Năm nay thế giới đã phải chịu quá nhiều mất mát vì dịch bệnh rồi các mẹ ạ. Mong là với sự ngăn chặn kịp thời từ các tổ chức y tế thì dịch Ebola sẽ được khống chế. 

Phổi BN91 phục hồi 40%, người thân đã có động thái đầu tiên: Yêu cầu bảo hiểm trả phí điều trị

Loading interface...

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Theo hãng tin CNN, ngày 1/6 vừa qua (theo giờ Mỹ), Quỹ nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF) đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong trong đợt bùng phát dịch Ebola mới ở Congo. Trong số các nạn nhân tử vong có 1 bé gái 15 tuổi.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cảnh báo về bệnh Ebola trên trang cá nhân. Đây là đợt bùng phát Ebola thứ 11 trên thế giới từ trước đến nay. 

“Đây là một lời nhắc nhở rằng dịch Covid-19 không chỉ là mối nguy hại duy nhất đối với sức khỏe con người. Mặc dù phần lớn hiện nay WHO tập trung kiểm soát dịch bệnh Covid-19, chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi và ứng phó với nhiều tình huống sức khỏe cấp bách khác.” - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Loading interface...

Cộng hòa Dân chủ Congo công bố đợt bùng phát dịch Ebola mới hôm 1/6. Ảnh: AP.

Congo đang nỗ lực dập dịch. Trong 21 ngày qua, ổ dịch này không ghi nhận thêm trường hợp nào. Vì đây cũng là thời gian ủ bệnh của Ebola, WHO cho rằng có thể đợt bùng phát đã được kiểm soát. Song WHO quyết định chờ thêm 12 ngày để chắc chắn không còn người nhiễm virus. 

Ebola khởi phát năm 2018 ở miền đông đất nước này, với 3.406 ca mắc và 2.243 ca tử vong. 

"Thông báo về các ca nhiễm mới được đưa ra khi miền đông Congo đang trong giai đoạn cuối của một đợt dịch kéo dài, khó khăn và phức tạp. Nước này cũng chiến đấu với Covid-19 và dịch sởi lớn nhất thế giới", WHO cho biết.

Loading interface...

Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn - Ảnh: Reuters

WHO đã có kịp thời mặt tại Mbandaka để hỗ trợ, ứng phó với đợt bùng phát này. Nhóm nghiên cứu đã hỗ trợ thu thập, xét nghiệm các mẫu, đảm bảo các trang thiết bị y tế thiết yếu được cung cấp đầy đủ và xác định những người tiếp xúc có liên quan. 

Hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm đầu tiên của Mbandaka, thành phố cách ổ dịch phía đông tới hơn 1.200 km. Trước đó, Congo đã ban bố lệnh hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan Covid-19. 

Tiến sĩ Matshidiso Rebecca Moeti, giám đốc WHO khu vực châu Phi, cho biết đợt bùng phát Ebola mới đặt ra nhiều thách thức. WHO cam kết phối hợp cùng Bộ Y tế Congo, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi, sẵn sàng ứng phó và giải quyết.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VNE

"Với nhiều kinh nghiệm, chúng tôi phản ứng với dịch bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn", ông Moeti viết trên trang cá nhân. 

Bệnh Ebola gây sốt, xuất huyết, mệt mỏi và đau bụng. Khoảng một nửa số bệnh nhân đã tử vong. Virus truyền sang người từ bệnh nhân hoặc động vật mang mầm bệnh. Đợt bùng phát lớn nhất là vào năm 2014 tại Guinea, Liberia và Sierra Leone, giết chết hơn 11.000 người. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công vaccine và phương pháp điều trị.

------

Tổng hợp: VNE, Vietnamplus