Hẳn là bữa giờ khi dịch bệnh bùng phát trở lại, phát hiện nhiều vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, các mẹ vẫn đang ngóng xem bọn này bị xử thế nào phải không?

>>> Chân dung kẻ cầm đầu đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng: Cần phạt nặng làm gương

Đây này, hôm nay ngày 04/8/2020, theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chính thức mở phiên tòa lưu động đưa vụ án tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Loading interface...Ảnh chụp báo Thanh Niên. 

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam, trong thời gian làm việc ở thành phố Đông Hưng, Trung Quốc, Voòng A Sủi, 23 tuổi, có quen với một người Trung Quốc tên là A Lùng. Từ đó, 2 người đã bàn nhau tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ thành phố Đông Hưng đến thành phố Móng Cái, với giá 4.000 Nhân dân tệ (tương đương hơn 13 triệu Việt Nam Đồng) cho mỗi người. Rồi A Lùng giới thiệu Sủi cho mấy người Trung Quốc có nhu cầu sang Việt Nam để liên lạc và đưa đón.

Để làm được việc này, Sủi đã rủ em trai mình là Voòng A Hây, 21 tuổi và anh họ là Lỷ A Tằng, 24 tuổi cùng Nình Văn Xuân - 18 tuổi; Phùn Quay Phóng - 22 tuổi; Phùn Văn Dũng - 19 tuổi tham gia.

Nhóm 6 người này đã phân chia nhiệm vụ cụ thể từng người. Sủi làm chủ mưu trực tiếp liên hệ với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc rồi tổ chức đưa người bằng bè xốp qua sông ở biên giới khu vực thuộc thành phố Móng Cái.

Nhập cảnh trái phép thành công, các đối tượng này sẽ sử dụng xe máy để đưa đến trung tâm thành phố Móng Cái để những người Trung Quốc này tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Chỉ trong 2 ngày 09 và 10/6/2020, ở khu vực biên giới nói trên, nhóm 6 người này đã tổ chức đón 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào thành phố Móng Cái, Việt Nam. Tuy nhiên, khi vừa đưa người sang Việt Nam, các đối tượng này đã bị tổ tuần tra bắt giữ.

Loading interface...


Ảnh chính: 6 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Nguồn: Zing News. Ảnh phụ: Ảnh minh họa vượt biên trái phép (Phương thức giao dịch chủ yếu của các “nhà xe” tại Móng Cái là khi sang đến nơi bằng đò đi qua sông, khách mới phải thanh toán tiền). Nguồn: VOV. 

Căn cứ vào lời khai cùng chứng cứ, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt với nhóm 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép theo Điều 348 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

1. Voòng A Sủi 6 năm tù.

2. Voòng A Hây 6 năm.

3. Lỷ A Tằng 5 năm.

4. Nình Văn Xuân 2 năm.

5. Phùn Quay Phóng 4 năm.

Như vậy, tổng hình phạt đối với 6 bị cáo là 25 năm tù giam.

Được biết, theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành, mức án dành cho chủ mưu là Voòng A Sủi trong vụ án này không phải là mức án cao nhất, bởi mức án cao nhất đối với tội danh này là 15 năm tù và áp dụng hình phạt bổ sung là nộp tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Mức án sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tổ chức cho bao nhiêu người, thu lợi bất chính bao nhiêu tiền…

Đối với những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trường hợp vi phạm lần đầu, có thể áp dụng hình thức xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng và phải trục xuất khỏi lãnh thổ nước Việt Nam, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội.

Chỉ khi đã bị phạt hành chính mà vẫn còn tái phạm mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định xuất nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 347 của Bộ luật hình sự hiện hành, với mức án có thể là phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân các địa phương cần sớm khởi tố, đưa các vụ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ra xét xử. Mình nghĩ là không chỉ mình mà các mẹ ở đây cũng nóng lòng chờ các phiên xét xử như thế này diễn ra, và kết quả xử lý bọn này thế nào.

Tổng hợp