Cứ bảo đẻ con trai được nhờ nào đâu có phải, như tôi đây có con trai có con dâu cuối cùng ốm cũng chỉ đắp chăn nằm vò võ 1 mình. Con cái chúng nó chẳng nhòm ngó.

Vợ chồng tôi trước đây làm công nhân, lương lậu thấp chẳng đủ sống, cưới nhau 5 năm đẻ liền lù 2 đứa con gái. Tôi định thôi không đẻ nữa nhưng chồng bảo:

“Kiểu gì cũng phải cố đẻ lấy thằng con trai, sau còn có đứa chống gậy. 2 đứa con gái lấy chồng là hết, bố mẹ nhờ vả được gì. Nghèo thì cũng nghèo rồi, đẻ thêm đứa nữa chẳng vấn đề gì em ạ”.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Chồng mong mỏi con trai quá nên tôi đành đẻ cố. Cũng may trời thương cho tôi sinh đứa thứ 3 là trai đúng như nguyện ước. Lương công nhân nuôi 3 đứa con ăn học không phải dễ dàng. Nhiều hôm vợ chồng toàn phải nhịn đói nhường phần cơm cho con. 3 đứa tuổi ăn tuổi lớn, bữa nấu bơ gạo vẫn chẳng thấm tháp vào đâu.

Mong mãi rồi chúng nó cũng lần lượt học xong ra trường. 2 đứa con gái lấy chồng xem như yên phận, riêng cậu con trai út chúng tôi chăm lo, đầu tư nhiều hơn. Ra trường tôi mua xe, mua máy tính cho đi làm. Ngày nó dẫn bạn gái về giới thiệu mà vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt.

Khổ nỗi gần thời điểm tổ chức cưới hỏi cho con thì chồng tôi đổ bệnh đi viện nằm cả tháng. Bao nhiêu tiền của phải dốc vào chạy chữa cho ông ấy nên chúng nó cưới tôi chỉ mừng được 2 chỉ vàng, trong khi nhà thông gia mừng 1 cây.

Cứ nghĩ các con hiểu cho hoàn cảnh của bố mẹ mà thông cảm, ngờ đâu con dâu tôi phụng phịu so đo bố mẹ chồng ki bo cho ít nên nó thái độ sưng xỉa mặt mày ngay từ hôm cưới.

Buồn hơn cả là con trai tôi nghe vợ cũng quay ra tỏ thái độ lạnh nhạt với mẹ. Nó trách tôi không biết giữ thể diện cho con, tôi trao dâu ít vàng quá nên nó xấu hổ không dám ngẩng mặt nhìn nhà ngoại.

Sau cưới,vì lo nhiều việc quá tôi cũng đổ bệnh ốm, chồng tôi thì vẫn chưa khỏi hẳn thế mà con dâu con trai vì dỗi mẹ cho của hồi môn ít, một mực dọn ra ngoài ở riêng mặc cho bố mẹ ốm nằm đó không ai chăm. Tôi bảo chúng ở lại đỡ đần việc nhà tới khi chúng tôi khỏe lại rồi muốn ra ngoài thì ra nhưng con tôi bảo:

“Mẹ cho chúng con được cái gì mà đòi hỏi phải báo hiếu. Cô ấy giận muốn ra ngoài sống, bố mẹ tự lo cho nhau đi, con lấy vợ phải theo vợ”.

Nghe con trai nói mà tôi đau lòng quá mọi người ạ. Đấy cứ bảo đẻ con trai là được nhờ mà có nhờ được đâu.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết