Cuộc sống lao động vất vả ở nông thôn với cảnh hàng ngày ‘bán mặt cho đất, bán lưng cho trời’ đã thôi thúc nhiều người quyết tâm rời khỏi lũy tre làng, ra đi tìm miền đất hứa để mưu sinh. Thế nhưng ít ai ngờ rằng từ ngày dứt áo ra đi, vòng xoáy cơm áo gạo tiền đã khiến nhiều người không thể trở về quê hương vì điều kiện kinh tế khó khăn. Nỗi nhớ nhà, nhớ cha mẹ càng thêm khắc khoải vào ngày Tết, khi nhà nhà đều được đoàn viên còn mình chỉ biết nhìn người thân qua màn hình điện thoại. Không thể trở về, có người đã gặm nhấm nỗi buồn tha hương suốt 15 năm đằng đẵng.

Vào TP.HCM mưu sinh từ năm 1999, anh Hoàng Xuân Hùng (quê Nghệ An) đã có hàng chục năm ăn Tết xa nhà, theo báo Thanh niên. Ngày còn trẻ anh cũng rất chăm về, thế nhưng từ khi lấy vợ đến nay thì số lần đón Tết quê thưa thớt hẳn. Anh làm công việc phụ hồ, trả lương theo ngày nên thu nhập cũng có phần bấp bênh.

hình ảnh

Nhiều người 'thèm' không khí đón Tết ở quê nhà - Ảnh minh họa: Tuoitrethudo

Đã vậy suốt 2 năm qua, hết dịch bệnh rồi đến suy thoái kinh tế khiến vợ chồng anh ngày càng khó khăn, đường về quê thì cứ mãi xa vời. Anh tâm sự: “Nuôi 3 đứa con ăn học với điều kiện kinh tế hiện nay quả thực cũng vất vả. Điều kiện để về quê ăn Tết thật không đơn giản”.

Vậy là trong dịp đoàn viên, anh chỉ có thể gặp người thân qua màn hình điện thoại. “Giờ may là còn gọi được video, chứ mấy năm trước thì chỉ nghe được tiếng bố mẹ thôi. 15 năm không được về quê ăn Tết, nói thật là cũng chạnh lòng”, anh Xuân Hùng thở dài.

15 năm tưởng như đã là quá dài, nhưng điều anh Hùng buồn hơn cả là không biết cảnh xa quê hương này còn kéo dài đến bao giờ, bởi việc đưa cả nhà 5 người về quê một lúc vào dịp Tết thật quá sức với người đàn ông này.

Cùng cảnh ngộ khó khăn về kinh tế như anh Hùng, song chị Phan Thị Thịnh (quê Quảng Bình) còn vất vả hơn khi bị chứng bệnh đau đầu kinh niên đeo bám suốt nhiều năm trời. Ba tháng sau khi sinh bé đầu tiên, chị Thịnh bắt đầu bị đau đầu đến tận bây giờ. Dù đã chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình vẫn không hề thuyên giảm, đã vậy mỗi khi trái gió trở trời là cơn đau lại càng nghiêm trọng.

hình ảnh

Trở về quê nhà đón Tết là ước mơ giản dị nhưng cũng rất xa vời với nhiều người - Ảnh: TNO

Mỗi lần đau là tôi say xẩm mặt mày, người lúc nào cũng nôn nao khó chịu như ngồi tàu xe. Cũng vì thế mà tôi chẳng đi đâu xa được suốt 9 năm nay. Kinh tế khó khăn nên chồng tôi cũng chuyển sang chạy xe ôm công nghệ bên ngoài. Phần vì gánh nặng kinh tế, phần vì sức khỏe yếu nên suốt 7 năm nay tôi chưa một lần về nhà đón Tết”, chị Thịnh ngậm ngùi chia sẻ.

Trong khi đó, với chị Trần Thị Bích Liên (quê Hà Nam), đường về quê hương đoàn tụ dịp Tết đến xuân về cũng xa vời vợi. Với đồng lương chưa đến 4 triệu mỗi tháng từ công việc may gia công tại nhà, chị Liên chỉ vừa đủ chi trả tiền sinh hoạt phí hằng tháng chứ không có dư.

Số tiền ấy chị phải nuôi dạy 3 đứa con còn không đủ, nói gì đến chuyện đi xa nên 5 năm rồi, người phụ nữ này không hề biết hương vị Tết quê nhà là gì. “Nếu được về Tết thì chị chỉ muốn quanh quẩn bên bố mẹ cho hết mấy ngày Tết chứ chẳng muốn đi đâu cả. Năm năm rồi chỉ thấy bố mẹ qua màn hình điện thoại, cũng nhớ lắm em”, chị Bích Liên bộc bạch.

hình ảnh

Quyết định nào cũng có cái giá của nó, khi đổi lấy cuộc sống đủ đầy hơn thì phải chịu cảnh xa gia đình, xa mảnh đất nơi mình sinh ra. Với người xa xứ, không chặng đường nào xa bằng đường về quê mẹ, không thời gian nào đằng đẵng như những cái Tết tha hương. Càng nghĩ lại càng thấy thương cha mẹ nơi quê nhà, khi bao mùa xuân trôi qua rồi mà không được gặp con cháu, trong khi tóc ngày càng bạc, biết còn phải đón Tết trong mái nhà hiu quạnh đến bao giờ. Mong sao những cuộc chia ly sẽ sớm kết thúc, để ngày Tết thật sự trở thành ngày đoàn viên của mọi gia đình.