Quá tự hào luôn các mẹ ạ. Thành tích tuyệt vời này có được đều phần lớn nhờ sự hợp tác, đoàn kết chống dịch của mọi người cũng như nỗ lực của các y bác sĩ Việt Nam. Mong dịch bệnh trên toàn thế giới sẽ được đẩy lùi. 

Quá xuất sắc: Phi công người Anh đã hồi hương, TP.HCM không còn bệnh nhân Covid-19

Vào tối khuya ngày 11/7 vừa qua, bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất của Việt Nam là phi công người Anh đã chính thức lên máy bay trở về nước sau hơn 3 tháng điều trị. Nhiều lúc tưởng chừng như không qua khỏi nhưng cuối cùng nhờ sự nỗ lực từ các y bác sĩ, bệnh nhân 91 đã vượt qua và chính thức được công bố khỏi bệnh. 

Với sự kiện này, nhiều tớ báo lớn của nước ngoài như Reuters, AP, New York Times, Washington Post, Guardian, CBC… đã đưa tin và không tiếc lời khen ngợi về lực lượng y tế của Việt Nam. 

Loading interface...

Bệnh nhân 91 được nhận giấy chứng nhận trước khi lên máy bay về nước - Ảnh: Internet

Trang Reuters có bài viết “Phi công Anh khỏi bệnh - biểu tượng chống dịch thành công của Việt Nam - trở về nhà”.

Cũng trong sáng nay 12/7, theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, vào ngày 11/7, đại diện của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bác sĩ Drew Posey đã gửi thư điện tử đến Bệnh viện Chợ Rẫy để chúc mừng sự thành công của bệnh viện trong việc điều trị cho bệnh nhân 91 nhiễm Covid-19.

Trong thư, đại diện CDC Mỹ chia sẻ: “Kính gửi các bác sĩ đồng nghiệp ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Chúng tôi xin chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho bệnh nhân 91, phi công người Scotland bị nhiễm coronavirus vào tháng 2. Giữa rất nhiều tin tức không vui về tình hình đại dịch, thật tuyệt vời khi thấy Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được sự chú ý tích cực của báo chí quốc tế như vậy!”.

Loading interface...

Bệnh nhân người Anh chính thức trở về nước sau hơn 3 tháng chữa trị - Ảnh: Internet

Đại diện CDC Mỹ cũng gửi kèm đường dẫn của bài báo đăng trên tờ New York Times (Mỹ) trong ngày bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy, có tựa đề: A Scottish pilot who became an emblem of Vietnam’s virus fight leaves the hospital (Một phi công người Scotland trở thành biểu tượng của cuộc chiến chống virus của Việt Nam được xuất viện).

Loading interface...

Bên cạnh đó, trang CBC.ca của Canada ngày 11/7 có đăng bài viết với tiêu đề “Phi công Anh khỏi bệnh - biểu tượng chống đại dịch thành công của Việt Nam trở về quê hương.”

Bài viết cho biết tình trạng "thập tử nhất sinh" của Cameron và những nỗ lực của các bác sỹ Việt Nam nhằm cứu sống bệnh nhận này, đã trở thành biểu tượng cho cuộc chiến thành công của Việt Nam với COVID-19.

Loading interface...

Ảnh: TTXVN

Giới chức y tế Việt Nam cho biết có thời điểm phổi của Cameron chỉ còn 10% hoạt động và bệnh nhân này trong tình trạng nguy kịch. Đầu tháng 4/2020, Cameron phải dùng máy thở và can thiệp ECMO tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến tháng 5/2020, giới chức y tế nói rằng bệnh nhân này cần phải khẩn cấp ghép phổi. Với sự chăm sóc không quản ngày đêm của các bác sĩ, tình trạng bệnh của Cameron đã được cải thiện. Tới tháng 6/2020, bệnh nhân này không cần phải ghép phổi và được cai máy thở.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TPO

Tờ AP cung cấp một số chia sẻ ngắn gọn của phi công Anh trước khi rời Việt Nam.

“Tôi choáng ngợp với sự hào hiệp của người dân Việt Nam, sự tận tâm và chuyên nghiệp của các bác sĩ và y tá”, bệnh nhân chia sẻ trong một video quay tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào buổi sáng ra viện.

“Tôi chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người vì những gì họ đã làm. Tôi trở về nhà với một trái tim hạnh phúc bởi tôi được về nhà nhưng tôi cũng buồn khi phải rời xa quá nhiều người mà tôi đã kết bạn”.

Phi công Anh được ra viện sau khi các bác sĩ thông báo anh không còn nhiễm virus và đủ sức khỏe để quay về Scotland.

------

Tổng hợp: VNN, TTXVN, TPO