Thương con quá các mẹ ạ, chỉ mới hơn 1 tuổi mà đã phải rong ruổi khắp nẻo đường để mưu sinh. Mong rằng khi đến trung tâm bảo trợ con sẽ được chăm sóc theo đúng độ tuổi của mình, không phải lang thang dãi nắng dầm mưa. 

Bật khóc bé trai 18 tháng tuổi không mảnh vải, mưu sinh giữa HN: Mẹ bị bắt ngày con vừa tròn 1t

Loading interface...

Ảnh: Internet

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một bé trai 18 tháng tuổi không mặc quần áo ngồi trong thùng xốp chứa nước giữa trưa nắng. Đi cùng cháu bé là người đàn ông với chiếc xe cũ lang thang khắp Hà Nội mưu sinh khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Cương – Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) xác nhận đã nắm được thông tin và cho hay, chính quyền địa phương yêu cầu ông Toàn không được mang cháu bé đi để lợi dụng lòng thương của mọi người nhưng ông Toàn vẫn cố tình. 

Tối 2/6, ông Cương cho biết, cùng ngày Công an phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm tạm thời đưa ông Lê Thanh Toàn (SN 1960) và cháu bé V.Đ.T. (SN 2018) về Trung tâm bảo trợ xã hội của TP Hà Nội.

Loading interface...

Cháu được chơi trong chiếc thùng xốp trên xe hàng - Ảnh: Internet

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên, mấy tháng trở lại đây, người đàn ông này có đưa theo cháu bé đi lang thang nhiều nơi. Chính quyền địa phương đã nắm được vấn đề này và đã xử lý, yêu cầu người đàn ông đi làm không được mang theo cháu nhỏ. Tuy nhiên, sự việc này vẫn tái diễn.

Theo ông Cương, chính quyền địa phương đang tìm cách liên hệ với người thân của cháu bé để đón cháu về nuôi. Nếu gia đình không đón, chính quyền địa phương sẽ làm thủ tục đưa cháu bé vào Trung tâm bảo trợ xã hội.

Loading interface...

Cháu bé sẽ được đưa đến trung tâm bảo trợ để chăm sóc - Ảnh: Internet

"Hiện nay, ông Toàn không làm tổn hại đến xã hội hay liên quan đến các vấn đề an ninh trật tự. Đây mới phát sinh vấn đề đưa cháu đi mưu sinh. Mẹ cháu bé từ nơi khác đến tạm trú ở nhà ông Toàn nhưng đã bỏ đi từ đợt Tết nên chúng tôi chưa biết nguồn gốc cháu bé ở đâu. Ông Toàn và cháu bé không hề có quan hệ huyết thống.

Hiện chúng tôi đang cử lực lượng công an xác minh, rà soát xem nguồn gốc cháu bé ở đâu để tìm người thân. Trong trường hợp không xác định được, chúng tôi sẽ làm các thủ tục để đưa cháu vào trung tâm bảo trợ của huyện bởi người đàn ông kia sẽ không đủ khả năng để nuôi cháu bé”, ông Cương thông tin.

Loading interface...

Cháu bé cả ngày không mặc quần áo - Ảnh: Internet. 

Trước đó, mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh bé trai 18 tháng tuổi trần truồng cùng một người đàn ông xuống phố Hà Nội mưu sinh trong cái nắng hè gay gắt.

Theo thông tin cùng hình ảnh đăng tải, người đàn ông tên Lê Thanh Toàn (60 tuổi, trú tại Yên Hà, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) đưa cháu V.Đ.T. (sinh năm 2018) xuống phố bán thẻ nạp điện thoại.

Loading interface...

Cháu bé được đưa đi khắp Hà Nội mặc nắng mưa để mưu sinh - Ảnh: internet

Ông Toàn để cháu T. ngồi trong thùng xốp đựng nước đặt trên phố Ô Quan Chưởng (Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) giữa trời nắng nóng. Bên cạnh cháu bé ghi dòng chữ “cháu không có bố mẹ, cám ơn cô bác thương cháu”.

Mỗi ngày, cậu bé T. luôn trần truồng, cùng ông Toàn rời nhà từ sáng, leo lên chiếc xe máy cũ đi khắp các con phố cổ của Hà Nội, từ Ô Quan Chưởng vòng vào phố Hàng Mã, chợ Đồng Xuân…bất kể nắng mưa, rét mướt hay nắng nóng...  Cả 2 mưu sinh bằng việc bán những tấm thẻ cào điện thoại và bằng những tấm quà, bánh, những đồng tiền của những người hảo tâm. 

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Giadinhvn

Bà Nguyễn Thị Sang, Tổ trưởng tổ dân phố nơi ông Toàn sinh sống cho biết, sau khi mẹ cháu bé bị bắt vì liên quan đến ma túy, ông Toàn nuôi cháu bé, làm biển ghi không có bố mẹ rồi đưa cháu bé đi khắp nơi, lợi dụng lòng thương của mọi người để kiếm tiền nuôi bản thân.

Chính quyền địa phương, tổ dân phố cũng nhắc nhở ông Toàn nhiều lần không được làm như vậy nhưng ông này vẫn mang cháu bé đi.

------

Tổng hợp: Saostar, Giadinhvn