Không phải là bữa cơm có thịt, có cá, có đầy đủ các món ăn, không phải là những hộp cơm xinh xắn của những bạn học sinh được cha mẹ chuẩn bị cẩn thận mỗi sáng. Bữa cơm của những em nhỏ vùng quê nghèo ở Đăk Lăk thiếu thốn đến mức, chỉ có cơm nguội với ve sầu khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Loading interface...

Đối với những đứa trẻ vùng cao, bữa cơm đầy đủ thức ăn đối với các em luôn là một niềm mơ ước, bởi ở nơi cuộc sống còn khó khăn, đói nghèo thì việc các em được ăn no đủ thật không dễ dàng.

Mới đây, tài khoản facebook có tên Văn Giang (Đăk Lăk) đã chia sẻ loạt ảnh cuộc sống của những em bé vùng cao khiến nhiều người rưng rưng. Loạt ảnh này nhanh chóng nhận về nhiều sự chú ý khi 'tả thực' sự thiếu thốn của những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi chơi.

Loading interface...

Bài đăng được chia sẻ trên FB

Trong căn bếp tồi tàn với nền đất, tường phên có 4 em bé quần áo cũ bẩn, cả mặt mũi tay chân đều lấm lem bụi đất. Một cháu cầm trên tay bát cơm trắng mà thức ăn duy nhất là những con ve sầu.

Loading interface...

4 đứa trẻ mình đầy lấm lem 

Chia sẻ với VTC News, ông La Văn Giang, Bí thư đoàn xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk, xác nhận những bức ảnh này do chính ông chụp cách đây vài ngày tại làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn. Ông từng đăng tải chúng lên mạng xã hội cùng bài viết: "Bữa cơm của bạn có gì, còn các em chỉ có cơm nguội và ve sầu thôi ạ! Trong chuyến khảo sát tại làng Mông, thôn 12 để chuẩn bị cho chương trình Trung thu sắp tới, mình vô tình gặp cảnh 4 cháu nhỏ đang nấu ve sầu mới đi bắt về để ăn sáng (chỉ nấu chứ không phải chiên vì không có dầu ăn). Ngày Tết Thiếu nhi mà các cháu không biết là ngày gì, không biết cái bánh, kẹo nó vuông tròn ra sao...

Mình có hỏi bố mẹ các cháu đâu? Các cháu nói tiếng Kinh chưa sõi, chỉ biết là bố mẹ đi trồng mì từ sáng sớm ở trên đồi, cơm nguội nấu từ tối hôm qua để sáng các cháu ăn nhưng không có thức ăn...".

Loading interface...

Bố mẹ làm rẫy chẳng đủ mua thức ăn ngon, đây là lựa chọn duy nhất để các em có một bữa đủ chất.

Ông La Văn Giang cho biết, 4 đứa trẻ trong ảnh là thành viên của một gia đình có 6 con. "Bố mẹ các em đi làm nông trên rẫy cả tuần mới về, để tiền mua đồ ăn cho mấy anh em tự xoay sở", Bí thư đoàn xã Vụ Bổn nói.

Nhìn khuôn mặt ngây thơ, non nớt, thậm chí còn nhem nhuốc, lấm lem, xúc vội miếng cơm chỉ có vỏn vẹn vài con ve khiến nhiều người không khỏi cay khóe mắt.

Hóa ra đâu đó trong xã hội vẫn còn nhiều nơi khó khăn, những hoàn cảnh vô cùng ngặt nghèo, đáng thương  đến như vậy. Nếu không đi vào thực tế, chắc chẳng mấy ai hiểu cuộc sống của những người này ra sao, khổ cực đến mức nào. 

Loading interface...

Nhiều người phải rơi nước mắt, bởi vì các em học sinh ở những vùng sâu vùng xa, vùng miền núi khó khăn phải chịu rất nhiều thiệt thòi.

Có lẽ, đối với các con – những đứa trẻ sinh ra đã khổ cực, thiếu thốn, ăn no thôi đã là cả một ước mơ lớn lao chứ nói gì đến việc được ăn ngon, mặc đẹp. Vậy mà các em vẫn dũng cảm vượt qua cái đói, cái lạnh để đến trường khiến nhiều người vô cùng khâm phục.

Hầu hết mọi người khi xem xong những bức ảnh trên đều thốt lên những câu cảm thán như:

– Nhìn xót lòng quá, mỗi bữa cơm như thế làm sao đủ chất? Rồi lớn lên, tương lai của các em sẽ ra sao?

– Thật sự rất thương các con, xung quanh chúng ta vẫn còn những mảnh đời rất khó khăn. Hãy biết san sẻ và trân trọng những gì mình đang có.

– Cũng do hoàn cảnh cả thôi, chứ cha mẹ nào sinh con ra chẳng muốn con vui vẻ, sung sướng. Giờ chỉ còn cách san sẻ để các em bớt chút khổ cực.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VTC

Ngay lập tức, những tấm lòng tốt từ khắp mọi nơi đã lên tiếng kêu gọi quyên góp, giúp đỡ các em. Một chút ấm áp nhỏ nhoi ấy thôi, cũng khến tất cả chúng ta biết yêu thương và sống trân trọng nhau hơn.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: VTC News, Báo Đất Việt