Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều ngày liên tiếp ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới. Trong đó, việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly cũng là vấn đề đáng lo ngại. 

TP.HCM: Nữ bệnh nhân qua đời trên đường chuyển viện, kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2

Mới đây, em đọc trên Báo VNE thấy đăng tải thông tin các chuyên gia đề xuất thay đổi biện pháp cách ly F1. Em chia sẻ để mọi người cùng bàn luận nhé. 

Thời gian qua, phương pháp cách ly tập trung bắt buộc với tất cả người tiếp xúc gần ca dương tính (F1) là yếu tố quan trọng trong quá trình kiểm soát dịch, truy vết ca nhiễm.

 Theo đó, F0 được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế. F1 cách ly tại cơ sở do Bộ Quốc phòng hoặc UBND tỉnh quản lý. Những nơi được trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung là doanh trại quân đội, công an; ký túc xá; nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; chung cư mới đưa vào sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ; trường học; trạm y tế xã...

Trước đây, Việt Nam quy định thời gian cách ly tập trung F1 là 14 ngày; sau ba lần xét nghiệm âm tính, những người này được giám sát sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày nữa. Từ 5/5, Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung F1 lên 21 ngày; sau ba lần xét nghiệm âm tính, họ được theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phân tích thêm, trước đây cán bộ y tế và người dân chưa hiểu biết rõ ràng về dịch bệnh, đường lây nhiễm ra sao. Vì vậy, cách ly tập trung F1 đã cắt đứt được các nguồn lây.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đến nay phương pháp cách ly tập trung F1 đã bộc lộ những hạn chế, bất cập cần điều chỉnh.

"Đây là chủ trương nhân văn, nhưng khi số lượng F1 quá lớn, Nhà nước đảm bảo chi phí đưa đón, sinh hoạt cho người cách ly gây gánh nặng và tốn kém cả về nhân lực, vật chất", PGS Nguyễn Viết Nhung nêu quan điểm.

Theo đó, Chính phủ quy định người Việt Nam thuộc diện bắt buộc cách ly tập trung phải tự trả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày. Nhà nước chi trả phí đưa đón, xét nghiệm; phí phục vụ sinh hoạt 40.000 đồng/người/ngày. Người nghèo được ngân sách Nhà nước chi trả tất cả các khoản nêu trên.

Theo thống kê của Bộ Y tế hôm 8/6, tổng số F1 đang được cách ly trên toàn quốc là 176.398 người; trong đó cách ly tại bệnh viện 5.062 người; cách ly tập trung 20.209 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 151.127 người. Số lượng F1 chủ yếu tập trung ở các tâm dịch trên cả nước là Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM.

Điều ông Nhung lo ngại hơn là nếu khu cách ly tập trung quá tải sẽ dễ bị lây nhiễm chéo. "Có nghĩa là những người lẽ ra không bị nhiễm bệnh, nhưng vào khu cách ly tập trung lại bị lây. Đây là điều không ai mong muốn, khiến tâm lý mọi người lo sợ. Cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn vì phải đi cách ly", ông nói.

PGS Nguyễn Huy Nga lại băn khoăn, hiện nay các chủng virus mới như Ấn Độ, Anh có tốc độ lây lan nhanh, nên F0 tăng nhanh kéo theo F1 tăng gấp nhiều lần.

"Nếu vẫn duy trì cách ly tập trung F1 thì sẽ quá tải, khó đảm bảo không lây chéo", ông Nga nói.

Hồi tháng 2/2021, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long từng nhận định một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh ở Hải Dương khó dập bởi "tình trạng cách ly trong các khu dân sự có nhiều vấn đề".

Thực tế này cho thấy, lây nhiễm chéo trong khu cách ly là một nguy cơ lớn, không thể xem thường. Đặc biệt, ở khu cách ly có mật độ cao, thì khó có thể tránh được lây nhiễm nếu như ở đó có F0.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Báo Chính Phủ

Vì vậy, các chuyên gia đề xuất, cần thay đổi biện pháp bắt buộc cách ly tập trung F1 sang cách ly tại nhà với những trường hợp đủ điều kiện.

PGS Nguyễn Viết Nhung nêu hai cơ sở cho rằng đây là thời điểm thích hợp để áp dụng cách ly F1 tại nhà. 

Thứ nhất, đến nay đã có các nghiên cứu khoa học để cán bộ y tế và người dân hiểu rõ về dịch bệnh, đường lây nhiễm.

Thứ hai, trải qua gần hai năm chống dịch, người dân đã có ý thức trong việc phòng tránh. Dựa trên hướng dẫn của cơ quan y tế, mọi người đều đã tự nhận diện được mình là F1, F2, F3...

"Cách ly tập trung hay tại nhà đều là biện pháp nhằm cắt đứt nguồn lây nhiễm. Cơ quan chức năng cần giải bài toán làm sao vừa cách ly được F1, vừa đỡ tốn kém nguồn lực Nhà nước và xã hội, tạo tâm lý tốt để người dân tiếp tục làm việc", ông Nhung nói.

Ông Nhung đề xuất, thay vì cách ly tập trung bắt buộc F1 như trước đây, nhà chức trách cần cho người dân sự lựa chọn. Những người có đủ điều kiện như có nhà riêng, phòng riêng, cam kết chấp hành quy định... thì được cách ly tại nhà. Trường hợp còn lại không đủ điều kiện vẫn cách ly tập trung.

"Để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm cộng đồng, cán bộ y tế cơ sở cần được tập huấn để đánh giá, phân loại các F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà. F1 phải lắp đặt camera giám sát, kết nối trực tuyến đến chính quyền địa phương hoặc đeo vòng định vị. Ai vi phạm phải xử lý hình sự", PGS Nhung nói và đề xuất vẫn lấy mẫu xét nghiệm 3 lần với các trường hợp này.

hình ảnh

Người dân trong hẻm 637 Quang Trung, P.11, Q.Gò Vấp (TP.HCM) thuộc diện cách ly y tế, gửi đồ tại chốt kiểm soát ngày 6.6 - Ảnh: TNO

Ông Nhung đề nghị Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể áp dụng mô hình này trên toàn quốc, để nếu dịch bệnh lan rộng, các địa phương không bị lúng túng như Hải Dương trước đây.

Bên cạnh đó, ông Trần Đắc Phu cũng đề xuất phân loại F1 thành hai nhóm: Nguy cơ cao khi tiếp xúc rất gần với F0, không đeo khẩu trang, trong phòng kín bật điều hòa...; nguy cơ thấp khi tiếp xúc có đeo khẩu trang, ở ngoài trời... Nhóm F1 nguy cơ cao vẫn bắt buộc cách ly tập trung; F1 nguy cơ thấp cách ly tại nhà.

"Những địa phương quá tải F1 ở khu cách ly tập trung thì tính đến phương án này. Cán bộ điều tra dịch tễ địa phương phải được tập huấn để phân loại chính xác", ông Phu nói.

Không biết các mẹ có suy nghĩ gì trước đề xuất này nhỉ?

hình ảnh

Ảnh minh họa: VNE

Theo VNE