Ở những vùng quê còn nhiều khó khăn tại dải đất miền Trung, rời khỏi lũy tre làng, đi xuất khẩu lao động có lẽ là con đường thoát nghèo hiệu quả. Thế nhưng để đổi lấy những đồng tiền gửi về phụ giúp gia đình là cảnh bố mẹ, con cái phải xa cách nhau. Nỗi buồn còn thấm thía hơn mỗi khi tết đến, nhà nhà đoàn tụ còn nhà mình thì chỉ biết nhìn nhau qua màn hình điện thoại. Thế nên những cuộc đoàn viên sau thời gian dài xa cách luôn vô cùng xúc động và còn gì tuyệt vời hơn khi gia đình gặp lại nhau vào đúng những ngày tết đến xuân về.

Một gia đình ở Hà Tình đã đoàn tụ với nhau sau 4 năm dài xa cách, em đọc trên báo Thanh niên mà không khỏi cảm động các mẹ ạ. Câu chuyện này lan tỏa trên mạng xã hội qua đoạn clip ghi lại cảnh cha mẹ bật khóc, ôm chầm lấy đứa con trai trở về quê đón tết, khiến ai nấy đều vô cùng cảm động.

Theo đoạn clip được chia sẻ, chàng thanh niên xa nhà, xa quê hương lên đường đi Nhật Bản lao động thấm thoát đã 4 năm. Tết năm nay, anh quyết định về nhà mà không báo trước để tạo bất ngờ, thậm chí còn ‘diễn’ vai bạn của người anh họ, đeo khẩu trang, đội mũ cối cùng đến nhà gặp bố mẹ xin con gà về làm cơm.

hình ảnh

Chàng trai đeo khẩu trang, đội mũ cối bất ngờ trở về nhà khiến bố mẹ không nhận ra - Ảnh chụp màn hình clip: TNO

Khổ nỗi anh trót diễn ‘quá sâu’ nên đấng sinh thành không hề nhận ra. Lúc bấy giờ chàng trai mới bỏ mũ cối, tiếp tục bắt chuyện đôi ba câu thì người bố ở trong nhà đi ra, thảng thốt gọi con: “Ơ Đức Diệp”.

Người mẹ nghe thế cũng giật mình, ở trong nhà chạy ra ôm chầm lấy con, rưng rưng nước mắt vì cuộc đoàn tụ bất ngờ, còn trách yêu con: “Về sao không nói chi cả”. Người bố phút trước còn ngỡ ngàng thì lát sau nước mắt đã lăn dài, khóc nức nở ôm lấy con trai. Đoạn clip nhận hơn 1 triệu lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội, khiến cư dân mạng cũng xúc động rơi nước mắt vì khoảnh khắc tương phùng quá hạnh phúc của gia đình.

Nhân vật chính trong clip cảm động đó là anh Võ Kim Đức (26 tuổi, quê Hà Tĩnh). Anh Đức đi xuất khẩu lao động nơi xứ người đã 4 năm, cũng là từng ấy mùa xuân ăn tết xa nhà. Cứ tết đến, anh chỉ biết cắm cúi vào công việc để vơi đi nỗi nhớ quê hương, thậm chí còn không dám cầm điện thoại vì sợ lướt Facebook thấy các bài đăng về tết lại thêm buồn.

hình ảnh

 Cha mẹ bật khóc vì con trai về nhà ăn tết bất ngờ sau 4 năm đi Nhật - Ảnh: TNO

Mưu sinh nơi xứ người, hầu như ngày nào anh cũng gọi điện thoại về nói chuyện với bố mẹ, rồi hứa tết năm nay sẽ trở về và tìm công việc mới để được gần gia đình. Tuy vậy anh không nói cụ thể thời gian nào.

Khi quyết định về là tôi ấp ủ ngay kế hoạch bất ngờ để bố mẹ vui sau thời gian đi xa. Tôi nhờ anh họ cầm điện thoại quay ghi lại khoảnh khắc ấy. Bố gọi tôi Đức Diệp, Đức là tên tôi, Diệp là tên bố. Lúc ấy bố ôm lấy tôi, liên tục vỗ lưng rồi nức nở, mẹ cũng vào nhà lau nước mắt. Trước đó, ở nhà chưa bao giờ tôi và bố ôm nhau như vậy”, anh Đức xúc động chia sẻ.

Nam thanh niên này còn có 1 người chị nhưng đã đi lấy chồng xa, ngày tết phải lo đôi bên nội ngoại nên nhiều lúc căn nhà vắng lặng hẳn, chỉ có bố mẹ già ở một mình. Vì thế sự trở về bất ngờ của anh Đức đã khiến ngôi nhà thật sự rộn ràng không khí ngày xuân.

Trước đêm lên máy bay, tôi không ngủ được, háo hức lắm. Về đến Hà Nội, rồi ngày 5/1 bắt xe về Hà Tĩnh tôi cũng vui không ngủ được. Tôi thấy quê thay đổi nhiều, 14 tháng chạp mà không khí tết rõ mồn một, nhiều nhà đã dựng cây nêu rồi”, nam thanh niên chia sẻ.

hình ảnh

Tết ấm áp của gia đình ông Diệp sau 4 năm xa con - Ảnh: TNO

Gia đình ông Võ Kim Diệp (49 tuổi, bố anh Đức) đã đón 4 cái tết xa con trai. Tiền bạc các con gửi về giúp vợ chồng ông trang hoàng nhà cửa nhưng trong lòng thì vô cùng trống trải. Cứ vào dịp cuối năm, người cha này thường quay video gửi cho con xem không khí tết ở nhà, ở quê, khoảnh khắc giao thừa ra sao…, dù biết rằng làm như thế cả cha và con đều xúc động, nhớ nhau đến rơi nước mắt.

Ông Diệp chia sẻ thấy con trai nói xuân này sẽ về nhưng không báo ngày cụ thể, khiến 2 vợ chồng cứ trông chờ để rồi vỡ òa trong hạnh phúc vì cuộc đoàn tụ quá đỗi bất ngờ. “Lúc đầu nó đeo khẩu trang, nhìn to khỏe, trưởng thành vậy tôi đâu có nhận ra. Con về thì còn mừng hơn cả tết, chắc chắn tết năm nay vui vẻ, không còn cảnh hai vợ chồng ngồi khóc nhớ con rồi”, người bố bộc bạch.

hình ảnh

Đúng là không món quà nào bằng gia đình sum vầy, không tết nào vui bằng tết đoàn viên. Tiền bạc, vật chất thì quan trọng thật, nhưng làm sao sánh bằng tình ruột thịt thiêng liêng. Con cái đi xa lập nghiệp với mong muốn gửi thật nhiều tiền về để cuộc sống bố mẹ đỡ vất vả, có ngờ đâu thứ bố mẹ cần nhất lại chính là niềm vui sum vầy bên con cháu. Chừng ấy năm xa nhau có lẽ là quá đủ, tích lũy được số vốn nhất định thì cứ trở về quê hương làm ăn sinh sống, ở bên chăm sóc bố mẹ là điều tuyệt vời nhất rồi.