Đến những gia đình có trẻ em để chúc tết, nhiều người luôn mặc định việc đầu tiên sau khi chào hỏi gia chủ là gọi trẻ con ra lì xì. Đây là một phong tục lâu đời, nhưng xung quanh việc lì xì cho trẻ cũng có nhiều chuyện ‘dở khóc dở cười’, khiến cả khách và gia chủ đều có phần ngượng ngịu. Vì không được bố mẹ, ông bà dặn dò, nhiều đứa trẻ hồn nhiên bóc ngay bao lì xì ra coi tiền rồi ‘chê’ ít, hoặc nhận tiền cũng không một lời cảm ơn, chúc tết lại người lớn. Vì thế từ việc lì xì đầu năm, nhiều ông bố bà mẹ nên xem lại cách dạy dỗ con của mình cư xử sao cho phải phép.

Câu chuyện về việc dạy trẻ em cư xử văn hóa khi nhận tiền lì xì ngày tết em đọc trên báo Thanh niên, thiết nghĩ nhiều phụ huynh phải xem xét. Vào những ngày tết đến xuân về, bên cạnh người cao tuổi là ông, bà, cha, mẹ..., trẻ em có lẽ là người được nhận tiền chúc mừng, lì xì nhiều nhất.

Lì xì ngày tết cho trẻ là một phong tục tốt đẹp có truyền thống từ ngàn đời. Tiền trong phong bao màu đỏ mà người lớn tặng trẻ luôn mang ý nghĩa tốt đẹp, đi kèm với những lời chúc trẻ hay ăn chóng lớn, chăm ngoan, học giỏi….

hình ảnh

Tết là dịp trẻ con nhận được rất nhiều tiền lì xì, cha mẹ cần dạy con cách nhận sao cho hợp lý - Ảnh minh họa: TNO

Tuy nhiên không vì thế mà trẻ em muốn nhận thế nào cũng được và người lớn, nhất là cha mẹ cần phải dạy con cách ứng xử sao cho phù hợp. Đây là cách thể hiện đúng tinh thần tốt đẹp của phong tục cổ truyền, đồng thời làm vui lòng khách tới chúc tết.

Trên thực tế, có không ít người từng rơi vào cảnh ‘ngượng’ khi bị trẻ con bóc bao lì xì ra ngay trước mặt. Như trong câu chuyện trên báo Thanh niên, tết năm ngoái có bé gái 5 tuổi được một người bạn của mẹ đến chúc tết, tặng một bao lì xì màu đỏ dán kín.

Mọi chuyện sẽ không có gì phải bàn nếu như không cô bé hồn nhiên bóc bao lì xì ngay trước mặt khách, lôi tờ tiền từ trong ra và nói với mẹ: “Bác Thùy lì xì cho con ít quá, mỗi 10.000 đồng mẹ ạ!”. Nghe vậy, không chỉ mẹ bé quá ngại ngùng mà người khách vừa trao bao lì xì cho bé cũng cảm thấy quá ái ngại.

Rất may người mẹ đã cư xử vô cùng khéo léo khi nhanh chóng giải thích cho bé hiểu việc chê tiền ít-nhiều như vậy là xấu, là hư... nên bé mới không nói thêm gì nữa. Đến khi khách đã ra về, người mẹ tiếp tục dạy cho bé hiểu và căn dặn con không được làm như vậy trước mặt khách khi nhận tiền lì xì.

Hoặc như dịp tết cách đây vài năm, một bé trai 6 tuổi cũng khiến bố mẹ vô cùng xấu hổ với khách vì cậu bé vừa thấy khách bước vào nhà đã chạy đến vòi vĩnh, nói lặp đi lặp lại “lì xì cho cháu đi!” hay “lì xì cho con đi…”. Bị thằng nhỏ “đòi” như vậy nên hầu như chẳng có ai là từ chối.

hình ảnh

Lì xì trẻ em ngày tết là phong tục tốt đẹp, đừng để người tặng phải khó xử - Ảnh minh họa: VTC News

Những khách đến chúc tết đã chuẩn bị sẵn tinh thần thì việc đưa lì xì trước hay sau không mấy quan trọng. Tuy nhiên, những người không chuẩn bị sẵn ý định lì xì, hay trong túi “hạn hẹp” về tiền bạc thì việc bị đứa bé “đòi” như vậy mà không lì xì thì sẽ gây ra tình huống rất khó xử.

Ngoài các tình huống khó xử cho cả gia chủ và khách như vậy thì việc trẻ con nhận lì xì xong không buông một lời nói “cảm ơn”, hay “cháu xin”, “con xin”,… cũng khiến nhiều người cảm thấy khó chấp nhận. Không những thế mỗi khi khách lì xì trẻ con kèm những lời chúc học giỏi, chăm ngoan nhưng chẳng mấy khi trẻ con lại gửi lời chúc tốt đẹp đến người lớn.

Vì thế vai trò giáo dục trong gia đình của bố mẹ, ông bà là rất quan trọng, để trẻ biết ứng xử phù hợp, cư xử phải phép, vui và đẹp lòng khách khi được nhận tiền lì xì. Những điều này rất đơn giản nhưng quan trọng, thể hiện gia đình có văn hóa, văn minh và đúng như lời các cụ dạy từ xưa: “Dạy con từ thuở còn thơ”.

hình ảnh

Trẻ em vốn ngây thơ, cũng chưa hiểu hết về ý nghĩa và giá trị của đồng tiền nên cư xử rất hồn nhiên, vì thế không thể trách trẻ được. Điều cần nói là bố mẹ đã dạy cho con hiểu về ý nghĩa thật sự của tục lì xì chưa, đã dạy con biết nói lời cảm ơn, chúc mừng năm mới với khách đến chơi nhà chưa. Nếu không coi trọng việc này thì những tình huống khó xử có thể sẽ tiếp tục xảy ra, người đến chơi nhà lại đánh giá không hay về gia chủ thì rất phiền các mẹ ạ.