Trong những ngày đầu xuân năm mới, không phải ai cũng có điều kiện đón Tết cùng gia đình và người thân. Với những du học sinh, nghiên cứu sinh đang học tập và làm việc ở nước ngoài, họ còn không được cảm nhận không khí Tết Việt Nam. Vì thế để vơi đi nỗi nhớ nhà, đồng thời mang hương vị Tết đến nơi xứ người, một nhóm nghiên cứu sinh ở Thái Lan đã quyết định mặc áo dài truyền thống đến lớp, trong sự thích thú và trầm trồ của bè bạn quốc tế. Đây là một cách giới thiệu nét văn hóa Việt Nam không thể tuyệt vời hơn, giúp mọi người hiểu thêm về ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Trong lúc mọi người đang vui vẻ, quây quần bên gia đình đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trong niềm vui hân hoan hạnh phúc thì tại xứ sở Chùa Vàng, một nhóm nghiên cứu sinh Việt Nam, chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại Đại học Suranaree (Thái Lan) vẫn đang miệt mài học tập, làm việc xa gia đình, quê hương, theo Vietnamnet.

hình ảnh

Thạc sĩ Lê Trường An diện ở dài dịp tết Nguyên đán ở Thái Lan - Ảnh: VNN

Ở nơi quê nhà, nhiều bạn trẻ xúng xính quần áo đẹp để đi chụp ảnh mừng xuân thì nhóm nghiên cứu sinh Việt Nam ở Thái Lan cũng diện những bộ áo dài rất đẹp đến lớp để chia sẻ văn hóa Tết Nguyên đán với thầy cô, bạn bè ở vài quốc gia khác đang học cùng. Đây cũng là cách mọi người lan tỏa không khí tết quê hương để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Người đưa ra ý tưởng mặc áo dài lên lớp học này là Thạc sĩ Lê Trường An, nghiên cứu sinh của Đại học Suranaree. Anh An tâm sự: “Năm nay tôi không sắp xếp được thời gian để ăn Tết cùng gia đình và người thân, người thương tại Việt Nam. Vậy nên tôi rủ bạn đồng hương cùng mặc áo dài đến lớp. 

Tôi khá bất ngờ với phản ứng của thầy cô người Thái và các bạn cùng lớp với mình đến từ Thái Lan và Trung Quốc. Mọi người khen áo dài đẹp, rất trang trọng và quan tâm đến việc người Việt Nam thường mặc áo dài khi nào. Cô giáo và các bạn của tôi còn ngỏ ý muốn mua hộ áo dài khi tôi có dịp về Việt Nam”. 

Không bỏ qua cơ hội quảng bá hình ảnh, văn hóa đất nước đến bạn bè quốc tế, Thạc sĩ Lê Trường An đã rất nhiệt tình giới thiệu về tà áo dài được cả bạn nam và nữ ưa chuộng, được mặc thịnh hành trong dịp Tết, lễ quan trọng ở Việt Nam đến thầy cô, bạn đồng học.

hình ảnh

Thạc sĩ Lê Trường An (thứ 2 từ phải qua) diện áo dài đến lớp chụp hình lưu niệm cùng thầy cô và bạn đồng học ở Đại học Suranaree - Ảnh: VNN

Nhờ sự giới thiệu này, GS.TS Adcharawan Buripakdi, Hiệu phó Đại học Suranaree tỏ ra vô cùng tấm tắc, ngợi khen chiếc áo dài Việt Nam giúp người mặc kín đáo, dễ thương hơn và nhìn vô cùng trang trọng.

Nghiên cứu sinh Intira Sakmiankaew thì cho rằng, mỗi quốc gia đều có quốc phục riêng và người trẻ là đối tượng giữ gìn bằng cách mặc nó trong đời sống hằng ngày hoặc các dịp đặc biệt, giao lưu quốc tế. Với tà áo dài của Việt Nam, chị cảm thấy rất thích vì nó nhìn tuy đơn giản nhưng vẫn có nét sang trọng.

Còn với Thạc sĩ An, mặc áo dài làm cho anh phần nào đỡ nhớ Tết Việt. "Nhưng trên hết tôi rất vui vì bản sắc văn hoá của người Việt được nhận diện. Tôi cho rằng bên cạnh ngôn ngữ thì trang phục văn hoá dân tộc là đặc điểm riêng biệt mà chúng ta có thể gìn giữ và giới thiệu tới bạn bè quốc tế về đất nước, con người của quốc gia mình trong thời đại giao thoa văn hoá mạnh mẽ hiện nay”, Thạc sĩ Lê Trường An bày tỏ.

hình ảnh

Đón Tết nơi xứ người là một trải nghiệm cũng rất đáng nhớ trong cuộc đời mỗi du học sinh, nghiên cứu sinh. Có xa quê hương vào dịp đầu xuân mới càng thấm thía ý nghĩa của hai từ ‘đoàn viên’, mới hiểu hết những điều quý giá và thiêng liêng mà có khi lâu nay mình không để ý đến. Nỗi nhớ gia đình, quê nhà lại càng là động lực giúp mọi người cố gắng học tập hơn nữa để mai này trở về cống hiến cho quê hương.