Các bác sĩ cho biết, trong 3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai có 1 trường hợp bệnh nhân phát độc tố và chuyển nặng hơn so với các bệnh nhân khác. Bệnh nhân này có dấu hiệu nặng hơn bệnh nhân khác do mệt mỏi nhưng vẫn có thể đi lại, tiếp xúc. 

Gia Lai phát hiện thêm 9 ca bạch hầu có liên quan bé trai 4t vừa qua đời: Cách ly hơn 1.400 người

Loading interface...

Ảnh: Internet

Vào chiều nay 6/7, bác sĩ Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, tính đến 16h chiều cùng ngày, ngành y tế đã đưa thêm 3 người dân vào diện cách ly kiểm soát bệnh bệnh hầu vào trung tâm y tế huyện Đak Đoa để theo dõi. Như vậy tính đến ngày 6/7, trên toàn tỉnh Gia Lai có 32 ca được cách ly phòng dịch đối với bệnh dịch bạch hầu.

Bên cạnh đó ông cho biết, bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị 3 ca bệnh nhân dương tính với bạch hầu, trong đó một ca bệnh bạch hầu phát độc tố có dấu hiệu chuyển nặng nhưng vẫn đi lại được.

"Hiện bệnh nhân này đang được điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới và được cách ly ở khu vực đặc biệt" - ông Mỹ nói.

Loading interface...

Khu vực cách ly điều trị bệnh bạch hầu - Ảnh: TTO

Các bệnh nhân được chia ra 3 nơi để theo dõi và điều trị, gồm Bệnh viện Nhi (9 ca), bệnh viện Đa khoa tỉnh (8 ca) và Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa (15 ca), và ngành y tế tỉnh này đang triển khai các biện pháp dập dịch.

Sở hiện đang rà soát lại những trường hợp tiêm phòng chưa đủ liều trước diễn biến dịch bệnh bùng phát lại. 

Loading interface...

Các y bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm soát dịch bệnh - Ảnh: TTO

Trước đó vào ngày 5/7, sở y tế tỉnh Gia Lai xác định thêm 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu tập trung tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Trong đó có 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong  do mắc bạch hầu thanh quản ác tính tổn thương đa cơ quan sau 2 ngày nhập viện. 

Trong 9 trường hợp được công bố dương tính có cha, mẹ và người thân quen, hàng xóm của bệnh nhi tử vong.

"Sau khi phát hiện bệnh nhân nhi V. bị bệnh bạch hầu, ngành y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, tìm ổ dịch bạch hầu ở làng Bông Hiot. Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cùng ngành y tế tỉnh Gia Lai đã khảo sát và triển khai các biện pháp khẩn cấp dập dịch", ông Hải cho biết.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TTO

Dịch bạch hầu đang bùng phát và lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên. Chỉ trong vòng ba ngày, Gia Lai ghi nhận 10 ca nhiễm, trong đó một người tử vong. Trong tháng 6, tỉnh Đăk Nông ghi nhận 16 ca, trong đó hai ca tử vong. Tỉnh Kon Tum phát hiện 8 ca từ đầu năm đến nay. TP HCM ghi nhận một ca.

Tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở Gia Lai khoảng 92%, theo Sở Y tế địa phương. Hôm 26/6, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở các tỉnh Tây Nguyên bình quân 48-52%.

------

Tổng hợp: TTO, BGT