Một chủ bệnh viện ở Bangladesh đã bị bắt hôm 15/7 do làm giả 6.300 kết quả xét nghiệm Covid-19. Nhiều người Bangladesh đến Italy dương tính virus trong khi có chứng nhận âm tính. Thật không còn lời lẽ nào có thể mô tả những kẻ hám tiền, bất chấp tính mạng của người khác như thế này. Đây chẳng khác nào tội ác cần phải bị trừng trị thích đáng! 

Đau lòng 1 người Việt qua đời trên chuyến bay hồi hương từ Mỹ: Bị ngã sau khi dùng nhà vệ sinh

Nguồn tin từ Tuổi Trẻ, Mohammad Shahed, chủ bệnh viện ở Bangladesh, đã bị truy lùng trong 9 ngày qua. Ông Shahed bị bắt khi đang cố gắng trốn sang Ấn Độ trong một bộ áo dài trùm đầu burqa của phụ nữ, cảnh sát cho biết.

Loading interface...

Mohammad Shahed bị cảnh sát bắt khi tìm cách vượt biên qua Ấn Độ hôm 15-7 - Ảnh: AFP

Ông bị cáo buộc cấp kết quả âm tính với virus corona cho bệnh nhân mà không thực hiện xét nghiệm. Shahed, 42 tuổi, là một trong những người bị chính quyền Bangladesh bắt giữ trong vài ngày qua liên quan đến vụ bê bối này, theo AFP.

Các chuyên gia cảnh báo kết quả xét nghiệm virus giả đã làm xấu đi tình hình dịch bệnh vốn đã tồi tệ ở đất nước 168 triệu dân này.

"Các bệnh viện của ông Shahed đã thực hiện 10.500 xét nghiệm virus corona, trong đó chỉ có 4.200 xét nghiệm là thật. Còn 6.300 kết quả xét nghiệm còn lại được cấp cho bệnh nhân mà không thực hiện xét nghiệm", phát ngôn viên của Tiểu đoàn hành động nhanh, đại tá Ashique Billah, nói với AFP.

Loading interface...

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân - Ảnh minh họa: Internet

Shahed cũng bị cáo buộc đã tính phí xét nghiệm và điều trị Covid-19 mặc dù ông đã đồng ý với chính phủ rằng các bệnh viện của ông ở thủ đô Dhaka sẽ miễn phí các dịch vụ này.

Một bác sĩ nổi tiếng ở Bangladesh và chồng của bà cũng bị cảnh sát bắt giữ và buộc tội cấp hàng nghìn chứng nhận âm tính Covid-19 giả tại phòng thí nghiệm ở Dhaka.

Vụ bê bối có thể gây tổn hại nặng nề cho những người lao động nhập cư Bangladesh đang tìm cách ra nước ngoài. Kiều hối rất quan trọng với nền kinh tế của Bangladesh”, ông Shakirul Islam thuộc nhóm bảo vệ quyền của người di cư OKUP nói.

Vậy là, 6.300 người ở Bangladesh được cấp giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 mà không trải qua thao tác xét nghiệm nào. Họ có thể ra nước ngoài, đi làm, sinh hoạt bình thường, còn giám đốc bệnh viện thì có tiền đút túi.

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Tuần trước, Italy đã đình chỉ các chuyến bay từ Bangladesh đến Rome để ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19. Một số hành khách đến từ Dhaka đã có kết quả dương tính với Covid-19.

Lo sợ các ca bệnh trong cộng đồng người nhập cư Bangladesh, nhà chức trách ở khu vực Lazio của Italy đã tiến hành "xét nghiệm hàng loạt".

"Một số người Bangladesh xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở Italy có giấy chứng nhận âm tính Covid-19 từ Bangladesh", ông Islam cho biết. "Chính phủ phải đảm bảo chất lượng xét nghiệm Covid-19 trong các phòng thí nghiệm ở địa phương vì lợi ích công nhân Bangladesh ở nước ngoài”.

Loading interface...

Tình hình Covid-19 ở các nước trên thế giới nói chung vẫn đang ở mức báo động - Ảnh minh họa: Internet

Khoảng 12 triệu lao động nhập cư Bangladesh ở nước ngoài đã gửi về gần 19 tỷ USD vào năm ngoái, theo ngân hàng trung ương Bangladesh.

Tính đến ngày 15/7, Bangladesh đã ghi nhận hơn 193.000 ca nhiễm và 2.456 ca tử vong do virus corona.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết con số này có thể không chính xác vì Bangladesh thực hiện rất ít xét nghiệm.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TTO

Trong khi đó, Ấn Độ - quốc gia tiếp giáp với Bangladesh tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới về số ca nhiễm SARS-CoV-2 trong 24 giờ, với 32.695 người được xác định dương tính.

Số ca nhiễm mới đưa tổng số người mắc Covid-19 tại Ấn Độ lên 968.876 người, tiến sát mốc 1 triệu ca Covid-19. Trong số này, hơn 331.000 người vẫn đang bị cách ly, điều trị. Tuy nhiên, theo bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, một tín hiệu đáng mừng là đã có 20.572 người bình phục và ra viện trong 24 giờ qua, đưa tỷ lệ hồi phục tại Ấn Độ lên mức 63,2%.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: TTO, ZING, VOV