Nấm là một món ăn ngon, được nhiều người ưa thích và thường được dùng để làm món xào, nấu canh, … Nhưng ngoài một số loại nấm an toàn, thì cũng có rất nhiều loại nấm nguy hiểm, khiến người ăn vào bị ngộ độc nặng.

Níu kéo bất thành, gã đàn ông xuống tay với vợ cũ: Muốn cả hai ra đi cùng ngày

Đọc thông tin này mà em không nén được nước mắt các mẹ ạ. Sau khi dùng bữa với gia đình, một bé trai bỗng cảm thấy khó chịu, nôn ói, nhưng gia đình không đưa đến bệnh viện điều trị mà tự mua thuốc, khiến bệnh của bé trở nặng và ngừng thở sau 4 ngày. Cụ thể về thông tin này, theo NLĐO, vào ngày 9/9, gia đình em N.G.H (10 tuổi, trú khu phố Phú Thành, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) đã tổ chức hậu sự cho em H., sau khi nạn nhân ngừng thở nghi do ăn phải một loại nấm trước đó.

hình ảnh

Gia đình đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu - NLĐO

Theo thông tin từ phía gia đình, 4 ngày trước, em H. có ăn một loại nấm do gia đình mua tại chợ thị trấn Phú Long về chế biến. Sau đó, em H. bị nôn ói, đau bụng nghi do ngộ độc khi ăn loại nấm này. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân không chuyển viện đi điều trị ngay mà mua thuốc tây theo triệu chứng cho em H. uống.

Đến tối 8/9, nạn nhân có biểu hiện chuyển nặng, nguy kịch nên được gia đình đưa đi bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cấp cứu. Tại đây, các bác sỹ xác định em H. đã ngừng thở trước đó nên đã bàn giao nạn nhân cho gia đình. Mẫu nấm mà em H. đã ăn trước đó cũng không còn lưu giữ.

hình ảnh

Dù đã đưa đến bệnh viện nhưng nạn nhân đã không qua khỏi trước đó - Ảnh: LĐO

Theo các chuyên gia, diễn biến ngộ độc nấm không thể lường trước được và là nguyên nhân không qua khỏi của hầu hết các trường hợp ngộ độc nấm xảy ra hàng năm ở nước ta. Khi ăn phải nấm độc, tùy theo loại nấm mà có các biểu hiện ngộ độc khác nhau. Biểu hiện ngộ độc nấm cụ thể xuất hiện rất nhanh ngay sau khi ăn khoảng 20-30 phút; còn bình thường biểu hiện ngộ độc xuất hiện sau từ 2-4 giờ, thậm chí xuất hiện muộn sau khi ăn 20 giờ.

Biểu hiện ngộ độc càng muộn thì càng khó chữa, ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện chung như đau bụng dữ dội thành từng cơn, buồn nôn, nôn ra thức ăn, toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn, …

hình ảnh

Ảnh phải: Nhiều loại nấm lạ chứa chất độc nguy hiểm - Ảnh minh họa: Tuổi trẻ & Xã hội

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân ngay sau khi ăn nấm mà có các biểu hiện trên thì cần ngay lập tức gây nôn bằng các cách như ngoáy họng, sau đó đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Trong vụ việc đau lòng này, giá như gia đình nạn nhân cẩn trọng hơn và nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện điều trị ngay sau khi có những biểu hiện đầu tiên, có lẽ chuyện buồn đã không xảy ra. Đây cũng là một bài học sâu sắc các mẹ ạ, nên tìm hiểu kỹ về các loại nấm trước khi chế biến thành món ăn, đồng thời cần đưa người bị ngộ độc đi cấp cứu kịp thời để tránh dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Tổng hợp: NLĐO