Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần 4 công nhân mắc COVID-19 được đưa đi cách ly. Nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp ở Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường.

13 bệnh nhân n.Cov nguy kịch, phải thở máy, 21 ca tiên lượng nặng: Huy động các BS giỏi điều trị

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Trung - chủ tịch công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCN) TP Đà Nẵng - xác nhận đến thời điểm này có 5 công nhân thuộc 5 doanh nghiệp khác nhau nằm trong 4 khu công nghiệp có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2. 

Đó là các bệnh nhân 446, 473, 494, 569 và 579 theo công bố của Bộ Y tế.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình PLO

Cụ thể, 4 doanh nghiệp xuất hiện 4 công nhân dương tính virus nCoV là Công ty Mane-K ở KCN Hòa Khánh (khoảng 400 công nhân), Cty Sinaran ở KCN An Đồn (khoảng 500 công nhân), Cty Matrix ở KCN Hòa Cầm (khoảng 2000 công nhân), Cty Thủy sản miền Trung ở KCN Thọ Quang (khoảng 800 công nhân).

Trong đó, Công ty Mane-K và Sinaran phát hiện ca nhiễm COVID-19 trước. Ngay lập tức, hai công ty này đã cho công nhân tạm nghỉ để phun thuốc khử khuẩn. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 được đưa đi cách ly.

Riêng hai ca COVID-19 tại Công ty Matrix và Công ty Thủy sản miền Trung đã nghỉ làm trước đó.

Xác định hai bệnh nhân này không vào trong công xưởng, không tham gia sản xuất mà chỉ gặp bộ phận văn phòng, nên bên y tế đã cách ly các trường hợp tiếp xúc gần” – Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng chia sẻ trên PLO. 

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Cũng theo bộ phận công đoàn, Công ty Matrix và Công ty Thủy sản miền Trung không bị ảnh hưởng nhiều vì những người tiếp xúc gần đã đưa đi cách ly.

Theo bà Đinh Thị Thanh Hà – Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng, người lao động trong các KCN đang rất hoang mang.

Nhưng hiện nay, chỉ có Công ty Mane-K dừng hoạt động vì không có đơn hàng. Ba công ty còn lại vẫn hoạt động sản xuất bình thường.

Công đoàn TP Đà Nẵng đã khởi động quy trình phòng chống dịch COVID-19 tại Khu công nghệ cao và tất cả KCN tại TP ngay từ những ngày đầu của đợt bùng phát thứ hai này.

Các biện pháp đưa ra gồm đo thân nhiệt, dựng vách ngăn trong nhà ăn, trang bị nước sát khuẩn. Các công ty cũng nhắc nhở công nhân hạn chế nói chuyện nơi đông người, trong nhà ăn, nơi sản xuất…

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Với những công ty không thể duy trì khoảng cách tối thiểu trong dây chuyền sản xuất vì thiết kế cố định, người lao động phải cố gắng giữ trật tự, hạn chế nói chuyện với nhau.

Cũng trong hôm nay 3-8, Công đoàn TP Đà Nẵng đang thương lượng, vận động các công ty có lao động đang mang thai được nghỉ, hưởng nguyên lương.

Những đơn vị thời gian đến không có yêu cầu sản xuất hoặc nhận đơn hàng gấp, thì vận động cho 50% công nhân nghỉ luân phiên. Việc này vừa đảm bảo việc làm cho công nhân, vừa đảm bảo phòng chống dịch. Doanh nghiệp cũng không bị ngừng sản xuất một cách đột ngột hay đình trệ hoàn toàn” – bà Hà cho hay.

Ông Nguyễn Thành Trung - chủ tịch công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCN) TP Đà Nẵng chia sẻ với Báo Tuổi Trẻ, ngay sau khi phát hiện các công nhân mắc COVID-19, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cùng các đơn vị liên quan đã khoanh vùng, dập dịch; điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân này và áp dụng các biện pháp cách ly theo dõi theo quy định. 

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TTO

Các đơn vị cũng khử trùng toàn bộ trụ sở làm việc, sản xuất của các công ty và tại các gia đình. Công đoàn đã vận động người lao động, những ai có liên quan đến các bệnh nhân khai báo y tế, tự cách ly ở nhà (vẫn được hưởng lương) để đảm bảo an toàn cho bản thân và doanh nghiệp, cộng đồng.

Hiện Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng có hơn 77.000 lao động đang làm việc và các doanh nghiệp đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho người lao động. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP Đà Nẵng, ông Trung cho hay hiện các doanh nghiệp trong các KCN vẫn hoạt động bình thường và chờ chỉ đạo từ UBND TP. Doanh nghiệp nào chủ động, sắp xếp được hoạt động sản xuất, có đơn hàng không gấp thì có thể cho công nhân nghỉ. Còn các doanh nghiệp khác có đơn hàng gấp thì ban sẽ vận động cho nghỉ 50% công nhân để thực hiện giãn cách xã hội trong sản xuất, đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: TTO, PLO