Dịch này chưa qua dịch khác đã tới các mẹ ạ, thương quá. Mong là mọi thứ sẽ nhanh chóng qua đi để cuộc sống của mọi người sớm trở lại yên bình. 

Gia Lai phát hiện thêm 9 ca bạch hầu có liên quan bé trai 4t vừa qua đời: Cách ly hơn 1.400 người

Loading interface...

Ảnh: Internet

Theo Reuters, cơ quan y tế thành phố Bayan Nur thuộc khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc đã ban hành lênh cảnh báo hôm 5/7 sau khi một bệnh viện ở địa phương này thông báo về một ca bệnh nghi là dịch hạch thể hạch.

Ca ghi nhiễm bệnh dịch hạch được ghi nhận tại một bệnh viện ở Ba Ngạn Náo Nhĩ vào ngày 4/7. Cơ quan y tế địa phương cho biết thời gian báo động này sẽ kéo dài đến hết năm nay.

Hiện thành phố Bayan đang đặt cảnh báo cấp độ 3 trên hệ thống 4 cấp độ ở Trung Quốc. Lệnh cảnh báo sẽ cấm săn bắt, ăn uống động vật có thể mang mầm bệnh dịch hạch và yêu cầu người dân báo cáo về bất cứ ca nghi nhiễm dịch hạch hoặc bị sốt mà không có nguyên nhân rõ ràng, cũng như thông báo nếu họ phát hiện ra bất cứ con sóc đất nào bị ốm hoặc chết.

Loading interface...

Dư luận Trung Quốc lo lắng sau khi nước này phát hiện 2 trường hợp nhiễm dịch hạch thể phổi - Ảnh: TTO

“Hiện tại, có nguy cơ dịch bệnh dịch hạch ở người lan rộng ở thành phố này. Người dân nên cải thiện nhận thức và khả năng tự bảo vệ của mình và báo cáo tình trạng sức khỏe bất thường kịp thời” - cơ quan y tế địa phương cho biết.

Hồi năm ngoái, Nội Mông đã từng nghi nhận 4 ca dịch hạch, bao gồm 2 ca mắc dịch hạch viêm phổi, một biến thể dễ gây chết người hơn.

Dịch hạch thể hạch còn được gọi là “Cái chết đen” vào thời Trung Cổ. Nó là một bệnh truyền nhiễm cao và có thể gây chết người. Bệnh này lây lan chủ yếu bởi loài gặm nhấm. Các ca dịch hạch không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhưng nước này chưa phát hiện nhiều ổ dịch của bệnh này.

Bệnh dịch hạch là một bệnh do vi khuẩn lây lan từ bọ chét sống trên các loài gặm nhấm hoang dã như marmot. Nó có thể lấy đi sinh mạng của một người trưởng thành trong vòng chưa đầy 24 giờ nếu không được điều trị kịp thời, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Dân trí

Trước đó, vào ngày 29/6, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science (PNAS) cho biết các nhà khoa học vừa phát hiện ra một loại cúm mới, G4 EA H1N1 là sự kết hợp của cúm được tìm thấy ở các loài chim châu Âu và châu Á và virus H1N1 - khiến nửa triệu người trên thế giới tử vong trong năm 2009. G4 EA H1N1 có thể thích nghi, lây truyền từ heo sang người và lây lan từ người sang người.

Chủng virus mới này hiện đang được phát hiện trên ít nhất 10 tỉnh thành tại Trung Quốc.

Loading interface...

Chuyên gia lo ngại về sự lây lan của cúm lợn sẽ trở thành đại dịch - Ảnh: Internet

Thử nghiệm trên các công nhân tại các trang trại nuôi nhốt heo cũng cho thấy hơn 10% xét nghiệm dương tính với kháng thể G4. Điều đó có nghĩa là loại virus mới này rất có khả năng gây nên một đại dịch mới.

Theo các nhà nghiên cứu, việc kiểm soát virus virus G4 EA H1N1 ở heo và theo dõi chặt chẽ trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là những người lao động chăn nuôi, giết mổ heo, cần được triển khai khẩn cấp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng chủng virus này gây ra đại dịch mới tuy thấp nhưng vẫn cần phải cảnh giác.

-------

Tổng hợp: Dân trí, TNO, PLO