Không những bị dùng những lời lẽ phân biệt, hai cô gái gốc Việt còn bị đe dọa, phun nước bọt vào người. Nhiều người sống ở Úc cho biết họ bị tấn công chỉ vì là người gốc Á. 

Nam Định: Chỉ vì viết bài chậm, bé gái 10 tuổi bị cô giáo lấy thước đánh đến bầm tím tay


 

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình

Mới đây, hai chị em người Úc gốc Việt Rosa và Sophie Do phải mất nhiều tuần mới dám ra đường trở lại. Vì lý do họ bị 2 thiếu niên người Úc tấn công bằng những lời lẽ phân biệt chủng tộc tại bang New South Wales, vào hồi cuối tháng 3.

Hai chị em Rosa và Sophie Do khi đó đang đi bộ trên đường thì có hai cô gái da trắng tiếp cận và buông nhiều lời lẽ xúc phạm nặng nề. Một trong hai cô này liên tục miệt thị và vung dao đe dọa hai chị em nhà họ Do và cho rằng họ là “nguồn gốc của Covid-19”.

Loading interface...

Hai chị em họ Do bị chửi và phun nước miếng vào mặt - Ảnh: Chụp màn hình

Trong đoạn phim được lan truyền trên mạng xã hội, thiếu niên da trắng còn giơ chân đá vào người hai cô gái gốc Việt và phun nước bọt dính vào mắt và mặt Rosa. Sau đó, nam thanh niên này đã bị cáo buộc 6 tội danh trong đó có tội tấn công người khác và có lời lẽ khiếm nhã.

Một trong hai nữ sinh do lo ngại lây nhiễm Covid-19, HIV, viêm gan B và C, đã phải đi xét nghiệm. Được biết, họ còn rất thất vọng và nói rằng việc bị phun nước bọt vào thời điểm đó còn tệ hơn cả bị đấm vì nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Loading interface...

Cô gái da trắng rời đi với sự tức giận - Ảnh: Chụp màn hình

"Tôi cảm thấy rất thất vọng. Làm sao điều này lại xảy ra tại một quốc gia thuộc thế giới thứ nhất, nơi mà sự đa văn hóa đang được đón chào và tại sao điều này vẫn xảy ra đến tận ngày nay, năm 2020?" – cô Rosa băn khoăn.

Cô Sophie nói thêm: "Mọi người đều nghĩ đến "Trung Quốc" ngay khi họ nhìn thấy tất cả người châu Á… Họ thậm chí không cân nhắc rằng người châu Á không chỉ có dân Trung Quốc và đó chính là phân biệt chủng tộc".

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đã có hàng trăm cư dân châu Á khắp nước Úc trình báo về các vụ việc phân biệt chủng tộc, bao gồm việc tấn công bằng lời nói và thân thể, theo Ủy ban Nhân quyền Úc và tổ chức Liên minh vì cộng đồng người Úc gốc Á.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TNO

Những nạn nhân công khai câu chuyện của họ hoặc đăng tải trên mạng xã hội đã nói về những chấn thương khi bị nhắm đến và nỗi lo sợ khi quay lại nơi công cộng.

Ủy ban nói rằng các khiếu nại theo Đạo luật phân biệt chủng tộc đã đạt mức cao nhất trong 12 tháng vào tháng 2. Cơ quan này cho biết, 1/3 các khiếu nại về phân biệt chủng tộc kể từ đầu tháng 2 có liên quan tới Covid-19 mặc dù không nêu rõ bản chất của các cuộc tấn công.

------

Nguồn bài viết: TNO, NLD