Có thể sẽ rất khó khăn để mẹ bỏ qua việc “xót con” và để con tự quyết định bữa ăn của mình, nhưng nếu không may mẹ đang phải từng ngày chiến đấu giúp con thoát khỏi tình trạng biếng ăn, hãy kiên nhẫn và chắc rằng, mẹ hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của con.Khi biếng ăn ở trẻ không còn là “nỗi niềm” riêng


Mẹ mắng, con khóc, mẹ dỗ dành, nài nỉ, con chạy lung tung trốn tránh bữa ăn…dường như đã trở thành hình ảnh quen thuộc của nhiều gia đình có con nhỏ hiện nay.


Tình trạng trẻ biếng ăn, dễ nôn trớ, sụt cân khiến các mẹ ngày càng lo lắng, sử dụng mọi chiêu thức để dụ bé ăn, từ làm trò gây sự chú ý như vừa ăn vừa xem quảng cáo, xem hoạt hình, vừa ăn vừa chơi thú nhún… đến bế bé đi ăn rong từ nhà này qua ngõ khác. Điều này càng khiến tâm lý mẹ như ngồi trên đống lửa và cố gắng ép bé ăn đủ khẩu phần dinh dưỡng trong ngày bằng mọi cách.Trẻ biếng ăn khiến tâm lý ba mẹ như ngồi trên đống lửa
Bé biếng ăn lại càng biếng ăn


Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một khởi đầu cảm nhận gia vị như nhau, với bản năng sinh tồn, trẻ sẽ có nhu cầu đòi hỏi thức ăn khi đói và ăn đúng lượng thức ăn mà cơ thể cần. Hầu hết các mẹ đều lo lắng đi tìm kiếm một giải pháp để khắc phục tình trạng biếng ăn của con nhưng lại quên mất việc đầu tiên cần phải làm là tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao bé lại biếng ăn.


Cơ thể bé tăng trưởng từng ngày, tốc độ tăng cân giảm dần khi tuổi càng tăng, khi bé sút cân, biếng ăn, nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều lí do như mọc răng, bệnh lý, sự thay đổi gia vị của mẹ không phù hợp với bé, cũng có trẻ biếng ăn do tính hiếu động, quá quan tâm đến một việc khác như tập đi, tập bò, tập nói… hoặc có bé thụ động trong việc nhai nuốt, thức ăn đưa vào chỉ thích ngậm trong miệng.


Quát mắng, đè bé ra để đút thức ăn, dọa đánh đòn hoặc ép ăn quá nhiều lần trong ngày, như vừa ăn cơm xong đã bắt uống sữa mặc dù bé hoàn toàn không muốn ăn thêm là tình trạng chung thường gặp khi mẹ có con biếng ăn. Mẹ có biết, tình trạng này lặp đi lặp lại ngày qua ngày khiến bé càng thêm sợ hãi, ám ảnh và tiếp tục trốn tránh các bữa ăn, dẫn đến bé biếng ăn lại càng biếng ăn, dễ rơi vào tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng.
Mẹ càng thúc ép, trẻ càng biếng ăn hơnNguyên tắc vàng cho mẹ: Đừng nôn nóng


Để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ, bên cạnh yếu tố dinh dưỡng, mẹ cũng nên tuân thủ theo nguyên tắc vàng - “Đừng nôn nóng” . Hãy bình tĩnh cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn này:


- Trẻ con có cảm quan ăn uống như người lớn chúng ta, hãy tôn trọng quyết định của con khi con từ chối bữa ăn.


- Không thúc ép con ăn nhiều so với nhu cầu của con, hãy dần dần tăng khẩu phần ăn của con khi con đã hợp tác.


- Tạo không khi vui tươi trong bữa ăn, để con không cảm thấy bữa ăn của mình là “hình phạt”.


- Quan tâm nhiều hơn về chế độ dinh dưỡng , cân bằng để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con.


Ba mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn tìm hiểu vì sao bé không chịu ăn, tránh thúc ép, dọa nạt vì mọi sự ép buộc đều có thể dẫn tới tác động ngược lại mà bản thân ba mẹ không lường trước được.


Nếu mẹ có những thắc mắc về tình trạng biếng ăn của con yêu, đừng ngần ngại kết nói với các chuyên gia NutiFood mẹ nhé. Các chuyên gia mong rằng có thể cùng mẹ chăm sóc con yêu tốt nhất!
Chuyên gia dinh dưỡng NutiFood