Vụ án không chỉ gây ra những nỗi thương tổn cho người trong cuộc mà còn khiến chính chúng ta, những người ngoài cuộc cũng phải đau đáu nghĩ về sức nặng của tình thân, của đồng tiền trong xã hội! 

Sáng nay, anh ruột hại cả nhà em gái vì món nợ 3,6 tỷ bỗng tiều tụy, đầu bạc trắng hầu tòa

Loading interface...Sáng 8/7, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa bị cáo Bùi Xuân Hồng (SN 1956, trú tại tổ 2, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) ra xét xử về hành vi Giết người.

Đầu giờ chiều 8/7, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên tiến hành đọc bản luận tội đối với bị cáo Bùi Xuân Hồng (SN 1956, trú tại tổ 2, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên) kẻ đã thảm sát cả gia đình em gái vào tháng 9/2019. Ông Bùi Xuân Hồng bị VKSND tỉnh Thái Nguyên truy tố về tội "Giết người" theo điểm a khoản 1 Điều 123 của Bộ luật hình sự, nguồn tin từ Báo GĐ&XH.

Loading interface...

Bị cáo Bùi Xuân Hồng (sinh năm 1956) tại phiên toà - Ảnh: Zing

Theo đại diện VKS, hành vi của bị cáo Hồng là đặc biệt nguy hiểm cần phải cách ly xã hội.

Tuy nhiên, xét trước khi phạm tội bị cáo có nhân thân tốt, từng tham gia cách mạng, đạt nhiều thành tích giấy khen. Sau khi nghiên cứu toàn bộ tình tiết vụ án, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Xuân Hồng mức án chung thân về tội "Giết người".

Loading interface...

Loading interface...

Dáng vẻ tiều tụy, tóc bạc trắng của bị cáo Hồng - Ảnh: TTXH

Bên cạnh đó, VKS đề nghị tịch thu toàn bộ vật chứng, xung quỹ nhà nước 1 xe đạp là phương tiện bị cáo Hồng làm phương tiện di chuyển trong quá trình gây án.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Hồng bày tỏ: "Dù sao vụ án cũng xảy ra rồi, tôi xin nhận mức án cao nhất về tội “Giết người”. Tôi chỉ xin tất cả những khoản về tiền về kinh tế, trả được đến đâu thì trả để xây cái mộ cho các em tôi. Mong hội đồng xét xử xem xét như tôi đã nói trước đây là tôi chỉ muốn nói tôi không cố ý giết người. Tôi sống khổ, sống quá khổ rồi, trong trại giam tôi cũng nghĩ đến tự sát, phải hàng chục lần tôi muốn tự sát rồi nhưng từ ban giám thị trại giam với nhiều người động viên. Nếu giam tôi cũng chỉ sống được 1 - 2 năm nữa thôi, không chết vì bệnh thì cũng vì tôi không muốn sống nữa. 

Giờ mong toà xét xử ra sao cho con cháu 2 bên vì trước đây 2 gia đình cũng có mối quan hệ tốt. Giờ mọi thứ cũng đã quá muộn rồi, giờ tôi muốn nói lời sau cùng, thời gian qua quý toà, VKS, luật sư và bà con nhân dân mất nhiều thời gian vì tôi rồi, giờ tôi muốn lấy cái chết của tôi để giải quyết tất cả, cảm ơn HĐXX đã cho tôi nói lời sau cùng", Báo Tổ quốc dẫn lời

Bùi Xuân Hồng bị cáo buộc vác dao truy sát cả nhà em gái ruột khiến bà Bùi Thị Hà (60 tuổi, em gái bị cáo Hồng) và Nguyễn Văn Thành (66 tuổi, chồng bà Hà) thiệt mạng, Nguyễn Thành Vương (39 tuổi, con rể bà Hà) cũng bị thương nặng.

Trước tòa, bị cáo Hồng khai nhận, từ đầu năm 2015 đến năm 2017, bà Hà cùng con gái và con rể nhiều lần vay tiền của Hồng với tổng số tiền lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Cuối năm 2017 đến tháng 9/2019, bị cáo nhiều lần đòi tiền nhưng không được khiến gia đình Hồng lâm cảnh khó khăn. 

Chiều 14/9/2019, Hồng đi xe đạp mang theo xăng, 1 khẩu súng và 1 con dao đến nhà em gái với mục đích đòi nợ. Khi gặp Vương, bị cáo khai không có ý định giết mà chỉ muốn đâm để cảnh cáo. Theo bị cáo, số tiền bị cáo cho anh Vương vay là tiền dành dụm suốt 45 năm công tác nên muốn tìm anh Vương để xử lý. 

"Mục đích của tôi là tìm anh Vương để đòi tiền, nếu không đòi được sẽ giết và sau đó tự tử", bị cáo Hồng nói trước HĐXX.

Loading interface...

Bị hại Nguyễn Thành Vương (người đàn ông đeo khăn tang). Ảnh: Zing

Khi đến nhà, Hồng thấy em gái và em rể đang ngồi uống nước ở phòng khách, còn Vương ngồi ăn cơm trong bếp.

Tại đây, Hồng la lớn. Ông ta hỏi Vương bao giờ trả tiền nhưng không nhận được câu trả lời. Bị cáo liền đâm, chém nhiều nhát vào người cháu rể.

Sau đó, bị cáo quay ra nói chuyện với em gái thì bị ông Thành quật ngã, bóp cổ. Trong lúc kháng cự, Hồng đã dùng dao đâm trúng ngực bà Hà và tiếp tục đâm nhiều nhát vào người ông Thành.

Tại bục khai báo, bị cáo Hồng cho biết chỉ muốn cảnh cáo, chứ không muốn gây ra vụ án mạng. 

Loading interface...

Gia đình bị hại mang di ảnh các nạn nhân đến tòa - Ảnh: TTXH

“Khi còn làm lãnh đạo, bị cáo nghĩ sẽ đầu tư cho các cháu trong gia đình để kinh doanh nên cho Vương vay. Khi bị cáo khó khăn, bị cáo đòi nợ nhiều lần nhưng Vương không trả, bị cáo cũng đã đến nhà quỳ lạy các cháu để xin lại tiền”, bị cáo Hồng nói. 

Khi nhắc đến vợ chồng em gái, bị cáo Hồng bật khóc. Cựu Giám đốc cho rằng trong cuộc sống không có mâu thuẫn gì với vợ chồng em gái, thậm chí nhiều lần giúp đỡ bà Hà, ông Thành. Sau 5 tháng kể từ khi bị bắt giữ, bị cáo mới biết em gái và em rể đã chết.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Giadinh.net

Sau khi nghe bị cáo Hồng khai nhận trước tòa, chủ tọa phiên tòa nói: "HĐXX rất chia sẻ với bị cáo sau khi đọc nhật ký. Bị cáo từng đi bộ đội, cống hiến, vào sinh ra tử vì Tổ quốc, tích lũy được chút tài sản cho các cháu vay nhưng không đòi được. Nhưng, bị cáo đúng ra nên nhờ pháp luật giải quyết, phân xử chứ không được tự xử lý".

Nguồn thông tin tổng hợp từ: Báo GĐ&XH, VTC, Zing