“Mẹ con mất sớm, bố chỉ còn mình thằng Dương là chỗ dựa tinh thần. Sau con về làm dâu sống cùng với 2 người đàn ông không có mẹ chồng sẽ vất vả hơn người khác. Nhưng con yên tâm, bố lúc nào cũng coi con dâu như con gái. Thằng Dương mà sai, bố nhất định không bênh, không bỏ qua cho nó”.

Đấy là những lời đầu tiên bố chồng nói khi em về ra mắt xin cưới. Câu nói của ông khiến em cay sống mũi cố gượng cười thật tươi bởi em hiểu ông nói rất thật lòng.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn today.line.me

Bố chồng em hiền lắm. Trước ông là công nhân trong một xí nghiệp giày da, lương hưu được 4 triệu/ tháng. Sau khi em về làm dâu, mỗi tháng nhận lương ông đều đưa cho em 3.5 triệu:

“Con cầm lấy để chi tiêu, trả tiền điện nước. Bố già rồi lại sống cùng các con, cần gì tới tiền đâu nên chỉ giữ 500 nhỡ có việc phát sinh sẽ chủ động, không phải phiền tới 2 đứa”.

Giữ lại có vài trăm nhưng ông có mấy khi tiêu cho bản thân đâu, quần áo cũ cứ mặc đi mặc lại. Các con mua đồ mới cho thì ông lại cười:

“Ôi bố già rồi diện cho ai ngắm. Cất bộ đẹp ấy đi, bao giờ bố chết thì các con mặc để bố xuống dưới kia gặp mẹ các con. Ngày trước vợ bố còn sống thích chồng con diện lắm”.

Mỗi lần nhắc tới mẹ chồng em là bố chồng lại 1 lời “vợ bố, 2 lời vợ bố” chứ không bao giờ gọi là bà ấy như những người khác. Chỉ nghe qua thôi em cũng đủ hiểu, tình cảm ông dành cho vợ sâu nặng tới nhường nào. Đó cũng chính là lý do mà vợ mất 40 năm ông vẫn ở vậy không tái hôn cùng ai.

Bố chồng em là đàn ông nhưng ý tứ lắm. Biết nhà chật, không gian sinh hoạt bí bách nên ông luôn tối giản hết mức những đồ dùng cá nhân của mình. Nhất là những hôm vợ chồng em được nghỉ làm, muốn 2 đứa có không gian riêng tư ông toàn lấy lý do tới nhà bạn này bạn khác chơi hoặc đi tập thể dục buổi tối để con được thoải mái.

Đợt này em sinh nở, có thêm đứa trẻ con tốn thêm bao nhiêu diện tích sinh hoạt. Bố chồng thương con thương cháu thi thoảng ông lại bảo:

“Các con cố gắng phấn đấu làm ăn tiết kiệm rồi bán căn hộ này đi, dồn tiền mua căn khác rộng rãi hơn ở cho thoải mái”.

Em nuôi con chủ yếu bằng sữa mẹ. Lúc mới sinh cũng toàn giữ ý cho con ti trong phòng ngủ của 2 vợ chồng. Đợt này thằng bé biết hóng cứ đòi ra ngoài chơi xong vạch áo mẹ đòi bú. Lôi về phòng nó khóc ăn vạ. Bố chồng em biết con dâu ngại, ông ra ngoài ngồi luôn. Dần dần ông hình thành thói quen cứ tới cữ con dâu cho cháu ti là ra hành lang bảo ngồi hóng gió.

Ở trong nhà nhìn ra em thấy tội mà thương ông vô cùng. 

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn today.line.me