Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, 14 ca mắc mới Covid-19 đang được điều trị, cách ly tại cơ sở Kim Chung. 7 bệnh nhân trong số đó có biểu hiện viêm phổi. Các y, bác sĩ lại vất vả nữa rồi, hy vọng số bệnh nhân này sẽ mau chóng bình phục! 

Tin chính thức: Chiều 6/7 Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 mới

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Thông tin từ VNE, 7 trong số 14 bệnh nhân Covid-19 từ Bangladesh về đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bị viêm phổi, trong đó một người phải thở oxy.

Bác sĩ Trần Văn Giang, Phó trưởng khoa Virus - Ký sinh Trùng, cho biết bệnh nhân phải thở oxy đã được chuyển sang khoa Cấp cứu. Hiện người này không còn sốt, triệu chứng về đường hô hấp được cải thiện, được theo dõi sát diễn biến sức khỏe.

Loading interface...

BS Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus-Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Dân trí

Hiện tại, ngoài việc điều trị bằng các thuốc đặc hiệu và chăm sóc thông thường, bệnh nhân này cũng được hỗ trợ thở oxy nhẹ.

Đến nay, đáp ứng của bệnh nhân khá tốt. Bệnh nhân đã không còn sốt, các triệu chứng về đường hô hấp có tiến triển, chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để có kế hoạch điều trị phù hợp, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân” – BS Giang chia sẻ.

13 người còn lại tiếp tục điều trị tại Khoa Virus - Ký sinh trùng. 6 người trong số họ bị viêm phổi được bác sĩ đánh giá thường xuyên về dấu hiệu lâm sàng và hình ảnh phim chụp chiếu để có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả tốt nhất.

Loading interface...

Bác sĩ khoa Virus - Ký sinh Trùng khám cho em bé mắc Covid-19. Ảnh: VNE

Các trường hợp tiếp xúc gần với 14 bệnh nhân này (F1, F2) cũng đang được cách ly, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong trường hợp có kết quả dương tính, có thể sẽ được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Bác sĩ Giang khuyến cáo người về nước cần tuân thủ việc cách ly 14 ngày, không trốn cách ly. Nếu người mang mầm bệnh, trốn cách ly khiến việc phát hiện bệnh muộn, hiệu quả điều trị không cao. Ngoài ra s4 khiến virus lây lan ra cộng đồng khiến chính quyền phải tốn nhiều công sức để tìm dấu vết, xét nghiệm và giãn cách.

Loading interface...

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân ở khu cách ly - Ảnh: Internet

Cũng theo chuyên gia này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chuẩn bị sẵn các kế hoạch kỹ lưỡng để có thể đáp ứng tốt với kịch bản số ca mắc Covid-19 nhập cảnh trong thời gian sắp tới sẽ tăng cao.

Trong trường hợp chẳng may có nhiều bệnh nhân Covid-19 từ nước ngoài về thì chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng cả về trang thiết bị và nhân lực. Năng lực này đã được thể hiện xuyên suốt đợt dịch Covid-19 vừa qua”.

Thời gian vừa qua cũng đã xuất hiện thực trạng một số người lao động nhập cảnh trái phép để trốn cách ly, dưới góc độ là một trường trực tiếp trên tuyến đầu chống dịch, BS Giang cảnh báo rằng, đây là hành vi rất nguy hiểm cho bản thân người trốn cách ly và cả cộng đồng.

Trước hết, vì không được kiểm tra y tế, nếu người đó mắc Covid-19 sẽ không được điều trị kịp thời. Trong trường hợp điều trị muộn thì hiệu quả điều trị sẽ không còn cao. Bên cạnh đó, nếu người trốn cách ly phát tán virus cho người thân, cộng đồng thì chúng ta sẽ mất rất nhiều công sức và tiền bạc để truy vết, xét nghiệm và cách ly”, BS Giang chia sẻ.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VNE

Trước đó, chiều 6/7, Bộ Y tế công bố thêm 14 ca mắc Covid-19 mới, đây là những công dân Việt Nam trở về từ Bangladesh và được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại Tiểu đoàn 2, Sư đoàn 390, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngày 04/7, các bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu xét nghiệm, các mẫu bệnh phẩm đã được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm tham chiếu ngày 05/7. Kết quả xét nghiệm ngày 06/7 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là dương tính với SARS-CoV-2.

Đến chiều 7/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV, số ca nhiễm 369. Còn 28 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 22 người dương tính.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: VNE, Dân trí