Thời tiết ngày càng một khắc nghiệt các mẹ ạ. Lúc nắng thì nắng quá, lúc mưa thì mưa quá. Trong năm nay đã có quá nhiều chuyện xảy ra nên mong rằng mọi thứ của nửa năm còn lại sẽ trôi qua trong yên bình. 

Thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới cao chưa từng thấy trong 24h, WHO cảnh báo tốc độ lây lan

Loading interface...

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m vẫn còn duy trì nên ngày và đêm 5/7, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 100mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 5/7, phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Loading interface...

Nhiều nơi ở miền núi phía Bắc sẽ có mưa to, gió giật gây ngập úng - Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết mùa bão năm nay đến muộn. Dù Biển Đông vừa đón bão số 1, nhưng bão số 2 khó có khả năng hình thành trong tháng 7.

"Đến tháng 8, xu hướng, tần suất bão và áp thấp nhiệt đới tăng lên. Chúng tôi nhận định bão xuất hiện dồn dập vào cuối năm, đặc biệt từ tháng 9 đến nửa đầu tháng 12", ông Hưởng thông tin.

Dự báo cả mùa sẽ có từ 11 - 13 cơn bão  trên Biển Đông, trong đó khoảng 5 - 6 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tháng 5 vừa qua, Biển Đông đã xuất hiện bão số 1, dự báo chỉ còn từ 10 - 12 cơn bão sẽ xuất hiện trên Biển Đông.

Loading interface...

Các chuyên gia lo ngại bão sẽ xuất hiện dày đặc vào cuối năm - Ảnh: Internet

Mưa bão dồn dập vào những tháng cuối năm, tập trung nhất trong các tháng 9 - 11, thậm chí kéo dài đến nửa đầu tháng 12 và có thể xuất hiện những cơn bão mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Các tỉnh Trung bộ trở vào phía nam sẽ là vùng trọng điểm ảnh hưởng của các cơn bão năm nay.

Thời gian qua, khu vực Bắc bộ xuất hiện nhiều điểm mưa lớn cục bộ có lượng mưa ngày trên 100 mm, tập trung nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang. Mưa lớn cục bộ tại nhiều khu vực vùng núi có địa hình dốc, bị cắt xẻ nhiều sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện lũ quét, sạt lở đất không chỉ ở các tỉnh phía bắc mà còn có thể xảy ra với khu vực vùng núi các tỉnh Trung bộ và Tây nguyên.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Hanoimoi

Trung bình mỗi năm, tại Việt Nam xảy ra khoảng 10 - 15 trận lũ quét. Khi có mưa bão, người dân, chính quyền các địa phương cần theo dõi thường xuyên, cập nhật thông tin dự báo cảnh báo để chủ động các biện pháp ứng phó, giảm thiểu rủi ro.

Chuyên gia cũng cảnh báo khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra hiện tượng lốc xoáy. Trong khi đó, mưa lớn vào chiều và tối có khả năng gây ra hiện tượng ngập úng cục bộ ở các thành phố lớn là Cần Thơ, TP.HCM và Bình Dương.

--------

Tổng hợp: TNO, VN+, Hanoimoi