Có lẽ năm nào cứ mỗi dịp Tết đến là người ta lại xôn xao bàn tán chuyện lì xì, từ già đến trẻ. Trẻ con thì háo hức, mong chờ xem năm nay ‘thu nhập’ được nhiều hay ít, còn người lớn thì đau đầu không biết nên lì xì bao nhiêu cho đủ, nhiều quá thì tốn kém mà ít quá thì lại khó coi. Ít với nhiều người bây giờ đã là 50.000, 100.000, chứ thời nay chẳng ai lì xì 10.000, 20.000 nữa. Mọi người lại được dịp bàn xem ‘mặt bằng chung’ là bao nhiêu, khiến chuyện lì xì chẳng khác nào món nợ và là nơi người lớn thể hiện sự sĩ diện với nhau.

Vấn đề này em đọc trên báo Vnexpress, thấy mọi người bàn luận sôi nổi lắm các mẹ ạ. Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết, nhiều người đã bắt đầu nháo nhào hỏi thăm để nhờ vả đổi tiền mới để đem về quê lì xì. Số tiền cũng không hề nhỏ khi người ít thì cũng đổi chục triệu, người nhiều thì đổi tận 50 triệu đồng, một con số bằng vài tháng lương của không ít người lao động.

hình ảnh

Lì xì đầu năm mới là phong tục tốt đẹp đầu năm nhưng đang dần bị biến tướng - Ảnh minh họa: VNE

Sở dĩ có chuyện đổi tiền lì xì lên đến hàng chục triệu là bởi bây giờ ‘mặt bằng chung’ của việc lì xì trẻ con đã lên giá không thua gì các loại mặt hàng khác, bèo lắm cũng 200.000 rồi tới 500.000 đồng. Nói về việc này, có người ý kiến: "Lì xì năm chục, một trăm còn khó coi chứ đừng nói mười nghìn, hai chục nghìn".

Một phần vì mọi vật giá đã lên cao hơn trước, nhưng chủ yếu vẫn vì ‘sĩ diện’ của người đi lì xì. Nhiều người rút kinh nghiệm vì bị trẻ con móc phong bao lì xì tại chỗ rồi chê ít, đành bấm bụng chi nhiều tiền hơn để không bị mang tiếng ki bo, keo kiệt.

Chuyện nên lì xì bao nhiêu tiền cho hợp lý có lẽ nằm ở người lớn chứ chẳng phải trẻ con. Con trẻ có thói quen tò mò và so sánh, nên việc khám phá tiền lì xì ngay trước mặt khách, rồi chê ít nhiều cũng là điều có thể hiểu được, có chăng là vì bố mẹ không biết cách dạy con cho đúng mà thôi. Vốn dĩ lì xì ngày Tết là một phong tục tốt đẹp, có truyền thống lâu đời nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự tỏ tường.

hình ảnh

Người lớn nên dạy trẻ em cách trân trọng khi nhận tiền lì xì - Ảnh minh họa: VNE

Theo phong tục từ xa xưa, tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn, điều lành, điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm, vì thế ý nghĩa cốt lõi của phong bao lì xì màu đỏ là mang đến may mắn cho nhau, chứ không phải là ở trong đó có bao nhiêu tiền.

Vì không hiểu rõ như vậy nên có người cảm thấy ngần ngại, xấu hổ khi lì xì ít tiền, rồi coi chuyện đó như cái nợ vì "anh lì xì con tôi 500.000 thì tôi cũng mừng lại 500.000, nếu mừng ít hơn thì tôi mang tiếng là kiếm chác từ tiền mừng tuổi của con". Bố mẹ sẽ phải giải thích thế nào cho con hiểu tại sao chỉ cần khoanh tay cúi đầu, miệng đọc ‘văn mẫu’ là đã được cho tiền và rất nhiều tiền, nếu như không hiểu rõ phong tục, tập quán của cha ông.

Tóm lại, lì xì tiền cho trẻ dịp Tết là một truyền thống tốt, nhưng cần được thực hiện một cách hợp lý và không nên cho quá nhiều, để trẻ có thể học được những bài học quan trọng về tiền và cách kiếm tiền. Muốn vậy, trước hết người lớn phải tự giác thôi đi tính sĩ diện của mình, dù điều này là không dễ.

hình ảnh

Lì xì ngày Tết là vốn là truyền thống mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên không thể bỏ qua được, cũng như nhiều người không thể bỏ được tính sĩ diện của mình mỗi khi đụng đến vấn đề tiền bạc các mẹ ạ. Với những người có điều kiện, họ cũng muốn cho con cháu mình ‘hưởng lộc’ bằng những tờ tiền mới cứng thơm phức, thế nhưng vô tình lại khiến những người khó khăn hơn phải ‘móc hầu bao’ tương tự để đáp lễ. Thiết nghĩ nên tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng nhà, có ít mừng tuổi ít, có nhiều cho nhiều, chủ yếu lấy may mắn cho nhau chứ không nên so sánh, hơn thua làm gì các mẹ ạ.