõ ràng nét đẹp văn hóa đang dần bị cuốn vào giá trị vật chất, khi trẻ em lẫn nhiều người lớn hiểu sai về ý nghĩa của chuyện lì xì ngày Tết. Chính bố mẹ là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên khi con mình có tư tưởng ‘chê’ tiền lẻ, định hình tư tưởng tiền bạc qua những phong bao lì xì. Thiết nghĩ trong gia đình, người lớn cần phải dạy cho cái cách nhận lì xì với thái độ biết ơn, biết gửi gắm lời chúc năm mới bình yên chứ không phải mặt nặng mày nhẹ khi nhận tiền. Đó là bài học giao tiếp đầu tiên mà bố mẹ có thể dạy dỗ con em mình để các con biết cư xử chuẩn mực, lễ phép.