Cứ đến hẹn lại lên, câu chuyện tết này nên lì xì trẻ con bao nhiêu là đủ lại trở thành đề tài tranh cãi không có hồi kết. Có người cho rằng phải ‘có qua có lại’ để tránh những chuyện rắc rối không đáng có, người thì lại nói bây giờ lì xì 50.000 đồng quả thật rất khó coi. Mọi người bàn luận xôn xao, vô tình gây nên áp lực rằng không được lì xì quá ít, bèo lắm cũng phải tiền trăm. Vậy nhưng cũng có ý kiến phản đối bởi việc lì xì là tùy tâm, cả 1 năm làm việc đã mệt mỏi rồi, ngày tết không nên tiếp tục gây thêm áp lực cho nhau nữa.

Theo bài viết em đọc trên báo Vnexpress về chuyện lì xì trẻ con ngày tết, có ý kiến cho rằng mọi người áp lực là bởi đang làm quá vấn đề, mua dây buộc người. Bởi xem xét tổng thể, việc bị chê bai keo kiệt khi lì xì cho trẻ con 50.000 đồng là trường hợp cá biệt, xảy ra rất ít. Còn chuyện ‘rất khó coi’ khi lì xì tiền ít cũng là do mọi người tự suy diễn vì thấy người khác lì xì 200.000, 500.000 đồng.

hình ảnh

Chuyện bỏ bao nhiêu tiền vào phong bao lì xì khiến không ít người cảm thấy áp lực - Ảnh minh họa: Pexels

Ví dụ như câu chuyện cụ thể của một gia đình trong bài viết, suốt nhiều năm nay, anh ấy chỉ soạn sẵn 30 phong bao lì xì và bỏ vào tờ tiền mệnh giá: 10.000, 20.000, 50.000 đồng và cao nhất là 100.000 đồng chứ chưa bao giờ hơn. Mỗi khi đi chúc tết nhà bạn bè hay con cháu trong họ hàng chỉ việc xòe một xấp phong bao đỏ ra là các cháu tha hồ lựa. Mỗi khi có đứa trẻ chọn ngay phong bao 10.000 đồng, anh ấy cùng cả nhà cười ầm lên vui vẻ và đứa bé kia cũng chẳng mở miệng chê tiền ít, so bì với người khác bao giờ.

Không chỉ riêng chuyện lì xì, vấn đề ăn uống, dọn dẹp nhà cửa ngày tết cũng nên làm đơn giản để đỡ phiền phức bản thân. Ăn uống thì quan trọng là điều độ, đủ dinh dưỡng, không nên ăn quá no hoặc quá nhiều. Nếu có điều kiện thì cùng gia đình đi viếng chùa, xin lộc đầu năm hoặc đi du lịch gần, năm nào ít tiền thì ở nhà ăn với nhau bữa cơm cũng là đủ ấm cúng, không bày vẽ phô trương. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, cứ liệu cơm gắp mắm mà sinh hoạt ngày tết cho vui vẻ, không bị áp lực.

hình ảnh

Lì xì con trẻ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, không nên làm quá vấn đề khiến ngày tết mất vui - Ảnh minh họa: Pexels

Tết đến, xuân về là thời gian để nghỉ ngơi, sum họp gia định, tuyệt nhiên không phải là lúc để sống trong áp lực, sợ hãi. Nhiều người cứ sợ bị chỉ trích, bị chê bai ngày tết nên cố ‘gồng’, từ việc ăn uống, trang trí nhà cửa cho đến việc lì xì trẻ con, làm gì cũng sợ đánh giá này kia.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là sự an nhiên, biết đủ cho bản thân. Nếu hàng xóm, họ hàng ăn Tết lớn, lì xì nhiều thì mừng cho họ một năm làm ăn được, kiếm nhiều tiền chứ không nên so sánh, áp lực với bản thân mình. Làm như vậy thì ngày tết sẽ rất vui và đầm ấm.

hình ảnh

Lì xì là một phong tục truyền thống tốt đẹp đã có từ lâu, thế nhưng bây giờ đẹp đâu chưa thấy mà chỉ thấy tranh cãi mãi các mẹ ạ. Người nào nêu quan điểm cũng có ý đúng, nhưng không nên áp đặt quan điểm của mình lên cho người khác. Thiết nghĩ mỗi người mỗi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, cứ làm những gì mà mình cảm thấy hợp lý, phù hợp với mình là được. Cứ cứ nhìn vào thiên hạ rồi so sánh, so đo thì mãi không thể nào biết đến vui vẻ, hạnh phúc là gì.