Giữa lúc người dân cả nước đang chung tay tiêu thụ vải thiều giúp nông dân trồng vải ở Bắc Giang đang gặp khó khăn vì nCoV, thì một cá nhân lại lên mạng xã hội bình luận thông tin sai lệch, gây bức xúc trong dư luận. Đọc bình luận của người này mà không khỏi ngán ngẩm các mẹ ạ. Nếu không giúp được những người nông dân thì cũng đừng nên khiến việc tiêu thụ vải thiều của họ càng khó khăn thêm.

Quảng Ninh, F2 trốn cách ly, đi bộ 5 ngày để về nhà: Người thân không ra mở cửa

Thông tin cụ thể về vụ việc em đọc trên Dân trí, ngày 7/6, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang ký quyết định phạt hành chính đối với Nguyễn Văn H. (SN 1985) ở xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, do có những bình luận, thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến thương hiệu vải thiều Lục Ngạn.

Trước đó, trưa ngày 5/6, nhóm Facebook "Tuổi trẻ Bắc Giang" có đăng tải một đoạn video giới thiệu về vải thiều Lục Ngạn; mục đích là giới thiệu với người dân cả nước hiểu thêm về vải thiều Lục Ngạn.

Sau khi clip đăng tải, Nguyễn Văn H. sử dụng tài khoản Facebook cá nhân vào bình luận với nội dung "Tiêm thuốc là chính", có ý nói vải thiều Lục Ngạn phun nhiều thuốc.

hình ảnh

Nguyễn Văn H. với lời bình luận cho rằng vải thiều Lục Ngạn "tiêm thuốc là chính" - Ảnh: Dân trí

Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang nhận định đây là thông tin là sai sự thật, xuyên tạc, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh vải thiều Lục Ngạn.  

Làm việc với cơ quan chức năng, Nguyễn Văn H. đã nhận lỗi và tự nguyện khai báo hành vi vi phạm.

Căn cứ vào các quy định liên quan, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang ký quyết định phạt hành chính Nguyễn Văn H. 5 triệu đồng, đồng thời buộc phải gỡ bỏ thông tin vi phạm. 

Trước tình hình nCoV diễn biến phức tạp tại Bắc Giang, nhiều hộ nông dân trồng vải đang lo lắng cho đường ra của nông sản, bởi đang vào vụ mùa, cần phải thu hoạch và tiêu thụ sớm. Trước tình hình đó, nhiều địa phương sẵn sàng hỗ trợ tiêu thụ loại trái cây đặc sản này.

Theo Lao động, ngày 6/6, 6 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam là Sendo, Voso (Viettel Post), Tiki, Shopee, Postmart (VNpost) và Lazada đồng loạt bán vải thiều Bắc Giang. Các sàn thương mại điện tử sẽ hợp tác với chính quyền địa phương, các đoàn thể và hợp tác xã, các trang trại lớn sản xuất vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn để ổn định nguồn hàng, tổ chức bán hàng trên mạng điện tử.

hình ảnh

Ảnh trái: Thu hoạch vải thiều - Đại đoàn kết, Ảnh phải: Kiểm định vải trước khi xuất bán - Ảnh: Baodantoc

Cả nước đang chung tay hỗ trợ Bắc Giang thu mua vải giúp người nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn vì nCoV. Quả vải đã được kiểm định chất lượng trước khi xuất đi nên mọi người yên tâm nhé. Hi vọng mọi người chung tay với người nông dân, để quả vải đỏ rực rỡ đi khắp mọi miền đất nước, tiếp sức thêm vào công cuộc phòng chống nCoV./.

Nguồn: Dân trí, Baodautu