Nguyễn Bình An, một bé trai bị phá bỏ khi chỉ vừa ở tuần thai thứ 31, nhưng sau đó đã vượt cửa tử ngoạn mục để viết nên câu chuyện cổ tích cho riêng mình. Giờ ây, con đã được đón vào một tổ ấm nơi, nơi có những "người bố, người mẹ" dù chẳng cùng huyết thống nhưng sẽ làm thay trách nhiệm của kẻ sinh thành đã vứt bỏ con, luôn yêu thương và dạy dỗ cho đến ngày con trưởng thành. 

Bật khóc lời kể người cứu thai nhi bị bỏ ở tuần 31: Thấy con nằm yếu ớt ở bãi rác, vội ôm ủ ấm

Thông tin từ Dân trí, chiều 15/9, bé trai bị bỏ trong túi rác Nguyễn Bình An chính thức xuất viện, tình trạng sức khỏe của bé ổn định, da dẻ hồng hào. Con được một Trung tâm bảo trợ thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội đón về chăm sóc.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Dân trí

Bình An chính là em bé sơ sinh bị bỏ rơi trong túi rác, được nhóm thiện nguyện mang đến BV Xanh Pôn trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn. Sau 2 tháng điều trị, em đã hồi phục và đủ điều kiện xuất viện. 

Hiện tại, Bình An có thể ăn sữa qua bình, tỉnh tảo, tiếp xúc tốt. Tên của em bé do nhóm thiện nguyện đặt với mong muốn mọi điều bình an và tốt đẹp sẽ đến với em.

Để đến được ngày hôm nay là cả một hành trình dài với bé An và tập thể y, bác sĩ khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Không chỉ là điều trị, điều dưỡng Ngô Thị Minh Loan  cũng như các nữ điều dưỡng khác của khoa Nhi sơ sinh trở thành những người mẹ mang đến cho bé sự yêu thương, săn sóc.

Loading interface...

Bé trai sơ sinh ngừng tim được cứu sống, xuất viện khỏe mạnh.

An được đón về một Trung tâm bảo trợ xã hội của Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội để chăm sóc, nuôi dưỡng. Trước giờ chia tay An, điều dưỡng loan khẽ dặn dò “con”: “các mẹ không biết nói gì hơn là rất nhớ con. Sinh ra với một hoàn cảnh như vậy, mong con không gặp trắc trở về sau, cố gắng trở thành 1 người có ích”.

Đón An từ vòng tay của điều dưỡng Loan, cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội chia sẻ: “Sự phục hồi thần kỳ của bé An đã minh chứng cho những nỗ lực của của tập thể y, bác sĩ khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn”.

Loading interface...

Các y, bác sĩ tạm biệt bé về với tổ ấm mới. Con được một Trung tâm bảo trợ thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội đón về chăm sóc

Chị cũng cho biết thêm rằng, khi nhận được thông tin về trường hợp đặc biệt của bé An, phía Trung tâm bảo trợ cũng lên phương án, chuẩn bị những gì tốt nhất có thể chăm sóc cháu.

Trước đó, trao đổi với Vietnamnet, anh Minh Tinh (sinh năm 1987), trưởng nhóm tình nguyện Bảo vệ sự sống thai nhi Việt là một trong những người trực tiếp phát hiện và giải cứu Bình An – thai nhi bị phá bỏ ở tuần thai thứ 31.

Anh cho biết, khoảng 19h30’ tối 4/7, khi đang vòng quanh các con đường có nhiều phòng khám sản tư ở Hà Nội, anh và 2 thành viên khác phát hiện một túi bóng đen ở điểm tập kết rác cách Bệnh viện Xanh Pôn khoảng 4km. Túi gói hở, được đặt dưới chân thùng rác, bên trong có vật gì đó đang cựa quậy.

Loading interface...

Lúc nhập viện, em bé trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn.

Nhóm tiến lại gần và phát hiện một bé trai sơ sinh nằm trong túi, lẫn kèm là một số vật tư y tế. Bé còn thở, khóc nhẹ, tuy nhiên cả cơ thể tím tái, dấu hiệu sự sống rất yếu ớt. Dây rốn của em bé đã được cắt, máu từ dây rốn rỉ loang ra vùng bụng dù được buộc lại bằng chỉ để cầm máu.

Nhận định đây là trường hợp vừa bị nạo phá, các anh ôm lấy bé, ủ ấm và gọi taxi để đưa em bé lên bệnh viện cấp cứu. Trên xe, nhóm tiến hành bóp bóng, ấn ngực giúp con hô hấp; hà hơi, đẩy sạch các dịch ở mũi miệng và búng vào lòng bàn chân để con khóc.

Loading interface...

Các điều dưỡng khoa Nhi sơ sinh trở thành mẹ của bé An

Anh Minh Tinh cho biết, các anh luôn mang theo thiết bị bóp bóng và khăn lau bên người để sơ cứu cho các con khi cần thiết. Kinh nghiệm từng làm trong ngành y đã giúp anh rất nhiều trong việc thực hành và hướng dẫn lại cho anh em.

Sau khoảng 20 phút di chuyển, em bé được đưa vào Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để cấp cứu. Lúc này, bé đã rất yếu, ngừng tim, ngừng thở, tình trạng vô cùng nguy kịch.

Trong quá trình chờ đợi cấp cứu, nhóm đặt tên bé là Nguyễn Bình An với hy vọng con sẽ bình an, “tai qua nạn khỏi”.

Loading interface...

Ảnh BV Xanh Pôn

Khi nhìn thấy Bình An, các anh đã có một niềm tin rất lớn rằng con sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuyến phố nơi phát hiện Bình An là địa điểm nhóm thường xuyên tìm thấy, đưa đi cấp cứu hoặc chôn cất rất nhiều thai nhi bị nạo phá.

Nhìn thấy bé vẫn còn nguyên vẹn và có dấu hiệu của sự sống, chúng tôi thực sự rất hạnh phúc”, anh Minh Tinh nói.

Tại Bệnh viện Xanh Pôn, bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng Khoa Sơ sinh chia sẻ, ngay khi tiếp nhận, kíp cấp cứu đã lập tức đặt nội khí quản, cho bệnh nhi thở máy, đồng thời bơm thuốc hỗ trợ hô hấp vào phổi. Sau đó, em bé được theo dõi huyết áp, nuôi dưỡng tĩnh mạch, cho sử dụng kháng sinh và truyền các loại thuốc khác.

Ông Giang nhận định, Bình An nặng 1.6kg khi nhập viện, tương đương sinh ở tuần thứ 31, thiếu khoảng 8 tuần thai. Việc sinh non, lại chào đời bằng biện pháp nạo phá khiến bé diễn tiến rất nặng, ngừng tim, ngừng thở thời điểm nhập viện. Tuy nhiên, bé đã may mắn đáp ứng điều trị tốt và dần qua cơn nguy kịch.

Loading interface...

Thông tin và ảnh theo Dân trí, Vietnamnet