Đây là bệnh nhân cuối cùng của Việt Nam nằm trong Khu Hồi sức Cấp cứu. Sự bình phục của anh đồng nghĩa đất nước không có ai tử vong vì Covid-19. Mong rằng sẽ được nhìn thấy phi công người Anh quay trở lại Việt Nam vào 1 ngày gần nhất, khi ông đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn! 

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 12/7 (giờ Anh), bệnh nhânphi công người Anh (bệnh nhân 91) đã về tới Anh an toàn. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã nhận được thư cam kết thanh toán khoản viện phí còn lại từ phía công ty bảo hiểm của bệnh nhân.

Loading interface...

Nhiều báo ca ngợi nỗ lực của các bác sĩ trong việc cứu sống bệnh nhân Anh, coi đây đó là biểu tượng chiến thắng cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh: Zing

Theo đó, Bộ Y tế cho biết bệnh viện Chợ Rẫy đang tổng hợp tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân người Anh đến 11/7, khi bệnh nhân lên máy bay ra Hà Nội để chuyển tiếp lên máy bay về Anh. Tính từ ngày 22/5-26/6, viện phí giai đoạn điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy của bệnh nhân phi công người Anh là 1 tỉ đồng.

Giai đoạn cuối của đợt điều trị, bệnh nhân chủ yếu được tập phục hồi chức năng, phục hồi dinh dưỡng, sức cơ, phục hồi phổi..., do đó chi phí điều trị theo ước tính chung cho toàn giai đoạn điều trị của bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy không quá 1,2 tỉ đồng.

Loading interface...

Bệnh nhân-phi công Stephen Cameron được các nhân viên bệnh viện cho ăn trên giường bệnh. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đó, công ty bảo hiểm của bệnh nhân đã trả 3,5 tỉ đồng phí điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (từ 18/3-22/5). Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân 91 là ca bệnh nặng nhất trong số những bệnh nhân mắc covid-19 ở Việt Nam và cũng là bệnh nhân có chi phí điều trị cao nhất.

Đây là bệnh nhân cuối cùng của Việt Nam nằm trong Khu Hồi sức Cấp cứu. Sự bình phục của anh đồng nghĩa đất nước không có ai tử vong vì Covid-19.

“Sự bình phục của bệnh nhân giống như một chuyến bay dài”, bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay.

Loading interface...

Nhưng anh ấy đã làm được điều đó. Tất cả các nhân viên y tế đều tràn ngập niềm vui khi anh ấy được ra viện hôm nay”.

Trước đó, trong đoạn clip quay tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào buổi sáng ra viện, ai nấy đều không khỏi cảm động trước chia sẻ của bệnh nhân phi công: “Tôi choáng ngợp với sự hào hiệp của người dân Việt Nam, sự tận tâm và chuyên nghiệp của các bác sĩ và y tá”

Loading interface...

Tôi chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người vì những gì họ đã làm. Tôi trở về nhà với một trái tim hạnh phúc bởi tôi được về nhà nhưng tôi cũng buồn khi phải rời xa quá nhiều người mà tôi đã kết bạn”. Cũng theo lời hứa hẹn trong khoảng thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân 91 nói rằng ông nhất định sẽ quay trở lại Việt Nam khi cơ thể đã hồi phục và chở tất cả các y, bác sĩ đã cứu sống mình trên 1 chuyến bay do chính ông cầm lái. 

Loading interface...

Lời chúc của 2 con nữ tiếp viên phục vụ trên chuyến bay gửi đến phi công người Anh khiến nhiều người bật khóc - Ảnh: Tổ quốc

Cũng theo nguồn tin từ Doisongplus, bệnh nhân có chi phí điều trị nhiều thứ 2 (sau phi công Anh) là bệnh nhân 19 (64 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, bệnh nhân nhập ngày 6/3/2020), với tổng chi phí là 1,5 tỷ đồng. Bệnh nhân đã từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO (tim phổi nhân tạo) và đã từng ngừng tim 3 lần. 

Loading interface...

Mong rằng sẽ được nhìn thấy phi công người Anh quay trở lại Việt Nam vào 1 ngày gần nhất - Ảnh: TPO

Tuy nhiên, so với bệnh nhân phi công người Anh thì bệnh nhân 19 có thời gian điều trị ngắn hơn và bình phục sớm hơn. Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 26/5/2020 sau 7 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo quy định hiện hành, chi phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 người Việt Nam và có bảo hiểm y tế sẽ do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Với bệnh nhân người Việt Nam không có bảo hiểm y tế, chi phí điều trị do ngân sách nhà nước chi trả.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TTO

Nguồn thông tin tổng hợp từ: Đời sống plus, TTO