Còn khoảng 10 ngày nữa sẽ đến tết nhưng có lẽ tâm lý ăn uống, vui chơi đã tràn ngập khắp nẻo đường, bắt đầu từ những bữa tiệc tất niên liên tục. Từ gia đình, bạn bè rồi đến công ty, đồng nghiệp, những cuộc vui nâng chén cạn ly cứ thế diễn ra liên miên trong khi nhiều người không thể từ chối hết, đành bấm bụng uống đến đâu hay đến đó. Việc cố gắng nạp cồn vào cơ thể trong thời gian ngắn có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường, thậm chí có người hôm trước ngồi uống chén chú chén anh rất khỏe, hôm sau đã vào viện điều trị luôn.

Những ngày này, anh Hà Khánh H. (33 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phải liên tục “chạy sô” vì những bữa tiệc họp mặt, tất niên, theo báo Thanh niên. Sau một năm dài làm việc, gặp lại bạn bè, đồng nghiệp cơ quan hay bên ngoài, anh H. gần như không thể tránh được việc cụng ly giao lưu liên tục.

hình ảnh

Việc tiệc tùng cuối năm liên miên khiến nhiều người không khỏi mệt mỏi - Ảnh minh họa: Baogiaothong

Từ ngày bước chân đi làm, anh H. đã trải qua những bữa tiệc tùng liên miên dịp cuối năm, gần như đến tết sẽ mặc định sống trong ‘hơi thở của cồn’. Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến tết nhưng người đàn ông này đã phải ‘tập xác định’ dự trên dưới 10 cuộc vui ăn uống nữa. Có thời điểm suốt cả tuần anh ăn cơm nhà ít hơn ở tiệc, bụng dạ toàn ‘sinh tố lúa mạch lên men’ và mồi.

Chuyện ‘chạy sô’ của anh Lâm Chí L. (27 tuổi, nhân viên truyền thông tại Q.10, TP.HCM) cũng tương tự, khi anh không thể nhớ hết những buổi ăn uống, nâng ly cạn chén của mình. Khoảng một tháng trước tết, anh L. phải đi tiệc tùng liên tục, một phần vì đặc thù nghề nghiệp khi phải thường xuyên gặp gỡ đối tác, bàn công việc cũng như chúc tết cảm ơn.

Vì công việc nên anh rất khó từ chối và phải ngồi uống đến khi tàn tiệc mới được về. “Thông thường những năm trước, 2 ngày tôi sẽ uống một lần. Ngoài chuyện gặp khách hàng, đối tác, tôi còn có những buổi tất niên của công ty, phòng ban, chưa kể họp mặt bạn bè và còn nhiều thứ linh tinh khác buộc phải uống, đôi khi cũng mệt mỏi. Tuy nhiên, do còn trẻ nên đến thời điểm hiện tại tôi cảm thấy bản thân có thể uống được nên cũng đành phải ráng”, anh L. chia sẻ.

Chuyện tiệc tùng liên miên dịp cuối năm là chuyện khó tránh khỏi với người trẻ, tuy nhiên theo Thạc sĩ, bác sĩ Châu Hoàng Sinh (Khoa Nội tổng quát, Bệnh viện Lê Văn Việt, TP.HCM), việc uống quá nhiều đồ có cồn trong một thời gian ngắn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.

hình ảnh

Việc uống quá nhiều trong thời gian ngắn có thể dẫn đến nguy cơ về sức khỏe - Ảnh minh họa: 24h

Bác sĩ Sinh cho rằng về cấp tính, người uống nhiều thức uống có cồn dễ có nguy cơ không tỉnh táo, mất ý thức, cơ thể mệt mỏi, rệu rã… Điều này dẫn đến tình trạng mất kiểm soát bản thân, nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông.

Mới đây có trường hợp một thanh niên phải nhập viện khẩn cấp liên quan đến chuyện ăn uống mùa tất niên. Bạn này nạp lượng lớn đồ uống có cồn vào cơ thể nên bị hôn mê, cộng thêm việc thức quá khuya nên sáng hôm sau phải nghỉ làm và nhập viện. Đây cũng không phải trường hợp duy nhất mà vài ngày gần đây tôi đã điều trị cho rất nhiều trường hợp tương tự”, bác sĩ Sinh cho hay.

Bác sĩ Sinh cho rằng không có biện pháp nào hữu hiệu hơn là bạn trẻ nên kiểm soát bản thân khi tham gia những buổi tiệc. Các bạn nên uống trong giới hạn cho phép, chừng mực, đặc biệt không dùng những loại đồ uống nguồn gốc không rõ ràng, không để bụng đói khi tham gia trước và sau bữa tiệc.

hình ảnh

Biết rằng việc từ chối các bữa tiệc là không hề dễ dàng nhưng thiết nghĩ mọi người nên tự biết lượng sức mình mà cân nhắc. Nếu không thể từ chối hết thì nên tham gia các bữa tiệc có chọn lọc, tránh việc ngày nào cũng phải ‘uống tới bến’ để bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó cũng không nên ép nhau uống, tùy vào sức mỗi người mà mời, chủ yếu lấy không khí vui vẻ là chính. Ngày tết là dịp nghỉ ngơi, vui chơi mà lại phải đón năm mới trong bệnh viện thì không hay chút nào các mẹ ạ.