Thiết nghĩ, giờ đây hầu như các ca lây nhiễm lan rộng ra cả nước đều từ trường hợp chăm (hoặc thăm) bệnh nhân và đi du lịch từ Đà Nẵng về nên cần giải quyết triệt để ngay từ bây giờ để có thể chặn đứng dịch bệnh, không để tiếp tục lây lan trong cộng đồng. Suy cho cùng, phải đặt an toàn sức khỏe của người dân lên trên hết! 

Bộ Y tế xác nhận BN 429 mắc SARS-CoV-2 là ca thứ 6 qua đời vì suy tim cấp trên nền bệnh lý nặng

23 đến 30.8 là giai đoạn nguy cơ

Chiều 2/8, phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành về phòng, chống Covid-19, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị áp dụng kinh nghiệm của Vũ Hán (Trung Quốc) để ngăn dịch bệnh tại Đà Nẵng.

Trên phạm vi thế giới thì dịch vẫn tăng cao, chưa có dấu hiệu giảm với 17,8 triệu người nhiễm và dự báo từ 12 - 15.8 sẽ có 20 triệu người nhiễm. 

 "Việt Nam hiện ghi nhận 2,7 người nhiễm trên một triệu dân, còn xa tiêu chí này nên về tổng thể vẫn an toàn. Nhưng nếu tính riêng Đà Nẵng đã vượt mức an toàn", ông Nhân nói.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VNE

Đà Nẵng đến nay ghi nhận hơn 100 ca nhiễm, trong khi dân số thành phố khoảng một triệu người, tức là nếu tính riêng Đà Nẵng thì gấp 10 lần tiêu chí nêu trên của WHO. "Cần xác định Đà Nẵng là trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm", ông Nhân nói.

Như vậy, Việt Nam cũng đã bước vào giai đoạn mới, "bắt đầu bước vào làn sóng thứ hai". "Làn sóng thứ nhất đã kết thúc và đạt đỉnh dịch vào 30.3, lúc đó cả nước có 178 người nhiễm đang được điều trị. Đợt này cả nước đã có 216 người nhiễm. Như vậy số người nhiễm lần này đã cao hơn đỉnh dịch lần thứ nhất", Bí thư Thành ủy TP.HCM nói và cho rằng đây là tình huống rất mới.  

Dẫn thông báo của Bộ Y tế về việc lây nhiễm ở Đà Nẵng đã diễn ra âm thầm khoảng 2 đến 2,5 chu kỳ (một chu kỳ khoảng 2 tuần), nên có thể còn nhiều ca bệnh chưa được phát hiện, ông Nhân đề nghị "Đà Nẵng áp dụng biện pháp cao nhất để ngăn chặn".

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Ông nói biện pháp cao nhất theo kinh nghiệm quốc tế là ở Vũ Hán (Trung Quốc). Tại Vũ Hán, ban đầu chính quyền yêu cầu tất cả mọi người ở nhà, mỗi nhà chỉ được một người đi chợ một lần trong ngày. Nhưng sau đó không ai được ra ngoài kể cả đi chợ, mỗi gia đình được phát phiếu thông tin nhu yếu phẩm và chính quyền tổ chức đến giao từng nhà.

Một vấn đề khác được Bí thư TP HCM đặt ra với Đà Nẵng là năng lực cách ly. Ông Nhân nêu, ở TP HCM trung bình cứ một người nhiễm thì phải cách ly 280 người liên quan, nếu áp dụng chỉ số này cho Đà Nẵng hiện nay có 100 người nhiễm thì cần 28.000 chỗ cách ly và rõ ràng thành phố không thể đủ chỗ cho số lượng này.

Bí thư Nhân đề nghị phải coi cách ly ở gia đình là quan trọng nhất, và mới chứa nổi số người cần cách ly. Bộ Y tế cần nghiên cứu, hướng dẫn về vấn đề này.

Bí thư TP HCM dự báo từ 23/8 đến 30/8 là giai đoạn "nguy cơ cao", nếu không có giải pháp quyết liệt Việt Nam sẽ vào ngưỡng 10 người nhiễm/một triệu dân; cả nước sẽ có 970 người điều trị trong bệnh viện (hiện có 216 bệnh nhân). Nếu không làm quyết liệt, sau "thời gian vàng" 30 ngày sắp tới, Việt Nam sẽ vào diện cả quốc gia có dịch.

Trong đó, TP HCM và Hà Nội là hai địa phương "nguy cơ" vì từ ngày 1/7 đến 27/7, rất nhiều người từ Đà Nẵng trở về hai thành phố này; chỉ tính riêng người đi máy bay từ Đà Nẵng về TP HCM đã vào khoảng 140.000.

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Từ 0 giờ ngày 3-8: TP Buôn Ma Thuột cách ly xã hội 14 ngày

Theo đó, ngày 2-8, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính với COVID-19 (có liên quan dịch tễ với Bệnh nhân số 416 và 589), nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh lên ba ca.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo kịp thời, khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện cách ly xã TP Buôn Ma Thuột trong vòng 14 ngày. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 3-8 cho đến khi có thông báo mới, dẫn tin từ PLO. 

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình PLO

Đồng thời, thực hiện phong tỏa 4 điểm dân cư:

- Đường Hoàng Diệu đoạn từ ngã tư Hoàng Diệu - Lý Thường Kiệt đến ngã tư Hoàng Diệu - Hai Bà Trưng, phường Thắng Lợi.

- Khu vực hẻm 43/15 đường Ama Khê, phường Tân Lập.

- Khu vực hẻm 13/2/9 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập.

- Khu vực số nhà 101, Quốc lộ 14, thôn 5, xã Hòa Thuận. 

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, do ca nhiễm tăng nhanh, các cơ sở cách ly của Đà Nẵng đã hoạt động hết công suất; thành phố đang huy động thêm các cơ sở cộng cộng, trường học...

"Nếu dịch bùng phát mạnh hơn thì sẽ cách ly tại nhà, tuy nhiên phải thực hiện chặt chẽ. Hiện Bộ Y tế chưa khuyến khích cách ly tại nhà, nhưng Đà Nẵng vẫn chuẩn bị đề phòng trường hợp khu vực cách ly công cộng quá tải", ông Thơ nói.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: VNE, TNO, PLO