Liên tiếp những ngày qua, nhiều người dân sống tại P.Thạnh Xuân (Q.12, TP.HCM) cảm thấy phiền toán khi thường xuyên bị đàn khỉ hơn chục con quậy phá khu dân cư. Chúng leo lên các mái nhà, các cột điện, dây điện… vào nhà dân trộm trái cây, bẻ cây trồng.

Nữ sinh lớp 7 đẻ con cho người đàn ông 30t, mẹ đau xót nhận lỗi: Mang thai 7 tháng vẫn nhảy sào

Thông tin em mới đọc được từ VOV thì ngày mai, tức 15/1, cơ quan chức năng dự kiến sẽ bắn thuốc mê để bắt đàn khỉ. 

Loading interface...

Loading interface...

Những con khỉ vào khu dân cư phá phách

Cụ thể, phó Trạm trưởng Trạm cứu hộ động vật hoang dã cùng với một kiểm lâm viên cùng lực lượng tại chỗ đã đến khu vực đàn khỉ thường hay trú ngụ để quan sát địa hình, lên các phương án. Sau khi được bẫy hoặc vây bắt (bằng cách sử dụng súng hoặc ống thổi phi tiêu thuốc mê), đàn khỉ sẽ được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm để xử lý đúng theo quy định.

Khả năng sau khi bắn thuốc mê, đàn khỉ sẽ được đưa đến trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi để hồi phục sức khỏe rồi thả về rừng”- người này nói.

Loading interface...

Loading interface...

Đàn khỉ có khoảng 10 con và khá hiếu động.

Người dân địa phương cho biết nhiều năm trước có một hộ dân nuôi khỉ bị xổng chuồng sau đó đàn khỉ sinh sôi nhanh chóng, hiện nay số lượng đàn hơn 10 con. Do đàn khỉ phá phách, trộm trái cây, trộm đồ nên một người dân bẫy được một con khỉ con.

"Tuy nhiên, 3 ngày sau đó, cả đàn kéo đến la hét ầm ĩ, gây áp lực phải thả khỉ con. Không còn cách nào khác, chúng tôi phải thả con khỉ nhỏ để nó trở về với đàn. Sau khi chúng tôi thả khỉ con, bọn khỉ mới lui binh vào lùm cây chứ chúng la hét nghe mệt lắm", bà Lê Thị Ngọc nói.

Cũng suốt gần một năm nay, nhiều người dân ở phường Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM bức xúc vì đàn khỉ thường xuyên vào nhà phá phách đồ đạc, trộm hoa quả trên bàn thờ.

Chúng leo lên mái tôn nhà dân nhảy qua, nhảy lại. Một con khỉ thường nặng mười mấy ký mà cứ nhảy đùng đùng trên nóc nhà ai mà chịu được”, anh Vương Duy Cận (48 tuổi) người dân sống tại KP6 chia sẻ trên Báo Thanh niên.

Loading interface...

Đàn khỉ đu dây điện bắc ngang khu dân cư phường Thạnh Xuân, Quận 12

Cũng theo anh Cận, trước đây số lượng đàn khỉ ít hơn bây giờ. Khi chúng vào khu dân cư người dân thường hay mua chuối, đem đồ ăn cho khỉ. Lâu ngày thành thói quen, khỉ vào khu dân cư thường xuyên và đông hơn, gây ra rất nhiều phiền hà.

Nhà tôi bán trái cây, người trong gia đình phải thay nhau trông coi quán nếu không chúng xuống lấy hết trái cây. Chúng phá lắm, tôi làm bẫy bắt nhưng chúng khôn lắm”, bà Trịnh Thị Ngần (61 tuổi) người dân địa phương, cho hay.

Loading interface...

Chúng lấy đồ ăn trong nhà người dân

Bà Lý Thị Anh Đào (43 tuổi, nhà gần con rạch) cho biết những cây xanh gần nhà bà là nơi đàn khỉ chọn làm chỗ ngủ vào ban đêm. 

Đàn khỉ thường đi trên dây điện (có khi làm đứt dây điện), có khi khỉ tha dừa lên cây ăn rồi thả xuống làm thủng mái tôn hoặc quậy phá trên mái nhà làm tôn hư hỏng. Khi có người cúng, đàn khỉ thường canh để lấy trái cây ăn...

"Đến giờ đàn khỉ này chưa cắn ai, do cây cối ở rạch này đã dọn dẹp nên chúng không còn chỗ ở tìm đến khu dân cư tìm thức ăn, tôi chỉ mong sao chúng có chỗ ở tốt hơn" - Báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Đào.

Theo Chi cục kiểm lâm TP.HCM, đàn khỉ này thuộc khỉ đuôi dài, sinh sản nhanh và chỉ cần vài năm thì từ 1 cặp có thể lên cả hơn 10 con

Dù chưa ghi nhận trường hợp tấn công người nhưng đàn khỉ đang khiến nhiều người sống trong lo sợ.

Loading interface...

Thông tin và ảnh tổng hợp từ TNO, VOV, TTO