Câu hỏi lớn nhất đặt ra đối với trường hợp này là tại sao trước khi bay sang Nhật Bản, người này đã không thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2? 

Vừa hôm nay, TP.HCM khẩn trương cách ly 5 người tiếp xúc với ca nghi mắc Covid-19 ở quận 2

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VNE

Thông tin từ VNE và Zing, tối 27/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thông tin về ca mắc Covid-19 sau khi rời Việt Nam. Bệnh nhân mang quốc tịch Hàn Quốc, được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Nhật Bản hôm 24/10.

HCDC cho biết người này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 29/7 và hoàn thành cách ly theo quy định vào ngày 16/8 tại Hà Nội. Từ 29/9 đến 24/10, chuyên gia Hàn Quốc đến làm việc và cư trú tại TP.HCM.

Trước khi bay sang Nhật Bản, người này đã không thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng không ghi nhận bệnh nhân có tiếp xúc với ca mắc Covid-19 nào trước đó.

HCDC cũng thông tin đến nay, 38 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Hàn Quốc đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Hiện tại, 29 mẫu thử đã cho kết quả âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả.

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với Zing chiều 27/10, bà Lê Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND quận 6, cho biết trong hôm qua, quận nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố về 2 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia người Hàn Quốc mắc Covid-19.

"Quận đã thực hiện truy vết, cách ly tập trung đối với 2 người tiếp xúc gần. Những người có tiếp xúc với họ cũng được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà", lãnh đạo UBND quận 6 thông tin.

Bà Lê Thị Thanh Thảo cho biết trong chiều 27/10, một trong 2 người tiếp xúc gần với chuyên gia Hàn Quốc mắc Covid-19 đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Bởi vậy, người này cùng toàn bộ người tiếp xúc F2, F3 sẽ được giải tỏa cách ly sau khi hoàn tất quy trình, thủ tục cần thiết.

"Hiện tại, việc khoanh vùng, cách ly, truy vết đã hoàn tất. Các trường hợp tiếp xúc gần với F1 rất hợp tác và cam kết chỉ ra khỏi nhà khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2", Chủ tịch UBND quận 6 cho hay.

Chiều 27/10, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận 2 cho biết vừa áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với 5 người có tiếp xúc với chuyên gia người Hàn Quốc này.

TP HCM đã trải qua 3 tháng không phát ca nhiễm trong cộng đồng. Đến ngày 27/10, thành phố đã ghi nhận 82 người mắc Covid-19, trong đó 78 người được điều trị khỏi. Toàn thành phố có 1.052 người đang được cách ly tập trung, 294 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Thêm 3 người nhập cảnh nhiễm nCoV

Cũng trong chiều qua 27/10, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 3 ca dương tính nCoV, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay tại Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Bệnh nhân 1170", nam, 41 tuổi và "bệnh nhân 1171", nam, 34 tuổi, đều là chuyên gia Ấn Độ. Ngày 6/10, hai người này từ Ấn Độ nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay 6E9471, cách ly ngay tại TP HCM. Ngày 26/10, họ được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 gửi Viện Pasteur TP HCM, kết quả ngày 26/10 dương tính với nCoV. Cả hai điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Trước đó, cùng chuyến bay này đã ghi nhận 18 ca dương tính với nCoV, cách ly tại Đồng Tháp, Đồng Nai và TP HCM.

"Bệnh nhân 1172", nam, 22 tuổi, ở đường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội. Ngày 21/10, người này từ Pháp nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5010, cách ly tập trung ngay tại Trung đoàn Minh Đạm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Kết quả xét nghiệm lần hai ngày 26/10 dương tính với nCoV. Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, cùng chuyến bay này đã ghi nhận 6 ca dương tính với nCoV, đều được cách ly ngay tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Như vậy, tính đến nay, tổng số ca nhiễm ở Việt Nam lên 1.172, trong đó ghi nhận 691 ca Covid-19 do lây nhiễm trong nước, số còn lại là người nhập cảnh.

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Số người tử vong do Covid-19 là 35, bốn người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính.

Thời gian qua, số ca mắc mới đều là những ca nhập cảnh, đã được cách ly ngay từ khi vào Việt Nam. Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch nhận định, dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa giảm, nguy cơ tăng mạnh trở lại vào mùa đông ở những nơi lới lỏng các biện pháp chống dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt "Thông điệp 5K", nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn. Hiện, Bộ Y tế hoàn tất hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng.

TP HCM hai tháng qua đã áp dụng xử phạt mức cao nhất trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Hơn 4.000 người đã bị phạt với số tiền 816 triệu đồng. Theo Nghị định số 176/2013, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Theo hướng dẫn mới của nghị định 117 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế hiệu lực thực hiện từ 15/11, mức phạt này lên đến 1-3 triệu đồng.

Theo VNE, ZING