Ngày yêu, lần đầu dẫn em về ra mắt, mẹ anh nhìn thẳng mặt em bảo:

"Con thấy gia cảnh nhà bác đó, bố thằng Thanh mất khi nó mới lên 3, nhà chỉ có 2 mẹ con dựa nhau để sống nên nếu con xác định về nhà bác làm dâu là phải chấp nhận khó khăn vất vả. Bác muốn con suy nghĩ cho kỹ để sau này lấy nhau rồi sẽ không phải nói câu biết thế".

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 Thái độ khi đó của mẹ Thanh làm em run lắm vì nghĩ chắc bà không ưng mình nên mới nói ra những lời ấy. Trên đường về, em hoang mang hỏi người yêu:

"Bác gái không thích em phải không?”.

Thanh lắc đầu:

"Không, tính mẹ thẳng thế đó".

Hôm hai đứa kết hôn, lên trao nhẫn cho con dâu mà mẹ chồng em cứ sụt sùi. Đêm đến em dậy xuống dưới nhà uống nước thì nghe thấy tiếng bà lầm bẩm trước bàn thờ chồng:

"Tôi hoàn thành lời hứa với mình rồi đó. Có điều, con có vợ rồi tự nhiên tôi lại thấy trống trải quá. Giá như mình vẫn đang bên cạnh tôi thì tốt biết mấy!".

Nhìn mẹ chồng như thế em không cầm nổi nước mắt. Thời gian đầu em mới về làm dâu, mẹ con cũng ít khi chuyện trò lắm. Bà ít nói, cảm giác khó gần. Tới bữa 3 mẹ con ngồi ăn cơm, bà cũng cứ lặng lẽ ăn xong là đứng lên. Em gắp thức ăn bỏ vào bát thì bà bảo:

“Con cứ ăn đi. Mẹ tự gắp”.

Ban đầu em cũng hơi sợ nhưng càng sống lâu với bà, em lại càng thấy bà tình cảm. Còn nhớ 1 lần đi làm về em bị cảm, mặt mũi tái nhợt, chồng lại không có nhà. Mẹ chồng thấy thế cuống cuồng đi luộc trứng đánh cảm cho con dâu, miệng liên tục bảo:

“Con làm gì thì làm, phải giữ gìn sức khỏe. Đừng tham quá chỉ khổ thân thôi”.

Tối ấy không yên tâm để con dâu ngủ 1 mình, bà ôm gối sang phòng em nằm. Đêm bà cứ tí tí lại bật dậy sờ trán con dâu. Đó là lần đầu em cảm thấy tình cảm ấm áp của mẹ chồng.

Kkhi em có bầu, 3 tháng đầu ngày nào bà cũng nấu cháo cá chép cho con dâu. Cứ ai bảo món gì tốt cho phụ nữ mang thai là bà làm. Chẳng vậy mà chửa em tăng hẳn 20kg so với lúc chưa có bầu.

Hôm đi đẻ, mẹ chồng dúi cho 5 triệu để lo viện phí. 2 tháng ở cữ bà làm hết mọi việc từ cơm nước tới giặt tã lót, bế cháu cho con dâu ngủ. Tới tháng thứ 3 em xin về ngoại, biết thông gia cũng mong cháu nên bà bảo:

“Thôi, nội ngoại như nhau. Con về bên đó ở bao lâu cũng được, thi thoảng mẹ sẽ sang thăm”.

Nói rồi bà còn dúi vào tay em 20 triệu dặn:

“Con cầm đưa bà ngoại mua đồ ăn tẩm bổ mỗi ngày. Mẹ biết là ông bà thông gia bên ấy cũng không để con thiếu thốn gì đâu nhưng mẹ cứ cho thêm để con chi tiêu cho thoải mái”.

Cầm tiền của mẹ chồng mà em rơi nước mắt vì cảm động các chị ạ. Số em đúng là may mắn.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết