Các cụ có câu ’30 chưa phải là Tết’ và có lẽ nhiều người dân đi mua hoa trang trí nhà cửa ngày xuân thường xuyên áp dụng câu này. Có nghĩa là chưa đến Tết, họ cứ chần chừ chưa sắm hoa vội, có khi đợi đến gần giao thừa mới chạy vội ra chợ chọn lựa các chậu hoa để tha hồ mà mặc cả với người bán.

Chính vì tâm lý này nên dù chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nguyên đán, chợ hoa ở thành phố Đà Nẵng vẫn rơi vào cảnh người bán thì nhiều mà người mua thì ít. Khách đến vui chơi, chụp hình chán chê rồi đi chứ không mua khiến nhiều người bán hoa tại đây lo lắng không yên.

Trong khi nhiều người đã gác lại mọi lo toan để trở về sum vầy, đón năm mới bên gia đình, những người bán hoa, cây cảnh Tết vẫn tất bật mưu sinh xa xứ. Theo báo Dân trí, từ khoảng 20 tháng Chạp, chủ vựa hoa từ khắp các quận huyện của Đà Nẵng cũng như các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên Huế đã tấp nập vận chuyển hàng đến Đà Nẵng, bắt đầu một mùa vụ Tết.

hình ảnh

Các chủ hoa từ khắp nơi vận chuyển hoa đến Đà Nẵng, chuẩn bị cho một mùa làm ăn Tết - Ảnh: Dantri

Những chuyến xe tải chở đầy ắp hoa, những chậu cây lớn nhỏ đủ màu sắc được trưng bày tại các điểm bán, tạo nên không khí xuân vô cùng rộn ràng tại thành phố ven sông Hàn. Tuy nhiên đến thời điểm này, người mua vẫn thưa thớt, hoa chậu vẫn ê hề khiến người bán vô cùng sốt ruột, lo lắng đến mất ăn mất ngủ.

Anh Nguyễn Văn Tèo (quê Quảng Nam) có 70 chậu quất mua gom từ Hội An ra, nhưng với tình hình kinh doanh như hiện tại thì anh chỉ dám mang ra Đà Nẵng 15 chậu đẹp nhất. "Thời điểm này năm ngoái, tôi đã bán được đôi chục chậu rồi, nhưng năm nay, đã ở đây 3 ngày trông quất mà chưa bán được chậu mở hàng nào, khách cứ vào hỏi giá rồi lại đi ra", anh Tèo thở dài.

Cũng chung cảnh ngộ với anh Tèo là anh Trần Văn Tư (41 tuổi), chủ một quầy bán hoa mai tại quảng trường 29/3. Nhìn số mai tập kết hầu như vẫn còn y nguyên, anh Tư buồn thiu, khuôn mặt uể oải. Một lý do khiến anh Tư khó bán mai vì năm nay mai Bình Định, Quảng Ngãi ra hoa không kịp khiến cây xấu, người mua không thích. Trong khi đó mai từ miền Nam ra hoa đúng thời điểm, đều, đẹp, được nhiều người ưa chuộng hơn.

hình ảnh

Anh Trần Văn Tư ngồi uể oải bên khu bán mai vì không có khách - Ảnh: Dantri

"Hầu hết số chậu mai của tôi hiện giờ gần phân nửa vẫn chưa ra búp khiến tôi rất lo lắng. Hy vọng vài ngày tới trời nắng, cây kịp ra hoa, nếu không thì cây mang đi bán lại đưa về", anh Tư nói.

Dù khác mặt hàng buôn bán nhưng ế ẩm là tình trạng chung của nhiều người kinh doanh hoa năm nay. Tết này anh Nguyễn Xuyên Huy (24 tuổi) nhập hoa đỗ quyên từ Đà Lạt về để bán. Thế nhưng suốt từ 20 tháng Chạp âm lịch đến nay, số lượng ‘hoa đã có chủ’ chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến anh Huy lo âu vô cùng.

Nam thanh niên này tâm sự sở dĩ vì hoa của mình bán chưa được vì những năm gần đây, người dân thường hay đợi đến gần sát giờ giao thừa mới chịu đi mua hoa, vì khi ấy giá sẽ rẻ hơn. Người bán hoa như anh Huy vừa không lãi nhiều, vừa không được trở về ăn tết sớm với gia đình.

hình ảnh

Anh Nguyễn Xuyên Huy ngồi ngóng khách mua hoa Tết - Ảnh: Dantri

"Theo kinh nghiệm, sức mua sẽ tăng lên từ 28 tháng Chạp vì tâm lý đợi cận Tết để mua giá thấp. Chỉ cầu mong bà con đừng chần chừ đến 30 Tết để những người mưu sinh xa nhà như chúng tôi kịp về quê đón năm mới", anh Huy chia sẻ.

hình ảnh

Ngày Tết ai cũng muốn sớm được trở về nhà sum vầy với gia đình, nếu không vì hoàn cảnh thì đâu ai muốn phơi mình giữa tiết trời giá rét để trông chờ người dân đến mua hoa đâu. Những chậu hoa rực rỡ với muôn vàn sắc màu, tô điểm cho ngày Tết thêm rực rỡ là một phần không thể thiếu, nhưng vì tâm lý thích rẻ, thích mặc cả mà nhiều người để cho chợ hoa, cây cảnh rơi vào tình trạng đìu hiu, ngẫm mà thấy xót xa cho người buôn lẫn người nông dân trồng hoa các mẹ ạ.