Chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước xảy ra sự cố đau lòng, một hành khách cao tuổi bị ngã và tử vong trước khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn. Chưa kịp mừng vui được đặt chân về đến quê hương giữa giai đoạn dịch bệnh nguy hiểm thì nạn nhân đã qua đời ngay trên chuyến bay định mệnh. Thật quá xót xa! 

Bộ Y tế: Chuẩn bị đón 116 công dân Việt Nam mắc bệnh Covid-19 ở châu Phi trở về quê hương

Nguồn tin từ VNE cho biết, sự việc xảy ra trên chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Mỹ hồi hương hôm 15-16/7, khi máy bay đã bay được hơn 13 tiếng và đang ở độ cao hơn 10.000 mét, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm nay.

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Phi hành đoàn của hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã tiến hành sơ cứu và kêu gọi một số hành khách là bác sĩ tham gia hỗ trợ cho nạn nhân. Tuy nhiên, người này không qua khỏi và đã qua đời trước khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn.

Tổ bay đã thông báo sự việc với các cơ quan chức năng ngành hàng không, y tế hàng không, tiến hành các thủ tục cần thiết để chuyển giao khách cho các cơ quan chức năng tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh và đưa tới nhà tang lễ. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng đã thông báo sự việc và gửi lời chia buồn tới gia đình hành khách.

Loading interface...

Công dân Việt Nam tại sân bay San Francisco, Mỹ, trước khi lên máy bay về nước. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Báo Congan đưa tin, chuyến bay đưa công dân Việt Nam mắc kẹt ở Mỹ từ sân bay San Francisco về nước do các cơ quan chức năng hai nước phối hợp thực hiện. Hành khách đến từ nhiều bang của Mỹ, nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên, bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh kết thúc khóa học không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Sau khi hạ cánh, các công dân đều được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo quy định. Máy bay cũng được tiến hành khử trùng.

Trong những tháng qua, Việt Nam đã đưa hàng nghìn công dân trở về từ nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Phi, Nam Á. Đây là chuyến bay thứ năm đưa người Việt ở Mỹ về nước tránh dịch.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VNExpess

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan chức năng Việt Nam trong và ngoài nước đang tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước, đáp ứng nhu cầu của người Việt ở nước ngoài và phù hợp với năng lực cách ly trong nước.

Đồng thời, Bộ Y tế  chiều qua 15/7 cho biết đang bàn bạc, 10 ngày nữa sẽ có máy bay đi đón 116 công dân mắc COVID-19 ở châu Phi trở về quê hương, báo TTO đưa tin.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình báo TTO

Cụ thể, Bộ Y tế cho biết chuẩn bị đón 219 người Việt ở Guinea Xích Đạo (Tây Phi) về nước, trong số đó có 116 người dương tính nCoV.

Họ là những công nhân và cán bộ quản lý làm việc cho 3 công ty của Việt Nam, đang trú tại Guinea Xích Đạo. Trong số người dương tính nCoV, có 2 người những ngày trước phải vào phòng hồi sức và thở mặt nạ oxy, hiện đã đỡ, chuyển sang phòng có điều dưỡng theo dõi.

Đại diện nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển cho biết "việc đăng ký chuyến bay rất phức tạp". Dự kiến phải mất 10 ngày nữa máy bay mới có thể khởi hành.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng đã sẵn sàng cử nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu chuẩn bị lên đường sang Guinea đón công dân về nước.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đang làm việc với 3 công ty chủ quản các lao động này, lập danh sách những trường hợp có biểu hiện lâm sàng, các bệnh nhân đang được điều trị tại cơ sở y tế.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: VNE, Báo Tin tức