Mẹ sinh được 3 anh em tôi, 2 anh trai và tôi đều đã có gia đình riêng. Bố tôi mất cách đây chục năm chỉ còn lại mình mẹ.

Mẹ tôi cũng có lương hưu nhưng thấp. Ngày trước bà làm công nhân, xin nghỉ hưu sớm nên giờ mỗi tháng chỉ được 3 triệu song bà cũng chẳng mấy khi nhờ vả, phiền lụy tới các con.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Mẹ tôi sống tằn tiện, tiết kiệm lắm. Lương chỉ vài đồng mà bà chẳng bao giờ tiêu hết, tháng nào nhận lương cũng sẽ mua đồ về nấu nướng để gọi hết các con các cháu về quây quần ăn uống cho ấm cúng, tình cảm. 2 con trai cưới vợ xong bà chia đất cho ở riêng luôn chứ không bắt nàng dâu nào ở cùng báo hiếu.

Cách đây hơn năm, mẹ tôi bị đột quỵ mất 50% sức khỏe, liệt nửa người dưới phải ngồi xe lăn. Đợt đầu mẹ ốm, các chị dâu lạnh nhạt lắm, ai cũng kinh bưng bô đổ rác phục vụ mẹ. Họ toàn viện lý do bận công việc không chăm được bà thành thử chỉ mình 2 anh trai với vợ chồng tôi sang phục vụ.

Hôm ấy tôi sang tắm cho mẹ, bà bảo:

“Con cứ chịu khó vất vả, sau mẹ không để con thiệt đâu. Mẹ có cuốn sổ tiết kiệm hơn 3 tỷ, sau này mẹ mất đi sẽ cho vợ chồng con. Trước mẹ định chia đều cho tất cả nhưng thấy chúng chẳng quan tâm nên thôi…”.

Đúng lúc bà nói thì 2 chị dâu tôi đi tới cửa, họ nghe được mọi chuyện nhưng không nói gì. Tuy nhiên từ hôm đó 2 chị ấy thay đổi 180 độ với mẹ chồng, nếu ngày trước bảo chỉ chủ nhật mới được nghỉ để vào chăm mẹ thì sau đấy ngày nào cũng có mặt nấu nướng, đổ bô, thay quần áo cho mẹ chồng. Thậm chí còn phân công nhau vào ngủ tối với mẹ.

“Thôi, cô phận gái đã lấy chồng, việc chính là phải chăm lo cho gia đình nhà chồng. Bên này chăm mẹ là trách nhiệm của các chị, cô không cần lo quá đâu”, chị dâu bảo.

Các chị ấy nói thế, tôi cũng vui vẻ để họ chăm mẹ. Thực sự từ ngày 2 chị ấy về làm dâu nhà tôi, chưa bao giờ tôi thấy họ chu đáo, sống có trách nhiệm với mẹ như thế.

Hơn tháng sau mẹ tôi ra đi bất ngờ trong đêm. Lo mai táng cho mẹ xong thì mấy anh em tôi họp gia đình. Chị dâu trưởng bảo:

“Thấy mẹ bảo có cuốn sổ tiết kiệm hơn 3 tỷ, không biết bà để đâu phải tìm ra để mấy anh em chia nhau”.

Kinh khủng hơn 2 bà chị dâu tôi còn nói thẳng rằng khoản tiền ấy chỉ 2 người con trai được, tôi phận gái đi lấy chồng không được phần. Nói xong họ lục tung nhà cửa đồ đạc của mẹ tôi tìm nhưng không thấy, lúc ấy tôi mới lên tiếng:

“2 chị đừng tìm nữa cho mất công. Mẹ chẳng có đồng nào đâu. Hôm đó thấy 2 chị đứng ngoài cửa, mẹ cố tình nói có tiền như thế để thử lòng các chị. Không ngờ các chị đúng là những đứa con tham tiền, nghĩ mẹ có tiền mới chăm không thì thoái thác trách nhiệm”.

Biết sự thật, 2 chị dâu tôi tức lắm mà không làm được gì. Nghĩ tôi lại thấy buồn cho mẹ, buồn cả cho 2 anh trai có 2 cô vợ quá tham lam, tính toán với nhà chồng.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết